Thứ Tư, 06/07/2022 02:03:54 GMT+7

Tin đăng lúc 15-05-2022

Lượt xem: 408

Pegatron Việt Nam – Thương hiệu lớn sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử, góp phần phát triển ngành CNHT Hải Phòng

Theo Trung tâm Thông tin Công nghiệp và Thương mại (Bộ Công Thương) cho biết, hiện nay, ngành Điện tử và linh kiện phụ trợ đang là một trong những điểm sáng của Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) Hải Phòng nói riêng và nền kinh tế Việt Nam nói chung. Đóng góp xây dựng “điểm sáng” ấy có sự tham gia của Công ty TNHH Pegatron Việt Nam.
Pegatron Việt Nam – Thương hiệu lớn sản xuất linh kiện, thiết bị điện tử, góp phần phát triển ngành CNHT Hải Phòng
Lãnh đạo thành phố Hải Phòng thăm khu vực sản xuất của Nhà máy Pegatron Việt Nam

Công ty TNHH Pegatron Việt Nam là Đơn vị thuộc Tập đoàn Pegatron (Đài Loan), được thành lập từ tháng 03/2020 với số vốn điều lệ 2.415,5 tỷ đồng, có địa chỉ tại khu công nghiệp Deep C 2A thuộc Khu kinh tế Đình Vũ, Cát Hải, Hải Phòng. Hiện Pegatron được biết đến nhiều nhất với tư cách là nhà cung cấp linh kiện phụ trợ điện tử chính cho Apple, cùng với Foxconn và Wistron Corp của Đài Loan. Pegatron hiện còn là một trong 3 nhà sản xuất iPhone lớn nhất tại Trung Quốc và Ấn Độ.

 

Thời gian đầu, khi đang trong quá trình hoàn tất thủ tục đầu tư, thông tin Pegatron - đối tác sản xuất lớn của Apple, Microsoft và Sony, đầu tư thêm 101 triệu USD để sản xuất, kinh doanh máy tính, thiết bị ngoại vi, bảng mạch, thiết bị truyền thông và linh kiện điện tử tại Việt Nam... đã mang lại niềm vui lớn cho ngành công nghiệp phụ trợ điện tử nói riêng và thành phố Hoa phượng đỏ nói chung. Bởi việc đầu tư của thương hiệu lớn này không những nâng cao năng lực sản xuất, cung cấp thiết bị, linh kiện phụ trợ điện tử trong chuỗi cung ứng mảng sản phẩm công nghệ cao của ngành CNHT, quy tụ các doanh nghiệp phụ trợ nhỏ lẻ làm nhà cung ứng thứ cấp, gia tăng tỷ lệ, giá trị sản xuất công nghiệp mà còn giải quyết công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động, đóng góp lớn vào ngân sách Thành phố…

 

Hiện tại, Pegatron cũng đang mở rộng dự án thứ 2, với tổng vốn đầu tư khoảng 481 triệu USD. Khi đi vào hoạt động, Dự án dự kiến tạo việc làm cho  22.500 lao động trực tiếp và đóng góp vào nguồn thu ngân sách khoảng 100 tỷ đồng/năm. Sản phẩm của Dự án sẽ cung cấp sản phẩm cho các hãng máy tính, nhà sản xuất thiết bị điện tử lớn như: Microsoft, Sony, Lenovo, Apple. Theo kế hoạch, Pegatron sẽ tiếp tục đầu tư dự án thứ 3 với quy mô 500 triệu USD vào 2025 - 2026. Không chỉ đơn thuần là đầu tư nhà máy sản xuất, Pegatron còn dự kiến đầu tư cho hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D), lĩnh vực mà lâu nay, Việt Nam rất mong muốn thu hút đầu tư, nhưng chưa nhiều doanh nghiệp thực sự mặn mà đầu tư với quy mô lớn, ngoài Samsung. Theo đó, Tập đoàn Pegatron dự định đưa trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của Tập đoàn từ Trung Quốc về Việt Nam vào thời điểm phù hợp, dự kiến là cùng thời điểm triển khai Dự án Pegatron 3.

 

Như vậy, bên cạnh những thiệt hại nặng nề do “cơn bão” Covid-19 gây nên vừa qua thì kinh tế Hải Phòng nói riêng và Việt Nam nói chung cũng đang dần được bù đắp và phục hồi khi có thêm một đại gia công nghệ toàn cầu đã theo làn sóng đầu tư đang dịch chuyển đến Việt Nam. Trên thực tế, Pegatron đã bắt đầu lên kế hoạch dịch chuyển đầu tư khỏi Trung Quốc từ cuối năm 2019, để tránh thương chiến Mỹ - Trung, cũng như để tránh nguy cơ mất hàng tỷ USD doanh thu trong vụ kiện bằng sáng chế với Qualcomm. Thời gian qua, rất nhiều thông tin cho biết, Pegatron còn đầu tư các nhà máy mới ở Indonesia, Ấn Độ, với quy mô cũng lên tới cả tỷ USD.

 

Với việc “đáp cánh” ổn định tới Hải Phòng thời gian qua của Pegatron, một lần nữa cho thấy, chính sách khuyến khích thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển CNHT của TP Hải Phòng cũng như Việt Nam khá hấp dẫn và còn nhiều tiềm năng, đặc biệt là khuyến khích, thúc đẩy phát triển lĩnh vực phụ trợ thế mạnh về mảng linh kiện, thiết bị điện tử. Đây là điều đáng lưu ý để các doanh nghiệp phụ trợ FDI như Pegatron Việt Nam quan tâm, khai thác, phát triển. Cụ thể, TP Hải Phòng vừa tạo điều kiện tối đa để Pegetron Việt Nam được cấp phép xây dựng các khu nhà ở công nhân, đáp ứng nhu cầu chỗ ở cho hàng nghìn người lao động. Lãnh đạo Pegatron đã ghi nhận sự đổi mới, cải cách nhanh chóng, tạo môi trường đầu tư thông thoáng tại Hải Phòng. Cùng với vị thế quan trọng của thành phố cảng biển, đây chính là nhân tố quan trọng để các doanh nghiệp như Pegatron tiếp tục tăng cường đầu tư tại Hải Phòng và khẳng định sẽ tiếp tục tăng vốn đầu tư, nâng công suất, mở rộng quy mô sản xuất tại TP Hoa phượng đỏ.

 

 

Nhà máy Pegatron Việt Nam tại Hải Phòng

 

Trong lần thăm và làm việc tại một số dự án trong Khu Kinh tế Hải Phòng cuối tháng 3/2022, ông Lê Anh Quân, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố nhấn mạnh, giai đoạn 5 năm 2021-2025, Hải Phòng dự kiến thu hút 12,5-15 tỷ USD vốn FDI, tập trung vào các ngành công nghiệp công nghệ cao như linh kiện điện tử, sản phẩm thông minh,... Vì thế, UBND thành phố chỉ đạo tạo mọi điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư. Đối với các kiến nghị của doanh nghiệp, thành phố sẽ lưu tâm hoàn tất các thủ tục xây dựng nhà ở công nhân, phấn đấu tháng 6 sẽ bàn giao đất, đồng thời tiếp tục nghiên cứu các phương án giao thông thuận tiện…

 

Đặc biệt, trong thời gian tới đây, Hải Phòng sẽ ưu tiên hỗ trợ thực hiện các đề án trọng điểm, có tác động lan tỏa, hỗ trợ sản xuất các sản phẩm có tiềm năng, lợi thế cạnh tranh của địa phương; các mô hình trình diễn kỹ thuật, chuyển giao công nghệ và ứng dụng máy móc thiết bị tiên tiến vào lĩnh vực CNHT,... Khuyến khích chuyển giao, ứng dụng khoa học công nghệ, sản xuất sạch hơn nhằm nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu, bảo vệ môi trường, hướng đến mục tiêu tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.

 

Theo đó, với thế mạnh thương hiệu và “bước tiến” hôm nay của mình, tin tưởng rằng, Pegatron Việt Nam sẽ tiếp tục nâng mức đầu tư an toàn, đảm bảo và ổn định sản xuất, góp phần vào thúc đẩy phát triển CNHT nói riêng và phát triển kinh tế - xã hội Hải Phòng nói chung trong tầm nhìn chiến lược đầy tươi sáng.

 

Hưng Hà


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang