Thứ Tư, 06/07/2022 01:59:29 GMT+7

Tin đăng lúc 03-02-2022

Lượt xem: 510

Phương pháp xét nghiệm Covid-19 rẻ hơn 10 lần so với PCR

Các nhà khoa học Hoa Kỳ vừa tìm ra cách xét nghiệm Covid-19 chỉ với một chiếc điện thoại. Phương pháp này có mức giá rẻ hơn PCR 10 lần.
Phương pháp xét nghiệm Covid-19 rẻ hơn 10 lần so với PCR
Phương pháp xét nghiệm mới rẻ hơn phương pháp PCR tới 10 lần.

Một nhóm các nhà nghiên cứu của trường Đại học California (Santa Barbara, Hoa Kỳ) vừa phát triển một hệ thống xét nghiệm Covid-19 hoàn toàn mới. Chỉ cần cài đặt ứng dụng trên điện thoại và chuẩn bị một vài thiết bị xét nghiệm cơ bản khác, người dùng sẽ nhận được kết quả chính xác tương tự như kỹ thuật PCR.

 

Hệ thống có tên gọi là “smaRT-LAMP” (gồm có một bếp điện nhỏ, hộp giấy, đèn LED). Hệ thống có giá rẻ hơn so với que thử nhanh thông thường và rẻ hơn gấp 10 lần so với xét nghiệm PCR. Khi hoạt động, Bacticount, ứng dụng được sử dụng trong quy trình xét nghiệm sẽ dùng camera của điện thoại để nhận diện virus trong nước bọt và cho ra kết quả trong vòng 25 phút. Người dùng chỉ cần thu thập mẫu nước bọt cho vào bộ test đặt trên một chiếc bếp điện.

 

Sau đó, nhỏ một vài giọt dung dịch phản ứng chuyên dụng giúp nhận diện RNA có trong mẫu và đậy lại bằng một hộp giấy có gắn đèn LED ở bên trên. Tiếp đến, máy ảnh điện thoại sẽ chiếu vào hộp giấy và thu lại phản ứng thông qua màu sắc để xác định virus Covid-19.

 

Nhóm các nhà khoa học cho biết bộ kit test hiện chỉ có giá 7 USD. Tuy nhiên, nhược điểm của hệ thống này là chỉ tương thích với Samsung Galaxy S9 vì công nghệ đo lường chuẩn xác trên thiết bị. Nhóm cũng hứa hẹn sẽ hỗ trợ nhiều dòng điện thoại khác trong tương lai.

 

Tuy hệ thống chỉ có thể lấy mẫu cho tối đa 50 người nhưng kết quả xét nghiệm lại rất đáng kỳ vọng. Theo các nhà nghiên cứu, bộ test không chỉ cho ra kết quả chính xác như kỹ thuật xét nghiệm PCR tại các phòng khám mà còn có thể nhận diện các biến thể Covid-19 mới hoặc các virus khác như cúm.

 

“Vì các biến thể của Covid-19 xuất hiện ngày càng nhiều nên quy trình lấy mẫu, xét nghiệm trở nên cần thiết hơn bao giờ hết”, trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Michael Mann tại Đại học California cho biết.

 

Ông cũng chia sẻ kỳ vọng của mình là bộ test có thể tiếp cận nhiều người dùng smartphone. Bởi trên thực tế, gần một nửa dân số thế giới hiện nay đã sở hữu smartphone. Do đó, kỹ thuật xét nghiệm này sẽ mang đến một phương thức vừa chính xác lại phải chăng cho mọi người.

 

Trả lời phỏng vấn của tờ Gizmodo (tờ báo của Nhật Bản), một thành viên nhóm nghiên cứu cho hay, bộ kit được thiết kế dựa trên điều kiện cơ sở vật chất hạn chế tại các bệnh viện nhỏ, ở các vùng hẻo lánh, giúp người dùng có thể tự thực hiện xét nghiệm tại nhà.

 

Ngoài ra, vì dễ sử dụng và giá bán phải chăng nên bộ xét nghiệm cũng hướng đến phục vụ các quốc gia có thu nhập trung bình trở xuống. Tờ Gizmodo nhận định độ chính xác và kèm theo đó là mức giá phải chăng, khả năng phát triển trong tương lai của bộ sinh phẩm này hứa hẹn sẽ phục vụ cho nhu cầu xét nghiệm tại các quốc gia trên thế giới trong năm 2022.

 

Theo Vietq.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang