Thứ Bẩy, 01/04/2023 05:23:04 GMT+7

Tin đăng lúc 16-05-2022

Lượt xem: 1059

PC Thanh Hóa: Khách hàng đồng hành cùng ngành Điện trong Chương trình điều chỉnh phụ tải

Năm 2022, kinh tế cả nước nói chung và của tỉnh Thanh Hóa nói riêng đang có sự bứt phá mạnh mẽ sau đại dịch Covid-19. Đi đôi với sự phát triển về kinh tế, kết hợp thêm việc miền Bắc đang dần bước vào cao điểm mùa nắng nóng, dự báo nhu cầu phụ tải trên địa bàn tỉnh sẽ tăng mạnh, nhất là phụ tải khu vực sản xuất công nghiệp và dịch vụ.
PC Thanh Hóa: Khách hàng đồng hành cùng ngành Điện trong Chương trình điều chỉnh phụ tải
PC Thanh Hóa thường xuyên cập nhật nhu cầu sử dụng điện của Công ty Xi măng Long Sơn để có phương án cấp điện phù hợp

Theo dự báo, công suất cực đại (Pmax) của mùa hè năm 2022 tại Thanh Hóa sẽ tăng trưởng nóng từ 12 - 15%, trong khi đó, một số dự án nguồn điện bổ sung cho hệ thống điện đi vào hoạt động chậm hơn so với kế hoạch vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Do vậy, bên cạnh việc triển khai đồng bộ các giải pháp chống quá tải mùa nắng nóng, thì Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) đang là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) vận hành an toàn và hiệu quả hệ thống điện.

 

Trải qua gần 03 năm triển khai DR tại tỉnh Thanh Hóa, các khái niệm “Điều chỉnh phụ tải – DR”, “Tiết giảm công suất” vào một số khung giờ cao điểm đã trở nên gần gũi với khách hàng sử dụng điện. Đặc biệt là các khách hàng thuộc nhóm ngành sản xuất, kinh doanh dịch vụ quy mô lớn. Những bỡ ngỡ, sự hoài nghi ban đầu của khách hàng tham gia DR đã dần được thay thế bằng sự tin tưởng, hợp tác và phối hợp chặt chẽ với ngành Điện.

 

Bắt đầu triển khai từ năm 2019, đối tượng mà DR hướng đến là khách hàng sử dụng điện trọng điểm có sản lượng điện tiêu thụ trên 03 triệu kWh/năm. Nối tiếp đến năm 2020, PC Thanh Hóa đã tích cực triển khai nhiều hoạt động để đẩy mạnh DR, cũng như mở rộng đối tượng tham gia chương trình đến tất cả các khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ từ 01 triệu kWh/năm trở lên. Ngoài ra, PC Thanh Hóa còn khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp (DN), các cơ sở lưu trú du lịch trên địa bàn tích cực tham gia chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Toàn bộ khách hàng tham gia chương trình được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của DN. Đặc biệt, khi tham gia chương trình, khách hàng sẽ tiết kiệm được chi phí do giảm nhu cầu sử dụng điện vào khung giờ cao điểm.

 

 

Ngành Điện Thanh Hóa nghiên cứu biểu đồ phụ tải để xây dựng phương án cấp điện tối ưu cho khách hàng

 

Mặt khác, tham gia DR, khách hàng còn được hưởng lợi khi nhận được các dịch vụ hỗ trợ từ ngành Điện như: Hỗ trợ tối đa các yêu cầu phát sinh trong quá trình sử dụng điện của khách hàng; Sửa chữa điện, vệ sinh thiết bị điện miễn phí; Hỗ trợ, tư vấn miễn phí về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; Hỗ trợ chi phí bảo dưỡng hệ thống điện của khách hàng… Do vậy, tính đến hết tháng 4/2022, toàn tỉnh Thanh Hóa đã có 175 khách hàng tiêu thụ điện từ 01 triệu kWh/năm trở lên ký kết với PC Thanh Hóa tham gia DR với mục tiêu tiết giảm từ 230 – 300 MW vào cao điểm những ngày nắng nóng cục bộ.

 

Ông Hoàng Hải – Phó Giám đốc PC Thanh Hóa cho biết: “Những năm qua, song song với việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền về lợi ích khi tham gia DR, Công ty cũng đã tiến hành rà soát, thực hiện nghiên cứu biểu đồ phụ tải và có chương trình làm việc vụ thể với từng khách hàng. Đặc biệt, PC Thanh Hóa còn tích cực hỗ trợ kiểm tra, đánh giá, tính toán các thông số sử dụng điện của từng dây chuyền sản xuất, máy móc thiết bị để khách hàng chủ động lập phương án quản lý nhu cầu điện, tiết giảm phụ tải để tiết kiệm chi phí sản xuất. Thời gian tới, ngành Điện Thanh Hóa sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai hơn nữa chương trình DR nhằm thu hút đông đảo khách hàng tham gia, qua đó góp phần làm giảm áp lực lên hệ thống điện, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia”.

 

Là một trong những DN đã có sự tích cực phối hợp với PC Thanh Hóa tham gia chương trình DR, ông Lê Tiến Dũng – Phó Tổng giám đốc Công ty Xi măng Long Sơn (phường Đông Sơn, thị xã Bỉm Sơn, tỉnh Thanh Hóa) cho biết: “Tham gia DR, Công ty chúng tôi nhận thấy lợi ích từ chương trình này. Trước đây, Xi măng Long Sơn tiêu thụ khoảng 523 triệu kWh điện, tương đương trên 800 tỷ đồng tiền điện mỗi năm. Việc điều chỉnh phụ tải đã giúp cho Công ty chủ động trong điều hành sản xuất một cách hợp lý, đồng thời, thúc đẩy doanh nghiệp tích cực đầu tư công nghệ và thiết bị để sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Từ sự hỗ trợ tư vấn của ngành Điện, hiện nay, Xi măng Long Sơn đã tiến hành thay thế toàn bộ hệ thống chiếu sáng bằng bóng đèn tiết kiệm điện; Thiết kế, lắp đặt biến tần điều khiển vào các hệ thống máy móc để tiết kiệm điện… Đặc biệt, Công ty còn đầu tư, xây dựng nhà máy phát điện tận dụng nhiệt khí thải tại dây chuyền sản xuất xi măng với sản lượng đạt trên 168 triệu kWh (tương đương 26% lượng điện năng tiêu thụ của toàn nhà máy). Điều này đã góp phần làm giảm chi phí sản xuất, giảm giá thành, cũng như nâng cao tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường”.

 

 

PC Thanh Hóa làm việc với đại diện Công ty TNHH Thương mại Thái Sơn (bên phải) về chương trình DR

 

Còn đối với Công ty TNHH Thương mại Thái Sơn (KCN Bỉm Sơn, thị xã Bỉm Sơn), đại diện DN này nhận định: “Sẽ rất tốt nếu khách hàng sử dụng điện có cái nhìn đúng về chương trình DR. Bởi triển khai DR sẽ giúp DN tiết kiệm điện năng, đồng thời góp phần giúp cho hệ thống điện không còn bị quá tải, vận hành an toàn và ổn định. Đặc biệt, khi vào cao điểm mùa nắng nóng 2022, dự báo phụ tải của toàn tỉnh sẽ tăng cao đột biến, Công ty chúng tôi cam kết sẽ luôn sát cánh và đồng hành cùng với PC Thanh Hóa trong việc tiết giảm phụ tải khi có yêu cầu. Điều này góp phần làm giảm giảm công suất của hệ thống điện trong khung giờ cao điểm, nâng cao chất lượng cung cấp điện năng, đồng thời giúp DN tiết kiệm chi phí do giảm nhu cầu sử dụng điện”.

 

Có thể thấy, việc phối hợp chặt chẽ và thực hiện tiết giảm công suất trong khung giờ cao điểm của chương trình DR đã không chỉ thể hiện sự chung tay, hỗ trợ của các DN đối với PC Thanh Hóa, mà còn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng trong việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Tin tưởng rằng, thông qua những lợi ích thiết thực, sẽ có thêm nhiều DN trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tích cực hưởng ứng, cùng đồng hành với ngành Điện trong việc triển khai chương trình DR.

 

Anh Tuấn


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang