Thứ Tư, 01/12/2021 17:07:38 GMT+7

Tin đăng lúc 16-10-2021

Phát triển năng lượng hydro, chuyển dịch năng lượng xanh

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam) hướng tới xây dựng chiến lược phát triển năng lượng hydro nhằm giảm thiểu sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên và nguyên liệu độc gây ô nhiễm môi trường.
Phát triển năng lượng hydro, chuyển dịch năng lượng xanh
Ảnh minh họa

Hydro là nguyên tố phổ biến thứ 3 trên Trái đất. Qua khai thác các nguồn nguyên liệu sơ cấp như nước hoặc các hợp chất hydrocacbon, nó có thể trở thành nhiên liệu thay thế cho xăng, dầu. Khi hydro cháy, sản phẩm phụ duy nhất là nước, đây được coi là nguồn năng lượng không phát thải rất hấp dẫn.

 

Đối với các nền kinh tế lớn như: Đức, Nhật Bản, Hàn Quôc... cũng đã chuyển đổi dần sang các nguồn năng lượng tái tạo, trong đó có hydro, nhằm thay thế điện hạt nhân sau sự cố Fukushima năm 2011. Theo dự báo của Liên minh quốc tế các nhà điều hành ngành năng lượng ETC, vào giữa thế kỷ 21 nhu cầu sử dụng hydro sẽ tăng 500-800 triệu tấn một năm, chiếm 15-20% tổng nhu cầu năng lượng, từ mức 115 triệu tấn hiện nay.

 

Trước những thách thức các nguồn nhiên liệu hoá thạch đang ngày càng cạn kiệt, đồng thời giảm thiểu sử dụng các nguồn tài nguyên, nguyên liệu độc hại cũng như giảm thiểu phát thải khí nhà kính, gây ô nhiễm môi trường, cũng như, xu thế trung của nhiều quốc gia hướng tới nền kinh tế xanh, bền vững.

 

PetroVietnam tập trung nghiên cứu, hoàn thiện công nghệ nhằm khai phá các tiềm năng phát triển của ngành công nghiệp hydro. Bên cạnh đó, đẩy mạnh các chương trình nghiên cứu khoa học công nghệ, tiếp cận các công nghệ mới trong chuỗi sản xuất, vận chuyển, lưu trữ và sử dụng hydro. Nghiên cứu phát triển chuỗi giá trị hydro, đặc biệt chuỗi năng lượng tái tạo – hydro - pin nhiên liệu/sản xuất điện - sản xuất các sản phẩm hóa dầu (đạm, amoniac, methanol...).

 

Đây là một tín hiệu tốt cho sự phát triển ngành công nghiệp hydro tiềm năng này tại Việt Nam, sẽ góp phần tích cực trong việc thực hiện các mục tiêu sản xuất và tiêu dùng bền vững, phục vụ phát triển nền kinh tế đất nước.

 

Công Du


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang