Thứ Hai, 04/03/2024 02:22:27 GMT+7

Tin đăng lúc 01-06-2017

Lượt xem: 3480

Quảng Ninh: Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, vì mục tiêu làm hài lòng cho doanh nghiệp

Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy năng lực cạnh tranh, cải thiện môi trường đầu tư, thu hút sự quan tâm của các DN đến với từng địa phương. Ý nghĩa của nó đã được chính các nhà đầu tư phải công nhận, tuy nhiên sau 11 năm triển khai, mức độ quan tâm của các địa phương dành cho PCI vẫn chưa thực sự đồng đều và đặc biệt là vẫn còn một vài chỉ số quan trọng như: tính minh bạch, chỉ số chi phí không chính thức vẫn chưa được cải thiện rõ rệt.
Quảng Ninh:  Nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, vì mục tiêu làm hài lòng cho doanh nghiệp
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh và Chủ tịch VCCI ký cam kết về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.

Là một trong những địa phương coi DN là bộ phận chủ yếu tạo ra tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh, những năm qua, Quảng Ninh đặc biệt quan tâm tới việc cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và đồng hành cùng DN. Minh chứng rõ nét nhất cho điều này, đó là chỉ số (PCI) 2016, lần đầu tiên Quảng Ninh vươn lên vị trí thứ 2/63 tỉnh, thành cả nước và đứng đầu khu vực phía Bắc. Theo ông Nguyễn Đức Long – Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, để có được kết quả đó là do ngay từ đầu, tỉnh đã xác định việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng nhất, vì vậy, UBND tỉnh đã đưa ra hàng loạt các giải pháp để triển khai như: Chủ động tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư; tăng cường hoạt động đối thoại mở với cộng đồng DN; tiếp tục nâng cao hiệu quả của các hoạt động hành chính công… Với những giải pháp này, môi trường đầu tư kinh doanh của Quảng Ninh đã đạt được những bước cải thiện rõ nét và được cộng đồng DN đánh giá cao.

           

Năm 2015, tỉnh Quảng Ninh đã mạnh dạn xây dựng và đưa vào triển khai thí điểm bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp Sở, ngành, địa phương và gọi tắt là DDCI với 07 Sở, ngành và 06 địa phương trong tỉnh tham gia. Đây là bộ chỉ số được đánh giá trên cơ sở thăm dò mức độ hài lòng của các nhà đầu tư, các tổ chức kinh tế đang đầu tư và hoạt động, sản xuất kinh doanh trên địa bàn của tỉnh, nhằm chỉ rõ hơn những mặt tích cực được cộng đồng DN ghi nhận cũng như những mặt còn hạn chế, từ đó có giải pháp khắc phục kịp thời những yếu kém. Những nỗ lực cải cách của cơ quan hành chính nhà nước các cấp trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự ủng hộ và hưởng ứng của các tổ chức kinh tế và cộng đồng DN đang hoạt động trên địa bàn.

             

Chia sẻ với phóng viên, ông KEVIN PIERCE – Giám đốc Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2, Công ty TNHH Điện lực AES – TKV Mông Dương cho biết: “Nhà máy Nhiệt điện Mông Dương 2 hoàn toàn hài lòng với những gì mà tỉnh Quảng Ninh đã hỗ trợ và ủng hộ doanh nghiệp trong suốt thời gian qua. Khi có vấn đề gì xảy ra và có liên quan đến dự án thì đều được lãnh đạo tỉnh cũng như các sở, ban, ngành giải quyết kịp thời, nhanh chóng”. Đồng quan điểm với ý kiến đó, ông RICKY TAN -  Chủ tịch Tập đoàn Đầu tư giáo dục Kinderworld cho biết: “Quảng Ninh có một môi trường đầu tư rất chuyên nghiệp và lành mạnh nhờ vào cơ chế một cửa thông qua Ban Xúc tiến và Hỗ trợ đầu tư tỉnh Quảng Ninh (IPA). Các cán bộ tại IPA luôn chủ động và dành sự ủng hộ cho dự án đầu tư của Tập đoàn Kinderworld. Đồng thời, họ cũng đưa ra những lời khuyên giá trị và có những hướng dẫn cần thiết cho quá trình đầu tư dự án đầu tiên của Tập đoàn tại Quảng Ninh”.

           

Những đánh giá tích cực thu nhận được từ phía DN, chứng tỏ tinh thần cải cách quyết liệt, kịp thời và đúng hướng của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Quảng Ninh đã được truyền tải đến các sở, ngành và địa phương. Qua đó, Quảng Ninh đã xác định rõ quá trình đổi mới nhằm xây dựng môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, chính quyền thân thiện, kiến tạo, phục vụ tốt cho người dân và DN phải được thực hiện thường xuyên và liên tục.

 

           

 

Chỉ số CPI cấp tỉnh năm 2016

 

Việc hỗ trợ các DN bằng cách giải quyết nhanh chóng các thủ tục, tạo điều kiện cho DN mở rộng sản xuất kinh doanh chính là việc làm hữu hiệu nhất cho một giai đoạn kinh tế cạnh tranh quyết liệt như hiện nay. Môi trường đầu tư hiệu quả phải là một môi trường đầu tư thông thoáng, nhanh nhạy và hạn chế mọi rào cản đối với các DN. Đến nay, việc triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ III (dịch vụ cho phép người sử dụng khai báo và nộp hồ sơ qua mạng trực tuyến) đã được tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo triển khai, đảm bảo theo lộ trình. Hiện tỉnh đang bắt tay triển khai giai đoạn II (2017 – 2020) của đề án xây dựng chính quyền điện tử với quyết tâm tiếp thu công nghệ mới, khoa học hiện đại nhất, thiết kế theo hướng mở và mang tính lâu dài để xây dựng chính quyền điện tử một cách hiệu quả và bền vững.

           

Với những đổi mới mạnh mẽ và quyết liệt, cùng với sự nỗ lực của các cấp, ngành tại địa phương và cộng đồng DN trên địa bàn tỉnh đã giúp Quảng Ninh hoàn thành nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2016 với kết quả rất tích cực. Tăng trưởng kinh tế đạt trên 10%, thu ngân sách nhà nước vượt chỉ tiêu Trung ương giao và đạt 38.385 tỷ đồng, tổng vốn đầu tư toàn xã hội đạt 54.400 tỷ đồng. Trong 5 năm (2012 – 2016), Quảng Ninh đã huy động được trên 190.000 tỷ đồng vốn đầu tư từ nguồn lực xã hội. Chính từ cách làm lấy đầu tư công dẫn dắt đầu tư tư, Quảng Ninh chỉ bỏ ra 1 đồng ngân sách nhưng thu được 8,3 đồng ngoài ngân sách cho việc phát triển hạ tầng, kinh tế, xã hội, giao thông, du lịch. Bên cạnh đó, năm 2016, số lượng DN đăng ký thành lập mới đạt gần 1.600 doanh nghiệp với số vốn đăng ký là gần 11.000 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ. Hoạt động của các DN tiếp tục có sự tăng trưởng ổn định cả về quy mô DN và doanh thu lợi nhuận. Đây thực sự là một cách làm hiệu quả có thể áp dụng cho nhiều địa phương khác trên cả nước.

           

 Có thể thấy, những nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, hướng tới mục tiêu đem đến tối đa sự hài lòng cho DN mà Quảng Ninh đang tập trung ưu tiên triển khai trong những năm qua, đã khẳng định sự lựa chọn đúng đắn, phù hợp với xu hướng phát triển kinh tế của đất nước. Sự hài lòng của nhà đầu tư chính là phần thưởng giá trị nhất, góp phần đem đến sự phát triển bền vững cho Quảng Ninh.

 

Anh Lê


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang