Thứ Năm, 01/06/2023 16:09:26 GMT+7

Tin đăng lúc 26-08-2022

Lượt xem: 330

PVN gắn liền với sự phát triển của đất nước

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) là một trong những trụ cột kinh tế của đất nước. Trải qua các thời kỳ với nhiều mô hình hoạt động, Tập đoàn đã khẳng định được vai trò của mình trong tiến trình phát triển đất nước.
PVN gắn liền với sự phát triển của đất nước
Công nghiệp khí là một trong những lĩnh vực trụ cột phát triển của PVN.

Xây dựng hệ thống hoàn chỉnh

 

Qua 60 năm xây dựng và phát triển, PVN là một trong những đơn vị kinh tế lâu đời nhất của đất nước ta.

 

Tập đoàn đã trải qua các thời kỳ với mô hình khác nhau như:

 

Tổng cục Dầu khí Việt Nam, Tổng công ty Dầu khí Việt Nam, đến nay là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam. Từ mô hình doanh nghiệp thuần Nhà nước, đến mô hình doanh nghiệp đạt tiêu chuẩn quốc tế, PVN không chỉ phát triển về cả quy mô sản xuất, kinh doanh, vốn điều lệ mà ngày càng giữ vai trò xương sống về an ninh năng lượng (thăm dò khai thác dầu-khí), an ninh lương thực (sản xuất phân bón) và cả quốc phòng-an ninh (tham gia bảo vệ chủ quyền và biên giới quốc gia trên biển).

 

Hiện nay, PVN đã xây dựng được hệ thống cơ sở vật chất công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ từ tìm kiếm, thăm dò, khai thác đến chế biến dầu khí, công nghiệp khí, điện và dịch vụ dầu khí. Từ chỗ không có dầu khí, đến nay công tác tìm kiếm, thăm dò đã xác định được trữ lượng dầu khí, phát hiện tới hơn 1,4 tỷ tấn quy dầu; đã nghiên cứu, đánh giá tiềm năng còn lại của Việt Nam là 1,6 tỷ-2,8 tỷ tấn quy dầu.

 

Cho đến nay, Tập đoàn đã khai thác được 414,3 triệu tấn dầu và 168,6 tỷ mét khối khí. Bởi vậy, có thể khẳng định rằng với trữ lượng đã phát hiện và tiềm năng, dầu khí của nước ta vẫn đủ khả năng cân đối bền vững cho hoạt động khai thác, bảo đảm an ninh năng lượng của đất nước trong những thập niên tới.

 

PVN luôn tiên phong trong hợp tác, hội nhập quốc tế. Cùng với việc thu hút đầu tư từ các công ty dầu khí quốc tế để phát triển các hoạt động dầu khí ở trong nước, Tập đoàn đã tích cực tìm kiếm, mở rộng đầu tư ra nước ngoài.

 

PVN là đơn vị duy nhất ngay từ đầu đã hợp tác với các doanh nghiệp quốc tế trong sản xuất, kinh doanh, thể hiện đầy đủ đường lối, chủ trương của Đảng và chính sách, pháp luật của Nhà nước trong nguyên tắc “hai bên cùng có lợi”, tôn trọng luật pháp quốc tế.

 

Từ đó, mở ra nhiều cơ hội hợp tác với bạn bè quốc tế từ chính sách “đổi dầu lấy lương thực”, hợp tác chuyển giao công nghệ thăm dò khai thác dầu khí, sản xuất phân bón chất lượng cao, phát triển công nghệ điện khí cho đến công nghệ sản xuất năng lượng xanh,...

 

Khẳng định vị thế

 

Không chỉ phát triển thăm dò khai thác dầu khí trên biển, nhiều năm qua, PVN cũng đã trở thành nòng cốt, là hạt nhân trong việc hình thành các khu công nghiệp tập trung tại các tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Hiệp Phước-Đồng Nai, Cà Mau, Dung Quất-Quảng Ngãi, Đà Nẵng, Vũng Áng-Hà Tĩnh, Nghi Sơn-Thanh Hóa,...

 

Đáng nói ở chỗ để xây dựng các nhà máy, các khu liên hợp lọc hóa dầu có vốn đầu tư hàng trăm nghìn tỷ đồng tại các địa phương nêu trên hoàn toàn phục vụ chiến lược phát triển kinh tế đất nước với mục đích cao nhất là phát triển các vùng khó khăn, nghèo đói, tài nguyên ít, để từ đó nâng cao đời sống người dân, thu hút lao động và nâng cao trình độ sản xuất, kinh tế vùng.

 

Có những thời kỳ đỉnh cao khi PVN nộp ngân sách tới gần 30% GDP của cả nước. Nhưng cũng phải nhắc đến giai đoạn khủng hoảng của dầu khí thế giới trong thập niên vừa qua, khi giá dầu liên tục thấp, có thời điểm còn “phá đáy”, PVN gặp không ít khó khăn, nhiều mỏ dầu khai thác lên còn bị lỗ, cộng với biến động nhân sự cấp cao của Tập đoàn cho nên đã có một số ý kiến cho rằng xem xét việc “giải thể PVN”.

 

May mắn rằng, sau khi xem xét nghiêm túc các vấn đề, cùng với nỗ lực vượt khủng hoảng của PVN, lãnh đạo Đảng và Nhà nước đã hỗ trợ tháo gỡ những khó khăn về chính sách, cơ chế.

 

Đặc biệt sắp tới Quốc hội sẽ xem xét sửa đổi Luật Dầu khí, thể chế hóa chủ trương của Đảng và Nhà nước về phát triển ngành dầu khí, bảo đảm an ninh năng lượng, tháo gỡ các vướng mắc, bất cập trong thực tiễn, tăng cường hiệu lực, hiệu quả trong quản lý nhà nước về dầu khí. Đồng thời khẳng định vai trò của PVN là đơn vị đại diện cho quyền, lợi ích của Việt Nam.

 

Hiện nay, PVN đã gần như hoàn chỉnh hệ thống tổ chức hoạt động theo mô hình toàn tập đoàn, thực hiện thành công tái cơ cấu doanh nghiệp, tập trung vào các lĩnh vực cốt lõi và xây dựng được đội ngũ những người làm dầu khí hùng hậu, với số lượng lao động gần 60 nghìn người có trình độ cao, đủ khả năng làm chủ các hoạt động dầu khí ở trong và ngoài nước.

 

Người lao động ngành dầu khí luôn có ý thức, trách nhiệm cao trong chia sẻ với cộng đồng, đóng góp cho công tác an sinh xã hội khoảng 500 tỷ đồng mỗi năm; riêng năm 2021 là hơn 1.000 tỷ đồng, hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

 

Với trách nhiệm đối với sự phát triển kinh tế đất nước, những năm qua, PVN cũng đang tích cực thí điểm, nghiên cứu phát triển các nguồn năng lượng mới, giảm tỷ lệ phát thải của các nhà máy sản xuất công nghiệp, lọc hóa dầu, xung phong vào tiến trình xây dựng các nhà máy điện gió trên biển, trên đất liền cũng như các sản phẩm nhiên liệu sạch, xử lý các vấn đề ô nhiễm không khí, đất, nước biển.

 

Có thể thấy rằng, PVN là một Tập đoàn kinh tế gắn liền đối với tiến trình phát triển của Việt Nam. Tập đoàn đã và đang khẳng định giá trị của mình bằng hiệu quả sản xuất, kinh doanh ngày càng nâng cao và thể hiện trách nhiệm đối với xã hội của doanh nghiệp nhà nước tiêu biểu.

 

Quy mô tài sản hợp nhất của PVN xấp xỉ 41 tỷ USD, vốn chủ sở hữu của Tập đoàn khoảng 21 tỷ USD. Chỉ tính từ năm 1986 đến hết năm 2020, tổng doanh thu của Tập đoàn đạt gần 400 tỷ USD, nộp ngân sách hơn 110 tỷ USD.

 

Theo Nhân Dân


Tag:PVN

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang