Thứ Tư, 06/07/2022 01:51:43 GMT+7

Tin đăng lúc 11-03-2022

Lượt xem: 570

PC Bắc Giang họp bàn với Sở Công Thương về việc triển khai phương án cấp điện mùa nắng nóng năm 2022

Nhằm chủ động báo cáo UBND tỉnh và xây dựng phương án cấp điện trong mùa nắng nóng 2022 theo chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, ngày 08/03/2022, Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) đã tổ chức buổi làm việc với Sở Công Thương để báo cáo nội dung, triển khai phương án tiết giảm phụ tải, duy trì cấp điện mùa nắng nóng cho khách hàng sử dụng điện trong trường hợp thiếu nguồn phải tiết giảm phụ tải.
PC Bắc Giang họp bàn với Sở Công Thương về việc triển khai phương án cấp điện mùa nắng nóng năm 2022
Ông Nguyễn Duy Minh - Trưởng phòng Kinh doanh PC Bắc Giang báo cáo tại cuộc họp

Tham dự buổi làm việc, về phía PC Bắc Giang có ông Nguyễn Bá Sơn - Giám đốc và các Phó Giám đốc Công ty, cùng đại diện các phòng: Kỹ thuật, Kinh doanh, Trung tâm Điều khiển xa. Về phía Sở Công Thương Bắc Giang có ông Nguyễn Đức Hoàn - Phó Giám đốc và chuyên viên phòng Quản lý điện năng.

 

Tại cuộc họp, đại diện PC Bắc Giang đã báo cáo kết quả cấp điện năm 2021 của Đơn vị. Theo đó, Công suất ngày max (Pmax = 889,5MW ngày 07/8/2021), tăng 13% so với năm 2020; Sản lượng điện trung bình ngày là 12.889.378 kWh, tăng 9,5 % so với năm trước đó; Điện thương phẩm đạt 4.512 triệu kWh, tăng 10,1% so với năm 2020… đảm bảo cấp điện an toàn cho hơn 498 nghìn khách hàng sinh hoạt và 93 nghìn khách hàng ngoài sinh hoạt (trong đó khách hàng SXKD có TBA chuyên dùng là 923 khách hàng). Ngoài ra, PC Bắc Giang đã tích cực triển khai thỏa thuận Chương trình điều chỉnh phụ tải (DR). Trong đó, có 222 khách hàng đã tham gia ký thỏa thuận DR (có 39 KH tham gia ký thỏa thuận DR khẩn cấp). Trong năm 2021, Công ty đã cơ bản đáp ứng nhu cầu sử dụng điện trên địa bàn, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng thấp hơn những năm trước do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhưng vẫn ở mức cao trong Tổng Công ty với chất lượng điện và độ tin cậy cung cấp điện ngày càng được nâng cao.

 

 

Ông Nguyễn Bá Sơn - Giám đốc PC Bắc Giang (ngồi trên cùng bên phải) phát biểu tại cuộc họp

 

Năm 2022, dự báo tình trạng nắng nóng cực đoan sẽ tiếp tục xảy ra đối với miền Bắc, dẫn đến phụ tải có thể tăng cao đột biến, gây thiếu hụt công suất vào các khung giờ cao điểm. Mặt khác, một số đơn vị, doanh nghiệp đăng ký công suất có sản lượng lớn đi vào sản xuất sẽ gây nên tình trạng thiếu hụt công suất đỉnh. Đặc biệt, tình hình chiến sự tại Ukraine đang căng thẳng đã kéo theo giá nhiên liệu đầu vào cho sản suất điện như than, dầu tăng cao, nên nguồn cấp điện năm 2022 lại càng khó khăn. Mặt khác, một số khách hàng không hợp tác tham gia DR (mặc dù PC Bắc Giang đã đến làm việc nhiều lần) gây khó khăn khi phải thực hiện DR.

 

Công suất dự kiến năm 2022 của toàn tỉnh sẽ đạt 1.030 MW, trong đó: Khách hàng quan trọng là 27,3 MW; Khách hàng sinh hoạt là 287,7 MW; Khách hàng sản xuất công nghiệp là 715 MW. Để đáp ứng yêu cầu tiết giảm công suất phù hợp với thực tế vận hành và dự kiến phát triển lưới điện tỉnh Bắc Giang trong năm 2022, Công ty lập các mức tiết giảm phụ tải, trong đó có các phương án để sa thải, tiết giảm luân phiên 05%, 10%, 15%, 20%, 25%, 30% phụ tải. Do vậy, để đảm bảo cấp điện năm 2022, PC Bắc Giang đề nghị Sở Công Thương tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và doanh nghiệp phối hợp thực hiện điều chỉnh phụ tải DR và tạm ngừng cấp điện khi có yêu cầu, nhằm đảm bảo an toàn hệ thống điện; Tham mưu, báo cáo UBND tỉnh về nội dung Phương án Tiết giảm điện/ngừng cấp điện khẩn cấp năm 2022 theo quy định để PC Bắc Giang tổ chức triển khai nhằm giảm thiểu rủi ro cho khách hàng sử dụng điện, tránh ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, kinh doanh của tỉnh nhà.

 

 

Ông Nguyễn Đức Hoàn - Phó Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang (người giữa ảnh) trao đổi tại cuộc họp

 

Sau khi nghe các ý kiến thảo luận tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Hoàn - Phó Giám đốc Sở Công Thương Bắc Giang đã thống nhất một số nội dung PC Bắc Giang kiến nghị và đề nghị Công ty trình Sở Công Thương phương án cấp điện năm 2022, chi tiết, cụ thể cho từng trường hợp tiết giảm (đột suất và theo kế hoạch) để báo cáo UBND tỉnh phê duyệt. Đồng thời, Sở Công Thương cũng đề nghị PC Bắc Giang đẩy mạnh tuyên truyền, tiếp tục làm việc, vận động các doanh nghiệp trên địa bàn sẵn sàng thực hiện tiết giảm công suất đã đăng ký theo Biên bản thỏa thuận DR khi có yêu cầu; Phối hợp với Báo Bắc Giang, Đài Phát thanh và Truyền hình tỉnh, Đài truyền thanh các huyện, thành phố tuyên truyền rồng rãi đến cộng đồng doanh nghiệp và người dân cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm, an toàn và hiệu quả.

 

Trần Văn Thống - PC Bắc Giang


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang