Thứ Năm, 01/06/2023 15:44:31 GMT+7

Tin đăng lúc 08-03-2023

Lượt xem: 276

Phú Thọ và những món đặc sản ngon khó cưỡng lại

Đã đặt chân đến mảnh đất Tổ Phú Thọ mà bạn chưa thưởng thức những món ăn đặc sản này thì thật hoài phí!
Phú Thọ và những món đặc sản ngon khó cưỡng lại
Thịt chua Phú Thọ. Ảnh: Thịt chua đất tổ

Phú Thọ được biết đến là mảnh đất Tổ thiêng liêng, nơi có nền văn hóa lâu đời, nhiều khu di tích lịch sử, các lễ hội đậm đà bản sắc dân tộc. Hàng năm du khách từ khắp mọi nơi lại đổ về Phú Thọ để tham gia nhiều lễ hội lớn như: hội chọi trâu Phù Ninh, Hội đền Mẫu Âu Cơ, Lễ hội Đền Hùng,...

 

Ngoài ra, Phú Thọ còn nổi tiếng với nhiều món ngon đặc sản gây thương nhớ, ăn một lần là nhớ mãi, hương vị hấp dẫn khó có thể tìm ở nơi khác.

 

1. Thịt chua

 

Thịt chua được mệnh danh là món ngon tinh hoa của mảnh đất Phú Thọ. Với nguyên liệu đơn giản là thịt lợn và thính rang xay mịn cùng gia vị đặc trưng, thịt chua Thanh Sơn trở thành đặc sản được du khách săn lùng mỗi khi đến đây. Thịt chua ăn kèm với lá sung, lá đinh lăng thêm ít bia lạnh chắc chắn sẽ khiến bạn quên lối về. 

 

2. Rau sắn muối chua

 

Rau sắn để muối chua chỉ dùng lá sắn được trồng ở các bờ rào hoặc bờ ruộng. Người dân đi hái những ngọn sắn có khoảng 2 đến 3 lá bánh tẻ kèm theo, ngọn to, mập mạp, còn nguyên lớp phấn mịn phía đầu chồi.

 

 

Dưa sắn có thể chế biến được nhiều món ăn khác nhau. Ảnh: Đỗ Thảo

 

Dưa sắn có thể ăn không với cơm hoặc chế biến cùng với các nguyên liệu khác như cá, thịt chân giò... Dưa sắn nguyên vị ngon, khi ăn sẽ cảm nhận vị ngái ngái, nồng nồng và chua thanh đậm đà, kết hợp với những nguyên liệu nấu cùng, làm cho món ăn thêm phần hấp dẫn.

 

3. Bánh tai

 

Bánh tai (hay còn gọi là bánh Hòn) là món ăn dân dã đậm đà hương vị quê hương Phú Thọ. Bánh tai được làm từ gạo tẻ, bên trong là nhân thịt nạc vai hành tím băm nhuyễn trộn với gia vị. Khi chín, bánh tai có màu trắng đục hấp dẫn, thơm lừng mùi gạo mới.

 

 

Bánh có màu trắng đục của bột gạo tẻ nên rất thơm. Ảnh: Bánh tai Phú Thọ

 

Khi ăn vị dẻo thơm quyến rũ quyện với vị ngon ngậy của nhân bánh, càng ăn càng nghiền. Bát nước chấm ngon cũng làm gia tăng hương vị cho món bánh đậm đà vị quê này. Về cơ bản món bánh tai khá dễ ăn bởi nó được làm nên từ những nguyên liệu đơn giản và lành tính. Ngoài ra người dân Phú Thọ còn thưởng thức bánh tai ăn kèm với cháo trắng.

 

4. Rêu đá

 

Rêu đá từ món ăn cứu đói trở thành đặc sản có một không hai của người Mường ở Phú Thọ. Sau khi sơ chế, người Mường thường gói rêu vào lá dong hoặc lá đu đủ kèm theo một chút gia vị rồi đem nướng.

 

 

Rêu đá khi chưa chế biến. Ảnh: Thị xã Phú Thọ

 

Rêu nướng chín có vị béo ngậy, mềm, mùi hơi nồng. Một số gia vị khác như tỏi, hành góp phần làm tăng hương vị cho món ăn. Món ăn này có thể hơi kén người ăn, nhưng nếu đã nghiền bạn sẽ khó lòng quên được hương vị đặc trưng của nó.

 

Ngoài ra, Phú Thọ còn có rất nhiều món ngon đặc sản khác như bánh nẳng, bánh cuốn, Vịt Lam Xuân Sơn, tằm cọ, cá kho trám, xáo chuối Lâm Thao... Đến với Phú Thọ du khách vừa được trở về nguồn cội, vừa được thưởng thức ẩm thực độc đáo. Chần chừ gì nữa, nhanh tay lên lịch một chuyến đi ngắn ngày đến Phú Thọ để có những trải nghiệm thú vị thôi nào!

 

Theo Lao động


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang