Thứ Tư, 08/12/2021 01:51:10 GMT+7

Tin đăng lúc 07-03-2016

Nhiều cải tiến hỗ trợ doanh nghiệp

Bên cạnh triển khai dịch vụ hẹn giờ qua tổng đài đăng ký lập doanh nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM nghiên cứu nhiều giải pháp nhằm cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi và giảm tối đa chi phí, thời gian cho doanh nghiệp
Nhiều cải tiến hỗ trợ doanh nghiệp
Doanh nghiệp chờ làm thủ tục tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM

Ông Đặng Nguyên Tài, đại diện Công ty TNHH MTV Phòng khám Đa khoa Anh Phúc, cho biết vừa hoàn tất thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp (DN) nhờ dịch vụ “hẹn giờ đăng ký qua tổng đài 1080” do Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH-ĐT) TP HCM mới triển khai.

 

Cả chục ngàn DN đăng ký thành lập tại nhà

 

Theo ông Tài, trước đây, làm thủ tục giải thể văn phòng đại diện, ông phải mất cả ngày. Còn nay, sau khi hẹn giờ qua tổng đài 1080 để thành lập chi nhánh, ông chỉ mất khoảng 15 phút có mặt tại sở. “Không ngờ thủ tục lại đơn giản vậy, đúng hẹn tới sở, có cán bộ hướng dẫn chi tiết và hoàn thành thủ tục ngay” - ông Tài nói.

 

Chị Lê Thị Kim Thu, đại diện Công ty CP Dịch vụ Thương mại Kim Lâm, cho biết do kinh doanh không hiệu quả, chị muốn giải thể để thành lập DN mới. Biết dịch vụ hẹn giờ qua tổng đài 1080 mới triển khai, chị liên hệ làm thủ tục giải thể DN. “Đúng giờ hẹn, tôi tới sở và được cán bộ phòng đăng ký kinh doanh hướng dẫn và làm thủ tục rất nhanh, thay vì phải chờ đợi nhiều giờ như trước đây” - chị Thu bày tỏ.

 

Theo Sở KH-ĐT, dịch vụ “hẹn giờ đăng ký qua tổng đài 1080” giúp giảm chi phí và thời gian chờ cho việc nộp hồ sơ và nhận kết quả. DN cả trong và ngoài nước, hộ sản xuất, kinh doanh có nhu cầu làm thủ tục cấp chứng nhận đăng ký kinh doanh mới, cấp đổi, bổ sung, thay đổi ngành nghề chỉ cần gọi đến tổng đài để đặt lịch với phòng đăng ký kinh doanh. Đến hẹn, đại diện DN mang CMND hoặc giấy ủy quyền đến sở nộp hồ sơ.

 

Để tạo thuận lợi tối đa cho DN, sở còn triển khai dịch vụ hỗ trợ, giúp DN hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục hành chính, xử lý nhanh chóng những trường hợp trùng tên, trùng ngành nghề hoặc không biết chọn mã ngành phù hợp, mẫu biểu hồ sơ không đúng quy định... Mỗi bộ hồ sơ hoàn chỉnh trong 15 phút và không tốn phí. Trong khoảng 3 ngày làm việc, DN trở lại sở nhận kết quả hoặc có thể yêu cầu hoàn trả qua đường bưu điện. Dịch vụ này áp dụng cho cả DN có vốn đầu tư nước ngoài hoạt động tại TP HCM.

 

Dù mới triển khai nhưng thống kê của Sở KH-ĐT cho thấy hiện mỗi ngày có khoảng 310 cuộc gọi từ DN đăng ký nộp hồ sơ qua tổng đài 1080. Năm 2015, 29.771 lượt DN được hướng dẫn qua dịch vụ đăng ký tại nhà, trong đó hơn 13.500 lượt đã nộp hồ sơ và được cấp đăng ký thành lập DN. Năm 2015, khoảng 1.300 DN sử dụng dịch vụ trả kết quả hồ sơ đăng ký kinh doanh qua bưu điện... Việc ứng dụng công nghệ thông tin nhằm cải thiện môi trường đầu tư, tạo thuận lợi tối đa cho DN đã làm giảm tình trạng quá tải tại Sở KH-ĐT.

 

DN đến sở là phải làm được hồ sơ

 

Bà Lê Thị Huỳnh Mai, Phó Giám đốc Sở KH-ĐT TP HCM, cho biết sở áp dụng nguyên tắc “DN đến sở là phải làm được hồ sơ”. Trước đây, mỗi ngày có khoảng 1.000-1.500 lượt DN đến sở làm thủ tục, trong đó không ít là đăng ký mới và bổ sung hồ sơ. Việc trở lại bổ sung hồ sơ không chỉ gây phiền hà cho DN mà hoạt động tại sở cũng bị quá tải. Việc hỗ trợ hoàn thiện hồ sơ ngay từ đầu giúp giảm đáng kể khâu bổ sung cùng chi phí và thời gian cho DN. Hiệu quả bước đầu của giải pháp này là lượng hồ sơ nộp trực tiếp tại sở đã giảm từ khoảng 1.300 hồ sơ/ngày chỉ còn 900. Lượng hồ sơ bổ sung cũng giảm từ 30% còn 3% và hồ sơ giải quyết đúng hẹn đạt đến 96,25%.

 

Không chỉ đẩy mạnh dịch vụ hẹn giờ qua tổng đài 1080, Sở KH-ĐT còn đang nghiên cứu triển khai ứng dụng công nghệ để có thể cung cấp cả dịch vụ hẹn giờ trên website của sở nhằm giúp tiết kiệm tối đa chi phí, thời gian cho DN, cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư. Đồng thời, các dịch vụ đăng ký kinh doanh tại nhà cũng được tiếp tục cải thiện chất lượng.

 

“Cùng với số điện thoại đường dây nóng, sở còn thường xuyên khảo sát ý kiến của DN về mức độ hài lòng để có giải pháp cải thiện. Quy trình giải quyết hồ sơ trên trang thông tin điện tử của sở cũng được công khai và sẽ gửi đến e-mail cho DN đăng ký để theo dõi” - bà Mai nói.

 

Xem xét cấp ngay mã số thuế, tài khoản cho DN mới

 

Lãnh đạo Sở KH-ĐT TP HCM cho biết đang liên kết với Cục Thuế TP để xem xét cấp mã số thuế ngay cho DN đăng ký mới. Ngoài ra, liên kết với Ngân hàng Nhà nước xây dựng phần mềm cấp tài khoản sớm cho DN. Theo đó, tài khoản ngân hàng của DN được xác nhận ngay khi hồ sơ đăng ký kinh doanh, thành lập được phê duyệt.

 

Nguồn: nld.com.vn


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang