Thứ Tư, 24/04/2024 02:55:07 GMT+7

Tin đăng lúc 21-09-2021

Lượt xem: 5073

PC Hải Phòng: Đẩy nhanh dự án đầu tư lưới điện

Hải Phòng là thành phố cảng quan trọng, trung tâm công nghiệp, cảng biển, đồng thời cũng là trung tâm kinh tế, văn hóa, y tế, giáo dục, khoa học, thương mại và công nghệ của Vùng duyên hải Bắc Bộ ở nước ta. Đây là một trong năm thành phố trực thuộc trung ương tại Việt Nam, là đô thị loại I.
PC Hải Phòng: Đẩy nhanh dự án đầu tư lưới điện
Cải tạo nâng cấp 110 kV phục vụ chống quá tải lưới điện

 

Hải Phòng còn là nơi có vị trí quan trọng, đầu mối giao thông, trung tâm phát triển kinh tế, KHKT tổng hợp, nhiều khu công nghiệp, thương mại, dịch vụ du lịch, giáo dục, y tế và thủy sản, công nghệ thông tin và an ninh, quốc phòng của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước trên hai hành lang – một vành đai hợp tác kinh tế Việt Nam - Trung Quốc

 

Về kinh tế, GRDP của Hải Phòng năm 2020 theo giá hiện hành đạt 276,6 nghìn tỷ đồng, xếp 6/63 tỉnh thành cả nước, tốc độ tăng trưởng kinh tế của thành phố đạt 11,22 % và nằm trong top 2 cả nước, GRDP bình quân đầu người ước đạt 5.863 USD năm 2020 gấp 1,93 lần so với năm 2015, xếp thứ 6 trên 63 tỉnh thành.  Thu nhập bình quân đầu người theo giá hiện hành sơ bộ năm 2019 là 5,576 triệu đồng /tháng, xếp thứ 7 trên 63 tỉnh thành. Chỉ tiêu tăng trưởng GRDP nhiệm kỳ Đảng bộ khóa 2020-2025 tối thiểu 14,5%/năm, chỉ tiêu GRDP/người năm 2025 là 11.800 USD, cao nhất trong số các tỉnh thành cả nước.

 

 Trước sự phát triển chung của Thành phố, Công ty Điện lực Hải Phòng (PC Hải Phòng) có ý thức trách nhiệm rất cao và nhận thức rõ ý nghĩa của việc cấp điện ổn định, an toàn. Những năm gần đây, dự báo trước tình hình phụ tải điện tăng cao ở mức 10 - 20%/năm, nhất là trong mùa hè, Công ty đã chủ động xây dựng kế hoạch đầu tư phát triển lưới điện, trên tinh thần “điện đi trước một bước” và không để thiếu điện phục vụ an ninh quốc phòng, an sinh xã hội và phát triển kinh tế của Thành phố.

 

Với tinh thần đó, ngay từ đầu năm, PCHP đã chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện công. tác ĐTXD năm 2021 cụ thể như sau: PC Hải Phòng đã tập trung chỉ đạo tháo gỡ khó khăn vướng mắc để hoàn thiện hơn 40 dự án còn tồn tại chuyển tiếp từ năm 2020 do các dự án này vướng mắc về Quy hoạch và GPMB. Đến nay, với sự vào cuộc mạnh mẽ của lãnh đạo Công ty cùng với sự hỗ trợ của các địa phương các Sở ban ngành Thành phố, các dự án này đã cơ bản hoàn thành đóng điện đưa vào sử dụng. Năm 2021, kế hoạch ĐTXD của PC Hải Phòng là hơn 300 tỷ đồng với hơn 20 danh mục dự án, ngay từ bước chuẩn bị đầu tư PCHP đã chủ động phối hợp với các Sở, Ban ngành báo cáo UBND thành phố tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc để hoàn thành công tác chuẩn bị đầu tư từ tháng 6/2021. Hiện tại, các dự án đang gấp rút triển khai thi công, dự kiến đóng điện trong tháng 10 và tháng 11, góp phần hiện đai hóa lưới điện, chống quá tải và nâng cao độ tin cậy cho lưới điện của Thành phố. Cụ thể, tập trung cải tạo, nâng công suất hàng chục trạm biến áp; xây dựng mới nhiều trạm biến áp phân phối tại các khu vực quá tải trên toàn Thành phố; cải tạo và xây dựng mới các tuyến đường dây trung, hạ áp, tạo mạch vòng cấp điện ổn định; xóa các điểm nguy cơ mất an toàn lưới điện tại tất cả các quận, huyện… Để chủ động trong công tác ĐTXD năm 2022, phấn đấu đưa các dự án chống quá tại vào vận hành trước mùa nắng nóng năm tới, PC Hải Phòng đã chủ động xây dựng kế hoạch báo cáo Tổng Công ty phê duyệt kế hoạch ĐTXD năm 2022 từ tháng 8/2021 với tổng mực đầu tư các dự án trung, hạ áp là 630 tỷ đồng. Ngay sau khi được Tổng Công ty phê duyệt, PC Hải Phòng đã triển khai công tác chuẩn bị đầu tư, dự kiến tháng 12/2021 sẽ phê duyệt các dự án để lựa chọn nhà thầu thi công đóng điện các dự án chống quá tải trước mùa nắng nóng năm 2022.

 

Ngoài các dự án trung, hạ áp do PC Hải Phòng làm chủ đầu tư trên địa bàn Thành phố Hải Phòng còn có các dự án lưới điện 110 kV do Tổng Công ty Điện lực miền Bắc làm chủ đầu tư đang triển khai, với tổng mức đầu tư hàng ngàn tỷ đồng, trong đó một số dự án đang triển khai theo kế hoạch. Tuy nhiên, còn một số dự án như: Cải tạo đường dây 110 kV An Lạc - Tràng Bạch - Uông Bí; Dự án xuất tuyến 110 kV sau TBA 220 kV Dương Kinh; Dự án xây dựng mạch 2 cấp điện cho KCN Nomura Hải Phòng; Dự án đường dây 110 kV từ KCN An Dương – Nomura và Dự án đường dây 110 kV mạch 2 khoảng vượt Lạch Huyện. PC Hải Phòng đã và đang phối hợp với các Ban QLDA của Tổng Công ty làm việc với các sở, Ban, ngành của Thành phố tháo gỡ khó khăn để hoàn thành các dự án trên, góp phần đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ sự phát triển kinh tế, xã hội và đời sống sinh hoạt của nhân dân thành phố.

 

                                                  Hoàng Minh Thuấn - Phòng Quản lý đầu tư PC Hải Phòng


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang