Thứ Năm, 21/10/2021 22:48:01 GMT+7

Tin đăng lúc 18-06-2021

PC Bắc Giang: Đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu

Những ngày đầu tháng 6, thời tiết nắng nóng gay gắt trên diện rộng kết hợp với nền nhiệt độ ban ngày cao đã kéo theo nhu cầu sử dụng điện của khách hàng tăng mạnh. Tại tỉnh Bắc Giang, vấn đề tăng trưởng phụ tải luôn được ngành Điện nơi đây quan tâm hàng đầu.
PC Bắc Giang: Đảm bảo cấp điện mùa nắng nóng là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu
PC Bắc Giang nghiệm thu, đóng điện TBA Yên Phượng 2 (huyện Yên Dũng)

Để đảm bảo cung ứng điện năng an toàn, liên tục và ổn định phục vụ phát triển KT-XH, cũng như duy trì nguồn điện tin cậy phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 và nhu cầu dân sinh, Công ty Điện lực Bắc Giang (PC Bắc Giang) đã và đang tập trung triển khai nhiều giải pháp.

 

Theo Trung tâm Khí tượng thủy văn quốc gia, nhiệt độ trong đợt nắng nóng cuối tháng 5 và đầu tháng 6 vừa qua có ngày lên tới 400C (trong lều khí tượng) và hơn 500C (ngoài đường). Mặc dù Bắc Giang đang là điểm nóng về dịch bệnh Covid-19 nên UBND tỉnh đã tạm dừng hoạt động SXKD của các doanh nghiệp tại 04 khu công nghiệp Vân Trung, Quang Châu, Đình Trám và Song Khế - Nội Hoàng. Tuy nhiên, do nắng nóng gay gắt đã khiến nhu cầu sử dụng điện của người dân tăng cao. Chỉ riêng trong tháng 5/2021, sản lượng điện thương phẩm của toàn Công ty đã đạt 358 triệu kWh, tăng 20% so với cùng kỳ năm 2020. Cá biệt, trong ngày 01/6 vừa qua, công suất cực đại của toàn tỉnh đã đạt 613,5 MW với sản lượng điện ngày vượt ngưỡng 11 triệu kWh (phụ tải tăng chủ yếu ở khu vực sinh hoạt). Theo dự báo, trong tháng 6 và tháng 7 sắp tới mới là đỉnh nắng nóng của Hè 2021. Đồng thời, do kiểm soát tốt dịch bệnh nên các doanh nghiệp sẽ sớm quay trở lại hoạt động. Do vậy, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn tỉnh sẽ còn gia tăng mạnh. Để đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng, PC Bắc Giang đã và đang nỗ lực tập trung triển khai đồng bộ nhiều giải pháp để mùa “Hè” bớt nóng do không bị mất điện.

 

Theo đó, Công ty đã bám sát chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc trong việc chống quá tải lưới điện mùa khô 2021. Ngay từ thời điểm đầu năm, PC Bắc Giang đã chỉ đạo các Điện lực trực thuộc thường xuyên kiểm tra hành lang an toàn lưới điện nhằm giảm thiểu các sự có thể xảy ra trên đường dây. Đồng thời, tăng cường kiểm tra cả ngày lẫn đêm các máy biến áp có phụ tải cao trong thời tiết nắng nóng, cũng như thực hiện công tác kiểm tra, thí nghiệm định kỳ hệ thống điện; Thực hiện các biện pháp thay thế, luân chuyển máy biến áp, cân pha, san tải hợp lý giữa các trạm biến áp. Ngoài ra, Công ty cũng đã chuẩn bị đầy đủ vật tư, thiết bị dự phòng, hệ thống thông tin liên lạc, phương tiện đi lại và bố trí đầy đủ lực lượng ứng trực để phát hiện, xử lý kịp thời các hiện tượng bất thường; Bố trí phương thức vận hành lưới điện hợp lý nhằm đảm bảo an toàn, tin cậy trong điều kiện bình thường và linh hoạt chuyển đổi trong tình huống sự cố hoặc sản lượng điện tiêu thụ tăng cao đột biến. Cùng với đó, toàn Đơn vị đã tăng cường tổ chức kiểm tra, giám sát trong công tác quản lý kỹ thuật, vận hành, bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và thiết bị, thực hiện nghiêm túc các quy định về an toàn lao động, phòng chống cháy nổ.

 

Đến nay, PC Bắc Giang đang huy động tối đa mọi nguồn lực để tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các Dự án cải tạo và phát triển lưới điện phân phối, cũng như các công trình đầu tư xây dựng cơ bản, sửa chữa lớn, thay thế dây dẫn phù hợp tại nhiều vị trí đường dây có tiết diện nhỏ, vận hành lâu năm hoặc đã xuống cấp với tổng kinh phí đạt trên 160 tỷ đồng. Mặt khác, Công ty cũng đang áp dụng các giải pháp công nghệ mới trong công tác quản lý vận hành như: Thường xuyên sử dụng camera ảnh nhiệt, thiết bị đo phóng điện cục bộ trong công tác kiểm tra phát hiện và xử lý sự cố; Tăng cường thực hiện công tác hotline trên lưới điện, thực hiện việc sửa chữa đấu nối, vệ sinh cách điện…

 

 

PC Bắc Giang tư vấn, hướng dẫn cho các hộ dân sử dụng điện an toàn, tiết kiệm 

 

Bên cạnh việc tu bổ đường dây và đưa ra các phương thức vận hành lưới điện hợp lý, PC Bắc Giang đã yêu cầu các bộ phận chuyên môn tăng cường lực lượng ứng trực khi nhiệt độ >350C, để kịp thời xử lý nếu có sự cố xảy ra, giảm thiểu thời gian mất điện của khách hàng. Đặc biệt, khi nhiệt độ ngoài trời >360C, Công ty sẽ không cắt điện trên lưới, trừ trường hợp xử lý sự cố. Cùng với đó, Đơn vị cũng đang có sự phối hợp chặt chẽ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng Điện lực miền Bắc để tiếp nhận thông tin báo mất điện của người dân, từ đó nhanh chóng xử lý, khôi phục, cấp điện lại trong thời gian sớm nhất. Ngoài ra, PC Bắc Giang cũng đang tích cực cùng với chính quyền địa phương, các đơn vị truyền thông đẩy mạnh tuyên truyền tiết kiệm điện đến từng hộ gia đình, cơ quan, doanh nghiệp. Trong đó, Công ty tập trung hướng dẫn khách hàng sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả và tắt bớt các thiết bị điện không cần thiết, cũng như hạn chế sử dụng các thiết bị tiêu thụ nhiều điện năng trong giờ cao điểm như: Điều hòa, bình nước nóng, bàn là điện… trong giờ cao điểm.

 

Ông Bạch Hồng Quân – Phó Giám đốc PC Bắc Giang chia sẻ: Thời gian qua, PC Bắc Giang đã thực hiện tốt công tác đảm bảo điện phục vụ phát triển KT-XH và đời sống nhân dân trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, đảm bảo nguồn điện an toàn, tin cậy phục vụ cho 12 cơ sở, bệnh viện tiếp nhận điều trị bệnh nhân Covid-19 và 225 cơ sở cách ly tập trung. Tuy nhiên, thời gian tới, diễn biến thời tiết nắng nóng gay gắt sẽ còn tiếp diễn và nhu cầu của khách hàng sẽ tiếp tục gia tăng, vì vậy PC Bắc Giang khuyến cáo các doanh nghiệp, cơ quan, công sở và người dân cần tiếp tục triệt để sử dụng điện an toàn, tiết kiệm và hiệu quả. Không nên sử dụng đồng thời các thiết bị điện có công suất lớn như điều hòa, bếp đun điện, bình đun nước nóng… vào giờ cao điểm từ 11h -14h và 18h - 22h. Đặc biệt, khi sử dụng điều hòa nhiệt độ thì cần lưu ý để ở chế độ tối ưu, chỉ nên đặt ở mức 26o C trở lên.

         

Bên cạnh những giải pháp, sự nỗ lực của PC Bắc Giang, để giảm bớt “sức nóng” cho hệ thống điện trong mùa mùa nắng nóng, thiết nghĩ mọi người dân, các cơ quan, doanh nghiệp hãy cùng chung tay sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả bằng cách tắt các thiết bị điện khi không cần thiết, rút phích cắm ra khỏi ô điện khi không sử dụng… Từ đó, góp phần giúp Đơn vị thực hiện tốt công tác quản lý và vận hành lưới điện an toàn.       

 

Anh Tuấn


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang