Thứ Ba, 09/08/2022 11:31:22 GMT+7

Tin đăng lúc 10-07-2015

Lượt xem: 5268

Phục vụ xuất khẩu nông sản: Sớm đưa Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội vào hoạt động

Hiện nay, cả nước có 2 cơ sở chiếu xạ được công nhận ở miền Nam. Trong khi đó, nếu vận chuyển nông sản từ Bắc vào Nam khiến chất lượng bị giảm sút và các doanh nghiệp xuất khẩu phải chịu chi phí lớn.
Phục vụ xuất khẩu nông sản: Sớm đưa Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội vào hoạt động
Ảnh minh họa

Vì vậy, nếu vận hành Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội thuộc Viện Năng lượng nguyên tử quốc gia (Bộ KH&CN) sẽ có khả năng xử lý 20-30 tấn vải, nhãn/ngày, góp phần quan trọng vào việc đẩy mạnh xuất khẩu nông sản của Việt Nam sang những thị trường khó tính như Australia, Mỹ...

 

Ngày 5/7, Bộ trưởng Bộ NN & PTNT Cao Đức Phát đã kiểm tra việc đầu tư, nâng cấp Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội. Tại buổi làm việc, ông Đặng Quang Thiệu - Giám đốc Trung tâm Chiếu xạ Hà Nội - cho biết, tổng nguồn vốn để mua sắm thiết bị, nâng cấp nguồn, dây chuyền và sửa chữa, xây dựng cho khu chiếu xạ này vào khoảng 30 tỷ đồng. Hiện trung tâm còn thiếu 9 tỷ đồng để xây dựng và sửa chữa kho. Để phía Mỹ chứng nhận và cấp giấy phép chiếu xạ, dây chuyền chiếu xạ cần phải bảo đảm các điều kiện để hàng hóa chiếu xạ không bị tái nhiễm. Vì thế, trung tâm cần có 2 kho lạnh riêng biệt để cách ly hàng hóa đầu vào và đầu ra. Trung tâm dự kiến xây dựng kho mới trên diện tích 700 - 800m2, trong đó, có gần 200m2 kho lạnh và 50m2 dành để kiểm dịch, còn lại dành cho khu vực đóng gói. Tuy nhiên, đến nay Bộ KHCN vẫn chưa bố trí kinh phí nên việc triển khai trên thực tế đang bị chậm.

 

Ông Thiệu kiến nghị, Bộ NN&PTNT và Bộ KH&CN nhanh chóng khẩn trương bố trí sớm nguồn vốn ngay trong năm 2015 để trung tâm thực hiện nhiệm vụ đặt ra, đáp ứng yêu cầu cấp thiết của doanh nghiệp cũng như bà con nông dân trồng vải, nhãn ở các địa phương miền Bắc.

 

Nguồn: Báo Công Thương điện tử


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang