Thứ Ba, 29/11/2022 03:59:31 GMT+7

Tin đăng lúc 04-10-2022

Lượt xem: 387

PC Thanh Hóa chủ động, linh hoạt trong ứng phó và khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Vừa qua, do ảnh hưởng của cơn Bão số 4 đổ bộ đất liền Trung Trung Bộ, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa tiếp tục có mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to, kèm theo dông, lốc dài ngày. Tổng lượng mưa cả đợt đạt từ 100 đến 200mm, riêng các địa phương thuộc đồng bằng ven biển và phía Nam, Tây Nam của tỉnh như: Thị xã Nghi Sơn, thành phố Thanh Hóa, Sầm Sơn và các huyện Nông Cống, Như Thanh, Như Xuân, Thường Xuân… có thời điểm ghi nhận lên đến 336mm, dẫn đến có nơi xảy ra lũ quét, sạt lở và ngập úng cục bộ.
PC Thanh Hóa chủ động, linh hoạt trong ứng phó và khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra
Mưa lũ đã gây ra thiệt hại tài sản và ảnh hưởng đến công tác vận hành hệ thống điện tại Thanh Hóa

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Thanh Hóa, Tổng công ty Điện lực miền Bắc, những ngày qua, Công ty Điện lực Thanh Hóa (PC Thanh Hóa) đã chủ động, linh hoạt trong ứng phó và nỗ lực khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra; Đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định phục vụ cho phát triển kinh tế và đời sống sinh hoạt của nhân dân.

 

Theo đó, PC Thanh Hóa đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc cần đảm bảo thực hiện việc phân công trực 24/24h của Ban Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT-TKCN), cũng như tiếp tục duy trì nếu tình hình thực tế trước trong và sau bão cần có sự chỉ đạo, bám sát hiện trường để khắc phục. Các đơn vị phải tiếp tục chuẩn bị tốt với phương châm 4 tại chỗ; Chuẩn bị đầy đủ các vật tư, phương tiện; Đảm bảo công tác hậu cần, y tế cần thiết; Huy động lực lượng, phương tiện, kiểm tra tính sẵn sàng; Tổ chức kiểm tra và chằng chống kho bãi, nhà cửa, chằng néo các cột ở vị trí xung yếu có nguy cơ sạt lở; Đảm bảo duy trì tốt hệ thống thông tin liên lạc, các đường truyền dẫn…  Trong đó, chú trọng công tác phối hợp với địa phương tổ chức chặt tỉa cây cối có nguy cơ đổ vào đường dây. Đồng thời, thông tin với ban phòng chống thiên tai địa phương trong công tác phối hợp.

 

 

Hiện tại các đơn vị trực thuộc PC Thanh Hóa đang tập trung nhân vật lực khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra

 

Mặt khác, PC Thanh Hóa cũng chủ động đấu mối với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn của tỉnh trong việc chủ động xây dựng phương án tổ chức bơm tiêu đệm những nơi có mực nước lớn trước khi xảy ra bão lũ nhằm hạn chế tối đa ngập úng khi có mưa lớn. Bên cạnh đó, Công ty còn tăng cường đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền phổ biến an toàn điện trong dân và người lao động, cùng những nỗ lực của ngành điện trong mùa mưa bão trên các phương tiện thông tin đại chúng; Phối hợp chặt chẽ với Trung tâm CSKH Tổng công ty Điện lực miền Bắc cập nhật thông tin ảnh hưởng của thiên tai đến tình hình cung ứng điện để kịp thời giải đáp cho khách hàng.

 

Số liệu tính đến ngày 04/10/2022, hệ thống lưới điện do PC Thanh Hóa quản lý bị thiệt hại bởi mưa lũ gây ra và công tác khắc phục cụ thể: Lưới điện trung áp bị nghiêng 06 cột; 05 cột bị sạt lở móng; Lưới điện hạ áp bị gãy, đổ 14 cột, nghiêng 73 cột; Số khách hàng bị ảnh hưởng là 516 KH. Ước tính thiệt hại ban đầu khoảng 858 triệu.

 

 

Kiểm tra tại vị trí cột trung thế có nguy cơ bị đổ do sạt lở

 

Đến nay, Điện lực Như Xuân đã cấp điện trở lại cho 69 KH tại bản Thanh Sơn, xã Thanh Hoà, huyện Như Xuân, thuộc lộ số 2 ĐZ-0,4kV sau TBA Thanh Hoà 3 vào ngày 01/10/2022; Điện lực Nông Cống đã cấp điện trở lại cho 4 TBA/351 KH trên địa bàn xã Thanh Tân, huyện Như Thanh, thuộc NR Thanh Tân 3 - lộ 971 TG Thanh Tân với 96 KH vào ngày 03/10/2022. Hiện PC Thanh Hóa cũng đã và đang chỉ đạo các đơn vị tiếp tục kiểm tra, rà soát để cập nhật và báo cáo để có phương án thay thế, sửa chữa kịp thời.

 

Trong ngày 03/10/2022, tại một số địa bàn trong tỉnh, nhiều tuyến đường giao thông bị chia cắt trước đó do sạt lở đất đá bởi mưa lũ gây ra đã tạm thời được khắc phục để đáp ứng cho việc đi lại của người dân. PC Thanh Hóa đã tổ chức đoàn công tác do ông Hoàng Thanh Sơn - Giám đốc Công ty làm trưởng đoàn đi kiểm tra đơn vị về việc ứng phó, khắc phục thiên tai và động viên CNVC-NLĐ tại Điện lực Nông Cống, Như Thanh là hai trong số các đơn vị bị ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ gây ra.

 

 

Ông Hoàng Thanh Sơn – Giám đốc PC Thanh Hóa (người bên trái ảnh) trực tiếp xuống hiện trường nơi bị ảnh hưởng bởi mưa lũ để kiểm tra công tác ứng trực, khắc phục của đơn vị

 

Sau khi kiểm tra hiện trường tình hình thiệt hại và công tác khắc phục của đơn vị, Giám đốc PC Thanh Hóa đã ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của các Điện lực đối với việc quan tâm kiểm soát chặt chẽ trong vận hành lưới điện. Qua đó đã thể hiện rõ quyết tâm giữ điện cho khách hàng vào thời điểm mưa lũ. Thực tế cho thấy, so với những năm trước kia, công tác cấp điện trong tình hình chịu ảnh hưởng bởi thiên tai hiện nay đã được cải thiện rất nhiều cả về độ tin cậy và chất lượng điện năng, sự cố và thiệt hại giảm rõ rệt, người lao động cũng bớt vất vả hơn…

 

Ông Hoàng Thanh Sơn cho rằng: Đây là thành quả của sự cố gắng, tập trung làm việc nghiêm túc, hăng say và sáng tạo trong suốt một quá trình diễn ra trước đó của tập thể lãnh đạo CNVC-LĐ trong toàn Công ty từ công tác đầu tư, nâng cấp, cải tạo đến sáng kiến cải tiến kỹ thuật, hợp lý hóa sản xuất, kinh doanh và dịch vụ khách hàng; Quan tâm chú trọng đến bảo vệ an toàn hành lang lưới điện... Từ đó tạo cơ sở tiền đề vững chắc, đảm bảo các điều kiện cả về trang thiết bị, con người và phương thức tổ chức thực hiện để ứng phó khi những tình huống bất lợi xảy ra.

 

 

Giám đốc PC Thanh Hóa - Hoàng Thanh Sơn phát biểu tại buổi làm việc với các đơn vị về công tác ứng phó, phòng chống thiên tai

 

Thời gian tới, Giám đốc Công ty yêu cầu các đơn vị lưu ý: Lượng mưa theo dự báo bắt đầu giảm đi trong các ngày tới, tuy nhiên đối với nước lũ vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, nhất là nước từ các khu vực đầu nguồn tiếp tục đổ về nên tất cả cần phải tổ chức ứng trực nắm bắt kịp thời diễn biến; Đối với một số hộ mất điện, các đơn vị phối hợp cùng chính quyền và người dân địa phương đưa ra phương án xử lý ngay sau khi nước lũ rút với điều kiện phải đảm bảo an toàn. Trong trường hợp nước lũ chưa rút hết, gây ngập và có nguy cơ xảy ra mất an toàn, Điện lực phải báo cáo ngay chính quyền địa phương, thông tin đến cho khách hàng hiểu, chia sẻ và thống nhất được thời gian có thể cấp điện trở lại, qua đó để thể hiện rõ trách nhiệm của ngành Điện.

 

 

Lãnh đạo Công ty đã ghi nhận, biểu dương và thăm hỏi, động viên các đơn vị cùng đoàn kết, nỗ lực và phấn đấu khắc phục khó khăn, thiệt hại do mưa lũ gây ra

 

Với sự chủ động sớm đưa ra nhiều giải pháp linh hoạt, đồng bộ, cũng như từ những kinh nghiệm thực tiễn đã được trang bị trong nhiều năm qua, đến thời điểm hiện tại, PC Thanh Hóa đã thực hiện tốt nhiệm vụ ứng phó và cơ bản khắc phục khó khăn thiệt hại do mưa bão gây ra, đảm bảo cấp điện an toàn, ổn định và liên tục cho khách hàng.

 

Hùng Mạnh – PC Thanh Hóa


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang