Thứ Tư, 01/12/2021 16:26:57 GMT+7

Tin đăng lúc 14-10-2021

PC Bắc Kạn tích cực tuyên truyền sử dụng điện an toàn mùa mưa bão và phòng chống cháy nổ

Tháng 9, tháng 10 hằng năm là khoảng thời gian các tỉnh miền Bắc bước vào mùa mưa bão. Song song với việc thực hiện các giải pháp kỹ thuật để vận hành hệ thống điện an toàn, ổn định trước các diễn biến bất thường của thời tiết, Công ty Điện lực Bắc Kạn (PC Bắc Kạn) còn đẩy mạnh công tác tuyên truyền nhằm giúp người dân sử dụng điện an toàn, phòng tránh tai nạn điện và các nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra.
PC Bắc Kạn tích cực tuyên truyền sử dụng điện an toàn mùa mưa bão và phòng chống cháy nổ
PC Bắc Kạn phát tờ rơi tuyên truyền an toàn điện trong dân trên địa bàn tỉnh (ảnh tư liệu)

Là doanh nghiệp kinh doanh điện năng trên địa bàn tỉnh miền núi, đời sống và trình độ của người dân ở nhiều nơi không đồng đều; Hạ tầng, phương tiện thông tin còn hạn chế đã đặt ra nhiều thách thức cho công tác tuyên truyền với ngành Điện Bắc Kạn. Giải pháp được PC Bắc Kạn đưa ra và thực hiện trong nhiều năm qua là đa dạng hóa các kênh truyền thông, cũng như hình thức tuyên truyền.

 

Theo đó, Công ty đã phối hợp tổ chức đưa các đoàn phóng viên, Báo, Đài địa phương về cơ sở, tới các Điện lực để phối hợp lấy thông tin, đẩy mạnh đăng tin bài trên báo in và Báo Bắc Kạn điện tử; Thông tin về “Hướng dẫn bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy sử dụng điện trong sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh” trên các kênh sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh Bắc Kạn. Đối với kênh truyền thanh cơ sở, PC Bắc Kạn cũng chú trọng tuyên truyền qua clip âm thanh, tuyên truyền trên hệ thống loa phát thanh tại các xã phường để thông tin tới mọi tầng lớp nhân dân. Website của đơn vị, mạng xã hội Facebook cũng được Công ty tận dụng triệt để nhằm giúp thông tin về an toàn điện, phòng chống cháy nổ trong sử dụng điện đến với người dân một cách rộng rãi và hiệu quả nhất. Ngoài ra, đơn vị còn phát hàng chục nghìn tờ rơi tuyên truyền an toàn điện cho người dân. Với phương châm “Mỗi CBCNV là một tuyên truyền viên tích cực”, công tác tuyên truyền trực tiếp tới khách hàng, người dân cũng được CBCNV toàn đơn vị tích cực tham gia mỗi khi làm việc, tiếp xúc hay có cơ hội chia sẻ trong công đời sống thường ngày. Đặc biệt, PC Bắc Kạn còn phối hợp cùng Công an tỉnh xây dựng tài liệu Hướng dẫn bảo đảm an toàn phòng cháy, chữa cháy sử dụng điện trong sinh hoạt và sản xuất, kinh doanh để tuyên truyền, phổ biến rộng rãi cho người dân trên địa bàn tỉnh.

 

Đến nay, PC Bắc Kạn đã thông báo, hướng dẫn đến khách hàng sử dụng điện trên địa bàn biết và chủ động thực hiện một số biện pháp như: Thường xuyên kiểm tra, sửa chữa đường dây sau công tơ; Có biện pháp không để dây dẫn điện bị ngập trong nước khi có mưa, lũ lớn; Các mối nối phải chắc chắn, có bọc băng keo cách điện; Vỏ dây dẫn điện không bị nứt vỡ, bong tróc; Không buộc dây dẫn điện lên các bộ phận bằng kim loại của nhà xưởng, công trình kiến trúc; Các bảng hiệu, panô, áp phich, biển quảng cáo… dùng điện chiếu sáng phải có biện pháp đề phòng điện “rò” như thực hiện việc nối đất các kết cấu kim loại, dùng vật liệu dẫn điện đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật…; Không dùng dây dẫn có tiết diện nhỏ cho các thiết bị điện có công suất lớn, đồng thời, không phơi, treo quần áo, khăn, mũ, tranh ảnh,...trên các dây điện và bảng điện... Không cắm dây dẫn điện trực tiếp trên ổ cắm; Không dùng đinh, dây thép để buộc giữ dây điện vì chỗ tiếp xúc sẽ bị ăn mòn; Không tự ý trèo lên các cột điện,  khi xảy ra hiện tượng đứt dây, đổ cột, nước ngập đường dây dẫn điện phải nhanh chóng cắt cầu dao điện tại đầu nguồn hay ngay sau công tơ…

 

Mặt khác, khi phát hiện có sự cố bất thường về điện, khách hàng nhanh chóng báo cho Điện lực để phối hợp xử lý; Nếu xảy ra chập cháy cần cắt điện, tiến hành các biện pháp chữa cháy phù hợp với từng loại đám cháy, sử dụng các phương tiện chữa cháy ban đầu như: Bình bột, bình khí CO2, cát, nước để dập tắt đám cháy. Đồng thời, báo cháy ngay cho lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy theo số máy 114 hoặc Công an, Chính quyền địa phương nơi gần nhất…

 

Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền trong dân nên từ đầu năm 2021 đến nay, số vụ tại nạn điện trong dân trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn đã giảm xuống còn 01 vụ (không có người chết) so với năm 2020 (02 vụ, 02 người chết, 01 người bị thương). Số vụ cháy nổ bởi nguyên nhân do các sự cố về điện cũng giảm đáng kể. Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Bắc Kạn, nếu từ năm 2019 đến hết tháng 09 năm 2020, toàn tỉnh xảy ra 18 vụ cháy nổ có nguyên nhân do điện thì từ tháng 09 năm 2020 đến tháng 09 năm 2021 chỉ xảy ra 02 vụ. Thượng tá Nguyễn Ngọc Trìu - Trưởng phòng Cảnh sát PCCC&CNCH Công an tỉnh Bắc Kạn cho hay: “Nhiều hoạt động tuyên truyền mà PC Bắc Kạn thực hiện như: Xây dựng văn bản hướng dẫn, phát tờ rơi, tuyên truyền trực tiếp khuyến cáo khách hàng, người dân trên địa bàn thực hiện an toàn PCCC trong sử dụng điện đã góp phần tạo sự chuyển biến nhận thức, ý thức cảnh giác của người dân đối với nguy cơ cháy nổ có nguyên dân do điện… Từ đó, góp phần giảm thiểu các vụ cháy nổ trên địa bàn.”

 

Thời gian tới, PC Bắc Kạn sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng tới người dân và làm tốt công tác truyền thông nội bộ để mỗi CBCNV ý thức và nêu cao hơn nữa vai trò của mình trong tuyên truyền, cũng như vận động người dân, khách hàng thực hiện đúng khuyến cáo an toàn điện, nâng cao ý thức cảnh giác khi sử dụng điện để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra cháy nổ, tai nạn điện trong mùa mưa bão nói riêng; Trong sản xuất và sinh hoạt nói chung.

 

Đức Tụng – PC Bắc Kạn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang