Thứ Tư, 06/07/2022 01:54:23 GMT+7

Tin đăng lúc 20-04-2022

Lượt xem: 732

PC Bắc Giang triển khai Chương trình Điều chỉnh phụ tải đến các khách hàng trọng điểm trước mùa nắng nóng năm 2022

Năm 2022, thực hiện chủ trương của Chính phủ về thích ứng an toàn, linh hoạt nhằm đảm bảo phục hồi, phát triển kinh tế nên nhu cầu sử dụng điện của cả nước nói chung và tỉnh Bắc Giang nói riêng được dự báo sẽ tăng cao hơn những năm trước. Dự kiến sản lượng điện tiêu thụ của toàn tỉnh sẽ tăng trưởng trên 12% so với năm 2021.
PC Bắc Giang triển khai Chương trình Điều chỉnh phụ tải  đến các khách hàng trọng điểm trước mùa nắng nóng năm 2022
PC Bắc Giang làm việc với Công ty TNHH Khải Thần Việt Nam ngày 13/4/2022

Trong khi đó, các dự án nguồn điện bổ sung cho hệ thống điện vào chậm hơn so với kế hoạch vì vướng về mặt bằng. Do vậy, việc tham gia tích cực vào Chương trình Điều chỉnh phụ tải điện sẽ đóng góp vai trò quan trọng để nguồn điện luôn được ổn định, an toàn và tiết kiệm trong mùa nắng nóng năm nay.

 

Thực hiện Quyết định số 280/QĐ-TTg ngày 13/3/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Chương trình Quốc gia về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019-2030; Quyết định số 175/QĐ-BCT ngày 28/01/2019 của Bộ Công Thương về việc phê duyệt lộ trình và Kế hoạch triển khai thực hiện Chương trình điều chỉnh phụ tải điện, Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang ) đã phối hợp với Sở Công Thương Bắc Giang, Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh khảo sát và triển khai chương trình tiết kiệm năng lượng và điều chỉnh phụ tải điện. Nội dung của Chương trình tiết kiệm năng lượng, điều chỉnh phụ tải điện tập trung vào việc tuyên truyền các văn bản pháp luật của Nhà nước về Chương trình tiết kiệm năng lượng, quản lý nhu cầu điện, Chương trình Điều chỉnh phụ tải điện.

 

Thời gian qua, PC Bắc Giang, Sở Công Thương và Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh đã tổ chức làm việc, khảo sát thực trạng công tác thực hiện tiết kiệm điện; Khảo sát dây chuyền, công nghệ, tiềm năng điều chỉnh phụ tải, cũng như ký kết thỏa thuận tham gia chương trình điều chỉnh phụ tải với các doanh nghiệp trọng điểm và đề nghị khách hàng đăng ký kế hoạch sử dụng điện. Chương trình được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Đối tượng làm việc của Chương trình tiết kiệm năng lượng và điều chỉnh phụ tải tập trung vào các doanh nghiệp trọng điểm theo danh sách của UBND tỉnh đã phê duyệt với các doanh nghiệp có sản lượng điện tiêu thụ từ 01 triệu kWh/năm trở lên. Mặt khác, bên cạnh các doanh nghiệp được phê duyệt về thực hiện tiết kiệm điện, điều chỉnh phụ tải thì Chương trình cũng khuyến khích các doanh nghiệp không có tên trong danh sách tham gia chương trình. Tính đến tháng 4/2022, đã có 222 khách hàng là doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tham gia vào Chương trình Điều chỉnh phụ tải điện với tổng công suất đăng ký tiết giảm là 57 MW.

 

 

Lãng đạo UBND tỉnh và Sở Công Thương tham gia Hội nghị khách hàng do EVNNPC tổ chức ngày 08/4/2022 tại điểm cầu Bắc Giang

 

Ông Bạch Hồng Quân - Phó Giám đốc PC Bắc Giang cho biết: Qua theo dõi, điện thương phẩm của năm 2022 tiếp tục tăng cao so với năm 2021 và dự đoán sẽ còn tăng mạnh vào các năm tiếp theo. Do đó, thực hiện các văn bản hướng dẫn về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2019 – 2030, cũng như triển khai thực hiện Chương trình Điều chỉnh phụ tải điện đến các doanh nghiệp sử dụng điện lớn là việc làm hết sức quan trọng để đảm bảo an ninh năng lượng, cấp điện phục vụ phát triển kinh tế xã hội, duy trì sản xuất của các doanh nghiệp. Đặc biệt, mùa hè nắng nóng năm 2022 đang đến, do vậy để thực hiện được Chương trình Điều chỉnh phụ tải, đảm bảo an ninh năng lượng, ngoài việc lỗ lực đảm bảo cấp điện, duy tu, sửa chữa điện, cũng như nâng cao tay nghề của CBCNV ngành Điện trong việc quản lý vận hành, ngành Điện mong muốn sự chung tay, hợp tác của các doanh nghiệp.

 

 

Để đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng năm 2022 và những năm tiếp theo, PC Bắc Giang đã xây dựng phương án Điều chỉnh phụ tải điện mùa nắng nóng năm 2022 và đã được UBND tỉnh phê duyệt, lập kế hoạch tổ chức làm việc với khách hàng sản xuất trọng điểm, khách hàng có TBA chuyên dùng để triển khai tuyên truyền tiết kiệm điện; Điều chỉnh phụ tải khi thiếu nguồn để đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng 2022. Theo kế hoạch, Lãnh đạo Công ty và lãnh đạo các Điện lực sẽ làm việc với từng doanh nghiệp trong tháng 3 và tháng 4 năm 2022. Cụ thể như ngày 13/4/2022, Lãnh đạo PC Bắc Giang đã có buổi làm với Công ty TNHH Khải Thần và Công ty TNHH Khải Thừa có trụ sở tại huyện Lục Nam về thực hiện tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải năm 2022. Đây là 02 doanh nghiệp thường xuyên tiêu thụ lượng điện lớn, chiếm tỷ lệ 1/4 sản lượng điện của huyện Lục Nam.

 

Sau khi nghe ngành Điện phân tích về nội dung thực hiện tiết kiệm điện và điều chỉnh phụ tải, Bà Đoàn Thị Vân - Phó Giám đốc Nhân sự Công ty TNHH Khải Thần Việt Nam chia sẻ: Công ty chúng tôi chuyên sản xuất hàng xuất khẩu ra nước ngoài, có kế hoạch định kỳ sản xuất, ấn định thời gian giao hàng. Trong trường hợp tiết giảm điện trong một buổi chiều, hoặc vài ngày tiết giảm một lần, Công ty có thể thực hiện được. Trong trường hợp tiết giảm điện 2, 3 ngày liên tục cũng là bài toán khó cho doanh nghiệp vì không đảm bảo thời gian xuất hàng theo hợp đồng đã ký kết.

 

Chị Đặng Phương Thảo - Công ty TNHH JA Solar Việt Nam cho biết: Là một trong những doanh nghiệp sử dụng lượng điện lớn trong tỉnh, chúng tôi đã tham ra rất tích cực chương trình điều chỉnh phụ tải, thực hiện hạn chế sử dụng tối đa nhất các thiết bị công suất lớn vào giờ cao điểm. Đây cũng là trách nhiệm của các doanh nghiệp trong Khu công nghiệp để đồng hành cùng ngành Điện đảm bảo an toàn nguồn điện phục vụ sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp. Còn đối với ông Trần Văn Sơn - Phó Giám đốc kỹ thuật Công ty TNHH công nghệ chính xác FUYU Việt Nam khẳng định: “Chúng tôi luôn đồng hành, chia sẻ với ngành Điện và có những biện pháp cụ thể như cắt giảm các phụ tải khi thực tế nguồn điện đang thiếu, theo phương án đã lập. Khi có yêu cầu điều chỉnh phụ tải, Công ty có thể tiết giảm 20% lượng điện sử dụng tương đương khoảng 3MW”.

 

 

Các doanh nghiệp trọng điểm trong tỉnh tham gia cầu truyền hình Hội nghị khách hành do EVNNPC tổ chức

 

Thông qua chương trình Tiết kiệm năng lượng và Điều chỉnh phụ tải điện nhằm mục đích tuyên truyền, vận động doanh nghiệp tích cực tham gia chương trình vì mục tiêu sử dụng nguồn năng lượng hợp lý để phát triển bền vững, đảm bảo cung cấp điện, nâng cao chất lượng điện năng và độ tin cậy cung cấp điện, giảm công suất phụ tải đỉnh của Hệ thống điện, nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và toàn xã hội trong sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Đồng thời, thông qua chương trình, khách hàng sẽ có hướng điều chỉnh phụ tải đảm bảo công suất, sản lượng, thời gian theo yêu cầu. Khi tham gia Chương trình Điều chỉnh phụ tải thì các khách hàng còn được hưởng một số quyền lợi, dịch vụ Điện lực miễn phí như: Sửa chữa điện, vệ sinh thiết bị điện, hỗ trợ, tư vấn nhu cầu sử dụng điện, cài đặt một số tiện ích tiết kiệm điện ...

 

Việc triển khai Chương trình Tiết kiệm năng lượng và Điều chỉnh phụ tải đã có sức lan tỏa sâu rộng trong doanh nghiệp. Thông qua các hoạt động của chương trình, PC Bắc Giang đã thể hiện sự thực hiện nghiêm túc trong việc cam kết tạo điều kiện tối đa cho doanh nghiệp tham gia chương trình Điều chỉnh phụ tải điện với việc hỗ trợ nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, đưa vào danh sách khách hàng ưu tiên cấp điện; Rút ngắn thời gian xử lý sự cố lưới điện; Hỗ trợ tối đa các yêu cầu phát sinh trong quá trình sử dụng điện trong sản xuất. Từ đó ngày càng có nhiều hơn các doanh nghiệp sử dụng điện tham gia chương trình, khẳng định sự tin tưởng với việc cung cấp điện của PC Bắc Giang nói riêng và ngành Điện nói chung.

 

PC Bắc Giang


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang