Thứ Tư, 06/07/2022 01:29:37 GMT+7

Tin đăng lúc 18-04-2022

Lượt xem: 432

PC Bắc Giang đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý hệ thống đo đếm điện năng

Tính đến hết tháng 3/2022, Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) đã thực hiện chuyển đổi 56.000 công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử có đo xa, qua đó đã nâng số lượng công tơ điện tử có đo xa bán điện cho khách hàng là 355.000 công tơ, đạt tỷ lệ 60%. Hiện nay, Công ty đang tiếp tục phấn đấu hết năm 2022, tỷ lệ công tơ điện tử có đo xa bán điện cho khách hàng đạt 74%.
PC Bắc Giang đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác quản lý hệ thống đo đếm điện năng
Chuyên viên phòng Kinh doanh PC Bắc Giang kiểm tra chỉ số công tơ trên phần mềm Quản lý thu thập dữ liệu công tơ từ xa (Hệ thống đo xa IFC)

Việc chuyển đổi công tơ cơ khí bằng công tơ điện tử đo xa nhằm hướng tới thực hiện mục tiêu lưới điện thông minh và góp phần đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số trong toàn EVN nói chung và EVNNPC nói riêng; đặc biệt là ứng dụng chuyển đổi số trong công tác ghi chỉ số công tơ, tính toán hóa đơn tiền điện. Nhờ ứng dụng các thành tựu khoa học kỹ thuật hiện đại mà giờ đây, nhân viên Điện lực không phải ghi chỉ số công tơ tại hiện trường. Từ đó, giúp tăng năng suất lao động, tăng độ chính xác, đảm bảo công khai, minh bạch và khách hàng cũng có thể theo dõi được chỉ số hàng ngày thông qua Website Trung tâm chăm sóc khách hàng Tổng công ty Điện lực miền Bắc (https://cskh.evnnpc.vn) hoặc ứng dụng chăm sóc khách hàng cài trên điện thoại hoặc thiết bị số để tra cứu, tự theo dõi. Qua đó, đã đảm bảo tính minh bạch hóa đơn tiền điện và giúp khách hàng sử dụng điện hiệu quả, tiết kiệm.

 

Để CBCNV thuần thục và nâng cao tay nghề khi thực hiện chuyển đổi số trong quản lý hệ thống đo đếm, trong các ngày mùng 06 và 14/4/2022, PC Bắc Giang đã tổ chức 02 lớp tập huấn lắp đặt, quản lý hệ thống đo đếm điện năng và khai thác, vận hành hệ thống thu thập dữ liệu công tơ từ xa cho cán bộ, nhân viên Quản lý hệ đếm điện, phụ trách công tác đo xa, nhằm nâng cao hơn nữa kiến thức chuyên môn tại các Điện lực trực thuộc, cũng như các phòng tại Công ty.

 

Tại buổi tập huấn, ông Bạch Hồng Quân - Phó Giám đốc PC Bắc Giang đã chỉ đạo và nhấn mạnh, công tác quản lý hệ thống đo đếm điện năng và vận hành hệ thống thu thập dữ liệu công tơ từ xa là một phần quan trọng trong công tác chuyển đổi số kinh doanh điện năng và dịch vụ khách hàng. Việc nắm bắt kiến thức về hệ thống đo xa, cách lắp đặt module, khai báo thanh lý điểm đo trên các HES đo xa, cách sử dụng phần mềm Quản lý thu thập dữ liệu đo xa là hết sức cần thiết, góp phần quan trọng trong công tác theo dõi được thông số vận hành của hệ thống đo đếm, khai thác dữ liệu số điện năng tiêu thụ và các cảnh báo bất thường của hệ thống đo đếm trên máy tính tại phòng làm việc, cũng như công tác theo dõi thông số vận hành phục vụ các chương trình nghiên cứu phụ tải (ITRON) và điều chỉnh phụ tải (DR).

 

 

Ông Bạch Hồng Quân - Phó Giám đốc PC Bắc Giang phát biểu chỉ đạo tại lớp tập huấn

 

Tại buổi tập huấn, các học viên đã được giới thiệu một số thiết bị đo thông dụng; Các sơ đồ đấu dây thông dụng trong hệ thống đo đếm trên lưới điện; Kiểm tra đánh giá, phân tích mạch đo lường, xác định nguyên nhân sai số của phép đo; Phân tích một số mạch đo điện khi đấu sau sơ đồ đấu dây, tính toán sản lượng mất mát… Đối với các CBCNV, đây cũng là buổi tập huấn đầy ý nghĩa, giúp học viên có thêm những kiến thức thực tế để hoàn thành tốt công việc được đơn vị giao. Bên cạnh đó, trong quá trình tập huấn, lớp học đã đưa ra thảo luận một số vấn đề còn tồn tại trong công tác quản lý và kiểm tra hệ thống đo đếm, cũng như hệ thống thu thập dữ liệu công tơ từ xa, đồng thời giải đáp các thắc mắc của học viên phát sinh trong quá trình công tác.

 

Ngoài nhiệm vụ tuân thủ đúng các quy định của Nhà nước và của ngành Điện, đây còn là dịp giúp cho CBCNV đang làm công tác quản lý và kiểm tra hệ thống đo đếm trao đổi, học tập thêm kinh nghiệm lẫn nhau; Nâng cao nghiệp vụ bản thân và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Qua buổi tập huấn, các học viên đã nâng cao kiến thức và nắm bắt vững chuyên môn nghiệp, góp phần sớm về đích công tác chuyển đổi số hệ thống quản lý đo đếm điện năng theo kế hoạch của Tổng công ty, đáp ứng kịp thời cho công tác kinh doanh dịch vụ khách hàng trong thời kỳ Cách mạng công nghiệp 4.0./.

                           

Trần Văn Thống, Nguyễn Thanh Dương - PC Bắc Giang


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang