Thứ Tư, 19/06/2019 08:50:06 GMT+7

Tin đăng lúc 07-12-2018

Phong Thổ: Huyện vùng biên vững vàng trong gian khó

Phong Thổ là huyện vùng cao của tỉnh Lai Châu, có 98,95 km đường biên giới với Trung Quốc. Cơ cấu kinh tế chủ yếu là nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp và thương mại, có nhiều tài nguyên như đất hiếm, đồng, vàng, là điều kiện quan trọng để phát triển ngành công nghiệp khai thác chế biến khoáng sản. Phong Thổ có cửa khẩu Ma Lù Thàng tạo điều kiện thuận lợi để trao đổi hàng hóa giữa tỉnh Lai Châu với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), góp phần thúc đẩy, giao lưu văn hóa và phát triển KT-XH của địa phương.
Phong Thổ:  Huyện vùng biên vững vàng trong gian khó
Một góc khu đô thị mới huyện Phong Thổ

Tuy nhiên, với địa hình núi cao, độ dốc lớn, cấu trúc địa chất liên kết không bền vững, thường xuyên xảy ra lũ quét, sạt lở, gây tắc đường liên miên, trong đó, từ giữa tháng 7 - 3/8/2018, trên địa bàn huyện Phong Thổ đã xảy ra mưa lớn kéo dài, gây thiệt hại về người và tài sản, ảnh hưởng đến đời sống của nhân dân, ước tổng thiệt hại 62.158 triệu đồng. Từ ngày 01/9/2018 – 03/9/2018, bão lũ lại tiếp tục xảy ra. Mưa lớn kéo dài gây ngập úng cục bộ, làm sạt lở và thiệt hại về người, nhà ở, giao thông, ước tổng thiệt hại: 12.837,28 triệu đồng. Hai trận bão lũ liên tiếp đã làm cho Phong Thổ mất nhiều nhà ở, đất nông nghiệp, đường giao thông, thủy lợi và các công trình dân dụng, công nghiệp… ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sinh hoạt của nhiều hộ dân trên địa bàn huyện. Ngay sau khi bão lũ xảy ra, Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn của huyện đã vận động nhân dân khắc phục mọi hậu quả. Huyện đã chỉ đạo chính quyền các cấp, các ngành kiểm tra, thống kê, nắm bắt tình hình thiệt hại của dân, báo cáo về Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn. Thực hiện tốt phương châm 4 tại chỗ, chú trọng công tác tuyên truyền, vận động các hộ dân di dời khỏi vùng sạt lở, tránh những thiệt hại lớn xảy ra. Tổ chức các lực lượng tìm kiếm những người bị mất tích, đồng thời hỗ trợ lương thực, thực phẩm và nơi ở cho các gia đình gặp nạn. Huy động các đơn vị xử lý các điểm giao thông bị sạt lở, đảm bảo giao thông được thông suốt kịp thời. Động viên tinh thần của nhân dân để bà con an tâm tin tưởng, kịp thời khắc phục hậu quả bão lũ.

 

Từ thực tế diễn biến của bão lũ tại địa phương đã cho thấy, công tác khắc phục hậu quả của lãnh đạo huyện rất kịp thời, có nhiều biện pháp hữu hiệu và thiết thực, hỗ trợ cho người dân bị mất nhà cửa, gia súc, gia cầm và những thiệt hại khác. Huy động mọi nguồn lực cùng chung tay với nhân dân khắc phục mọi khó khăn để giúp người dân an tâm tư tưởng, mau chóng ổn định đời sống, tổ chức kêu gọi mọi cán bộ, mọi ngành trích các nguồn kinh phí ủng hộ cho đồng bào vùng thiệt hại, với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách… Những giải pháp đó đã phần nào làm cho lòng dân được ấm lại, tiếp thêm sức mạnh và niềm tin cho bà con, giúp họ giảm bớt khó khăn, sớm ổn định cuộc sống và tin tưởng vào Đảng, chính quyền và cộng đồng nhân dân trong toàn huyện.

 

Vượt qua mọi khó khăn, trở ngại của thời tiết khí hậu, lãnh đạo và chính quyền Phong Thổ cũng đã tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tại các xã gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Tổ chức đoàn đi học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác xây dựng NTM tại huyện Tam Đường, chỉ đạo kiểm tra và đôn đốc tình hình triển khai công tác xây dựng nông thôn mới tại các xã. Tiếp tục duy trì 02 xã đạt chuẩn nông thôn mới, công nhận thêm 01 xã đạt chuẩn nông thôn mới, có 09 xã đạt từ 10-14 tiêu chí, 05 xã đạt từ 5-9 tiêu chí. Bình quân tiêu chí đạt 11,76 tiêu chí/xã đạt 95,2% so với kế hoạch giao.

 

Sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tiếp tục được duy trì, phát triển. Tiếp tục quan tâm thu hút đầu tư phát triển các ngành công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp có tiềm năng, lợi thế. Tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân vào địa bàn tìm hiểu và đầu tư xây dựng các công trình  thủy điện, sản xuất vật liệu xây dựng .Giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp ước đạt trên 136.856 triệu đồng đạt 108,6% so với kế hoạch, tăng 10.856 triệu đồng so với năm trước. Trong đó sản phẩm chủ yếu là sản xuất vật liệu xây dựng, chế biến nông lâm sản, sản xuất điện...

 

 

Ngày hội Văn hóa thể thao huyện Phong Thổ

 

Công tác đảm bảo an sinh xã hội, giảm nghèo được các cấp, các ngành quan tâm thực hiện, bảo đảm mọi người dân được đón Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm. Tổ chức thăm hỏi, tặng 189 suất quà của Chủ tịch nước, của tỉnh, huyện trị giá 171,2 triệu đồng cho các gia đình chính sách, người có công; hỗ trợ 1.480 hộ nghèo không có khả năng ăn tết với kinh phí 943 triệu đồng. Hỗ trợ bệnh nhân nằm viện không có khả năng về nhà ăn tết với tổng kinh phí là 32 triệu đồng. Hưởng ứng phong trào tết vì người nghèo, các tổ chức chính trị xã hội, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh thăm, tặng quà cho các hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, các đối tượng khác trên địa bàn trị giá trên 2,352 tỷ đồng. Chỉ đạo tổ chức cấp phát 104,16 tấn gạo cứu đói giáp hạt cho 1.506 hộ với 6.944 khẩu của 18 xã, thị trấn. Hỗ trợ, kịp thời động viên các gia đình bị thiệt hại do mưa lũ gây ra.

 

Thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2018, mặc dù gặp nhiều khó khăn, song kinh tế - xã hội của huyện tiếp tục phát triển, vượt, đạt và xấp xỉ đạt kế hoạch hầu hết các chỉ tiêu chủ yếu, một số kết quả nổi bật như: Thu ngân sách trên địa bàn đạt 161,4% kế hoạch; giá trị xuất khẩu hàng địa phương đạt 101,4% kế hoạch; mức giảm tỷ lệ sinh đạt 254% kế hoạch; giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên đạt 120% kế hoạch; tỷ lệ trường đạt chuẩn quốc gia đạt 106,5% kế hoạch; tỷ lệ lao động được đào tạo, tập huấn so với tổng số lao động đạt 112,6% kế hoạch; tỷ lệ số thôn, bản, khu phố đạt tiêu chuẩn văn hóa đạt 105,4% kế hoạch;...

 

Nỗ lực vượt qua mọi khó khăn trở ngại đó, Phong Thổ đã dần ổn định, những nhà mới trong các bản làng đang được hồi sinh, người dân tiếp tục xây dựng những căn nhà mới trên triền đồi, ven đường, cuộc sống lại tấp nập, rộn ràng trong mùa lễ hội, tiếng hát, tiếng hò và những tà áo mới lung linh sắc màu của những nam thanh nữ tú lại dập dìu, hò hẹn trong sắc xuân đang về. Phong Thổ vẫn vươn mình trong bão lũ, trong khó khăn càng thấm đẫm tình người, từ lãnh đạo huyện đến chính quyền các cấp và mọi tầng lớp nhân dân trong huyện đã đoàn kết bên nhau, ra sức thi đua hăng say lao động, sản xuất, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu KT-XH mà Nghị quyết Đảng bộ huyện đã vạch ra, xứng đáng với niềm tin Phong Thổ huyện vùng biên vững vàng trong gian khó.

 

Xuân Trường


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang