Thứ Bẩy, 23/01/2021 06:43:26 GMT+7

Tin đăng lúc 31-03-2020

Những lưu ý về tiêu dùng trong bối cảnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp

Tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp khiến người dân lo lắng và bối rối trước việc mua sắm đồ dùng, thực phẩm cho gia đình, sau đây là những lưu ý cần chú trọng.
Những lưu ý về tiêu dùng trong bối cảnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp
Ảnh minh họa

Đại dịch do Covid-19 đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu với hơn 237.900 người bị lây nhiễm và gần 10.000 trường hợp tử vong. Điều này khiến người Mỹ thận trọng hơn bình thường trong thói quen hàng ngày của họ. Và thực phẩm là một trong những yếu tố được quan tâm nhất. Đó là lý do tại sao Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế đã đưa ra một hướng dẫn về an toàn thực phẩm để làm dịu đi sự lo lắng của người dân.


Từ những lời khuyên về cách mua và dự trữ thực phẩm một cách an toàn để tìm hiểu xem liệu có nên ra ngoài để mua đồ không hay cần thiết phải yêu cầu người giao hàng, các chuyên gia và cơ quan chính phủ đang nói về an toàn thực phẩm trong thời điểm bùng phát Covid-19.


Nhiễm Covid-19 thường do tiếp xúc giữa người với người. Các giọt hô hấp bị nhiễm virus như nước bọt và chất nhầy thường là nguyên nhân gốc gây bệnh, đó là lý do tại sao CDC đang thúc giục mọi người không chạm vào mắt, mũi, miệng và các bộ phận khác của khuôn mặt.

 

Theo nghiên cứu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, virus này có thể sống trên bề mặt tới 72 giờ, nhưng CSIS lưu ý rằng không có bằng chứng hiện tại nào cho thấy virus có thể được truyền qua thực phẩm hoặc bao bì thực phẩm. Do đó, không có hạn chế về loại thực phẩm mọi người có thể mua, cho dù đó là hàng nhập khẩu, dễ hỏng hay những cách khác.


Khi mua thực phẩm, CSIS khuyên mọi người nên tránh đi tới cửa hàng, siêu thị vào giờ cao điểm và cần vệ sinh sạch xe đẩy trước và sau khi sử dụng. Ngoài ra, người tiêu dùng nên giữ khoảng cách khoảng 2 mét với những người khác khi đi mua sắm, theo hướng dẫn của CDC để tránh sự tiếp xúc gần gũi. Đối với các giao dịch thanh toán, CSIS khuyên mọi người nên sử dụng thẻ ghi nợ hoặc thẻ tín dụng để tránh tiếp xúc trên tiền mặt.


Để thận trọng hơn, mọi người có thể khử trùng bao bì thực phẩm trước khi mang vào nhà, theo CSIS. Luôn luôn nhớ rửa tay bằng xà phòng và nước trước khi chuẩn bị cũng như thưởng thức bữa ăn. CSIS cũng khuyến nghị mọi người thực hành các hướng dẫn xử lý thực phẩm của Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm, bao gồm 4 bước quan trọng như làm sạch, chế biến, nấu chín và bảo quản lạnh.

 

CDC đã khuyên mọi người nên dự trữ thực phẩm trong 2 tuần tại thời điểm kể từ khi Covid-19 mất tới 14 ngày để các triệu chứng xuất hiện. CSIS lưu ý rằng các mặt hàng thực phẩm không dễ hỏng như đậu khô, sữa bột và thịt hộp đang làm gia tăng trong mối lo ngại. Các mặt hàng thực phẩm dễ hỏng như thịt, trái cây và rau quả cũng an toàn để tiêu thụ, mặc dù CSIS lưu ý rằng các phiên bản đóng hộp, sấy khô, đông lạnh có thể hữu ích hơn cho những người không thường xuyên rời khỏi nhà.


Các quầy hàng tại siêu thị đang bị quét sạch do nhu cầu người dân muốn dự trữ đồ dùng và thực phẩm vì lo sợ Covid-19. Tuy nhiên hành động này là hoàn toàn không nên, và sau đây là danh sách các mặt hàng nên dự trữ trong trường hợp khẩn cấp.


Thực phẩm không dễ hỏng có một lợi thế tại thời điểm này vì các cửa hàng tạp hoá và siêu thị đang ưu tiên loại này để giúp mọi người chuẩn bị cho đại dịch Covid-19. “Nói chung, thực phẩm càng nhanh hỏng thì càng phức tạp và do đó dễ bị ảnh hưởng”, Russ Webster, chủ tịch của công ty an toàn thực phẩm quốc tế Food Enterprise Solutions, nói trong một cuộc phỏng vấn với CSIS.


Vì virus truyền qua tiếp xúc gần chứ hầu như không qua thực phẩm, mọi người được khuyến cáo không nên tới các nhà hàng đông đúc trong bối cảnh đại dịch. CDC đã khuyên mọi người tránh các cuộc tụ họp xã hội vượt quá 50 người, trong khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump còn cẩn trọng hơn với khuyến cáo tránh những nơi vượt quá 10 người.

 

Ở một số tiểu bang, các nhà hàng, quán ăn đã ngừng hoạt động và chỉ áp dụng hình thức giao hàng như một biện pháp an toàn. Tuy nhiên, tại các cơ sở buộc phải đóng cửa, CDC kêu gọi mọi người tuân theo hướng dẫn giữ khoảng cách 2 mét được đề xuất và lựa chọn mua mang về thay vì dùng bữa tại chỗ.

 

Đối với việc giao thực phẩm, một số nền tảng đã triển khai tùy chọn không liên lạc với người dùng để nhận thực phẩm, liên quan đến việc người giao hàng rời khỏi đơn hàng trong khu vực được người nhận chỉ định an toàn. Phần ghi chú giao hàng thường là tiêu chuẩn trên các ứng dụng giao thực phẩm cũng có thể được sử dụng cho các hướng dẫn bằng văn bản.


Ngoài ra, bất kỳ cuộc gặp mặt xã hội tại nhà với gia đình, bạn bè hoặc hàng xóm nên tránh vào thời điểm này, theo CSIS. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người có nguy cơ cao ở độ tuổi trên 60 hoặc có tình trạng sức khỏe không tốt. Tại Hoa Kỳ, Covid-19 đã lây nhiễm hơn 11.270 người với 157 trường hợp tử vong.

 

Theo VietQ


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang