Thứ Hai, 15/08/2022 04:09:49 GMT+7

Tin đăng lúc 23-06-2022

Lượt xem: 1071

PC Bắc Giang: Khách hàng đồng hành cùng ngành Điện trong Chương trình điều chỉnh phụ tải

Năm 2022, sau khi đại dịch Covid-19 đã cơ bản được kiểm soát, kinh tế cả nước nói chung và của tỉnh Bắc Giang nói riêng đang tiếp đà phát triển mạnh mẽ. Đi đôi với sự phát triển về kinh tế, kết hợp thêm việc miền Bắc đang trong thời kỳ cao điểm của mùa nắng nóng nên nhu cầu sử dụng điện tại Bắc Giang được dự báo tăng mạnh, nhất là phụ tải khu vực công nghiệp.
PC Bắc Giang: Khách hàng đồng hành cùng ngành Điện trong Chương trình điều chỉnh phụ tải
Ông Bạch Hồng Quân – Phó Giám đốc PC Bắc Giang (đứng bên tay phải) làm việc với Công ty TNHH Khải Thần Việt Nam về Chương trình DR

Ngay sau khi Chính phủ áp dụng chuyển từ chủ trương “Zero Covid” sang “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch Covid-19”, kinh tế cả nước đang có sự bứt phá tăng trưởng. Chỉ riêng tại Bắc Giang, các doanh nghiệp đã trở lại hoạt động và “tăng tốc” sản xuất nên nhu cầu sử dụng điện của toàn tỉnh tăng trên 12% so với cao điểm năm 2021. Trong khi đó, một số dự án nguồn điện bổ sung cho hệ thống điện đi vào hoạt động chậm hơn so với kế hoạch vì nhiều nguyên nhân khác nhau. Do vậy, bên cạnh việc triển khai đồng bộ các giải pháp chống quá tải mùa nắng nóng, thì Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR) đang là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) vận hành an toàn và hiệu quả hệ thống điện.

 

Trải qua 03 năm triển khai DR tại tỉnh Bắc Giang, các khái niệm “Điều chỉnh phụ tải – DR”, “Tiết giảm công suất” vào một số khung giờ cao điểm đã trở nên gần gũi với khách hàng sử dụng điện. Đặc biệt là các khách hàng thuộc nhóm ngành công nghiệp sản xuất có quy mô lớn. Những bỡ ngỡ, sự hoài nghi ban đầu của khách hàng tham gia DR đã dần được thay thế bằng sự tin tưởng, hợp tác và phối hợp chặt chẽ với ngành Điện địa phương.

 

Bắt đầu triển khai từ giữa tháng 6/2019, đối tượng mà DR hướng đến là khách hàng sử dụng điện trọng điểm có sản lượng điện tiêu thụ trên 03 triệu kWh/năm. Nối tiếp đến năm 2020, PC Bắc Giang đã tích cực triển khai nhiều hoạt động để đẩy mạnh DR, cũng như mở rộng đối tượng tham gia chương trình đến tất cả các khách hàng có sản lượng điện tiêu thụ từ 01 triệu kWh/năm trở lên. Ngoài ra, Công ty còn khuyến khích cộng đồng doanh nghiệp, các hộ gia đình tích cực tham gia chương trình sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Toàn bộ khách hàng tham gia chương trình được thực hiện trên tinh thần tự nguyện, không làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp. Đặc biệt, khi tham gia chương trình, khách hàng sẽ tiết kiệm được chi phí do tiết giảm nhu cầu sử dụng điện vào khung giờ cao điểm.

 

Mặt khác, tham gia DR, khách hàng còn được hưởng lợi khi nhận được các dịch vụ hỗ trợ từ ngành Điện như: Hỗ trợ tối đa các yêu cầu phát sinh trong quá trình sử dụng điện của khách hàng; Sửa chữa điện, vệ sinh thiết bị điện miễn phí; Hỗ trợ, tư vấn miễn phí về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả; Hỗ trợ chi phí bảo dưỡng hệ thống điện của khách hàng… Do vậy, tính đến hết tháng 4/2022, toàn tỉnh Bắc Giang đã có 222 khách hàng tiêu thụ điện từ 01 triệu kWh/năm trở lên ký kết với PC Bắc Giang tham gia DR với tổng công suất đăng ký tiết giảm là 57 MW.

 

Ông Bạch Hồng Quân – Phó Giám đốc PC Bắc Giang cho biết: “Qua nhiều phân tích và đánh giá, PC Bắc Giang nhận định sản lượng điện thương phẩm của toàn tỉnh trong năm 2022 tiếp tục tăng mạnh so với năm 2021. Do vậy, việc triển khai Chương trình DR đến các doanh nghiệp sử dụng điện lớn là việc làm hết sức quan trọng nhằm đảm bảo cấp điện liên tục phục vụ phát triển KT-XH, cũng như duy trì sản xuất của các doanh nghiệp trong mùa nắng nóng. Theo đó, ngay từ những ngày đầu năm, PC Bắc Giang đã xây dựng phương án DR mùa nắng nóng 2022 và đã được UBND tỉnh phê duyệt, lập kế hoạch tổ chức làm việc với những khách hàng sản xuất trọng điểm, khách hàng có trạm biến áp chuyên dùng để tuyên truyền tiết kiệm điện và thực hiện DR khi thiếu nguồn tại một số thời điểm”.

 

“Đến nay, Công ty đã hoàn thiện việc rà soát, cũng như thực hiện nghiên cứu biểu đồ phụ tải và đến làm việc trực tiếp với từng khách hàng. Đồng thời, PC Bắc Giang còn tích cực hỗ trợ kiểm tra, đánh giá, tính toán các thông số sử dụng điện của từng dây chuyền sản xuất, máy móc thiết bị để khách hàng chủ động lập phương án quản lý nhu cầu điện, tiết giảm phụ tải để tiết kiệm chi phí sản xuất. Thời gian tới, ngành Điện Bắc Giang sẽ tiếp tục đẩy mạnh triển khai hơn nữa chương trình DR nhằm thu hút đông đảo khách hàng tham gia, qua đó góp phần làm giảm áp lực lên hệ thống điện, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia”… Ông Bạch Hồng Quân cho biết thêm.

 

 

PC Bắc Giang tuyên truyền tiết kiệm điện đến khách hàng sử dụng điện

 

Là một trong những doanh nghiệp đã tích cực phối hợp với PC Bắc Giang trong việc tham gia chương trình DR, đại diện Công ty TNHH Khải Thần Việt Nam (Thị trấn Đồi Ngô, huyện Lục Nam) chia sẻ: Doanh nghiệp chúng tôi tiêu thụ trung bình từ 2 đến 3 triệu kWh điện/tháng (chiếm khoảng ¼ sản lượng điện toàn huyện Lục Nam). Tham gia DR, Công ty nhận thấy lợi ích từ chương trình này. Theo đó, việc điều chỉnh phụ tải đã giúp doanh nghiệp chủ động trong điều hành sản xuất một cách hợp lý, đồng thời thúc đẩy Công ty đổi mới công nghệ dây chuyền, cũng như các thiết bị điện theo hướng tiết kiệm điện năng. Từ sự hỗ trợ tư vấn của PC Bắc Giang như: Thực hiện đo lường định mức công suất các thiết bị điện; Bảo dưỡng, kiểm tra các dây chuyền sản xuất; Tắt các thiết bị điện công cần thiết, sử dụng bóng đèn tiết kiệm điện,… Công ty chúng tôi đã và đang dần thay thế hệ thống chiếu sáng bằng bóng đèn tiết kiệm điện; Thiết kế, lắp đặt biến tần điều khiển vào các hệ thống máy móc để tiết kiệm điện… Đặc biệt, khi có yêu cầu tiết giảm phụ tải, doanh nghiệp sẽ tạm dừng một số bộ phận sản xuất không thiết yếu để giảm công suất tiêu thụ điện nhằm đảm bảo an toàn hệ thống lưới điện, tránh các sự cố mất điện.

 

Còn đối với Công ty TNHH JA Solar Việt Nam (xã Quang Châu, huyện Việt Yên), bà Đặng Phương Thảo – đại diện doanh nghiệp cho biết: JA Solar Việt Nam là một trong những đơn vị có sản lượng điện tiêu thụ lớn trong tỉnh. Thời gian qua, Công ty luôn ủng hộ và tích cực tham gia chương trình DR thông qua việc thực hiện hạn chế sử dụng tối đa nhất các thiết bị có công suất lớn vào khung giờ cao điểm. Chúng tôi coi đây là trách nhiệm của mình để cùng đồng hành với PC Bắc Giang trong việc đảm bảo nguồn điện phục vụ phát triển kinh tế tỉnh nhà.

 

Tại Công ty TNHH Công nghệ chính xác FUYU (KCN Quang Châu, huyện Việt Yên), ông Trần Văn Sơn – Phó Giám đốc phụ trách kỹ thuật Công ty nhận định: Sẽ rất tốt nếu khách hàng dử dụng điện có cái nhìn đúng về chương trình DR. Bởi triển khai DR sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm điện năng, đồng thời góp phần giúp cho hệ thống điện không còn bị quá tải, vận hành an toàn và ổn định. Chúng tôi cam kết sẽ luôn sát cánh và đồng hành cùng với PC Bắc Giang trong việc tiết giảm phụ tải theo phương án đã lập. Đặc biệt, khi có yêu cầu tiết giảm phụ tải, Công ty có thể tiết giảm 20% lượng điện tiêu thụ, tương đương khoảng 3 MW. Điều này sẽ góp phần làm giảm giảm công suất của hệ thống điện trong khung giờ cao điểm, nâng cao chất lượng cung cấp điện năng, đồng thời giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí do giảm nhu cầu sử dụng điện.

 

Có thể thấy, việc phối hợp chặt chẽ và thực hiện tiết giảm công suất trong khung giờ cao điểm của chương trình DR đã không chỉ thể hiện sự chung tay, hỗ trợ của các doanh nghiệp đối với PC Bắc Giang, mà còn thể hiện trách nhiệm với cộng đồng trong việc sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả. Tin rằng, thông qua những lợi ích thiết thực, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tích cực hưởng ứng, cùng đồng hành với ngành Điện trong việc triển khai chương trình DR.

 

Tuấn Anh


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang