Chủ Nhật, 28/02/2021 17:39:46 GMT+7

Tin đăng lúc 30-12-2020

Nhà giá rẻ khó có cơ hội cho người tiêu dùng ít tiền

Khi dịch Covid-19 diễn biến chưa có hồi kết đã khiến không ít người mong chờ mua nhà giá hạ khi sức mua của người dân yếu hơn, tuy nhiên, trái với kỳ vọng đó, theo báo cáo từ các công ty nghiên cứu bất động sản đều chỉ ra rằng, giá nhà tiếp tục tăng, cơ hội mua nhà trên dưới 1 tỷ đồng của người tiêu dùng đang không còn nữa.
Nhà giá rẻ khó có cơ hội cho người tiêu dùng ít tiền
Dự án thí điểm nhà ở xã hội tại phường Thạch Linh, Tp. tỉnh Hà Tĩnh

Tại Hà Nội, chỉ có lác đác vài dự án có giá trên dưới 20 triệu đồng/m2, tức là 01 căn hộ khoảng 60m2 có giá hơn 1 tỷ đồng, các căn hộ đều là dự án nhà ở xã hội, hoặc là dự án thương mại xa trung tâm. Theo chị Đào Thị Hiền (Hà Nội) cho biết, để sở hữu một căn hộ khoảng 1,1 tỷ đến 1,3 tỷ đồng hiện nay cũng rất là khó, còn với một căn hộ tầm trên 2 tỷ ở tầng lớp có thu nhập thấp như chị là  không thể.

 

Ngay cả các dự án cho người có thu nhập thấp, hoặc trung bình cũng có sự tăng giá, bình quân trước đây giá là khoảng 14 triệu đồng/m2, thì nay đã có giá khoảng 16,5 triệu đông/m2. Tuy nhiên, để kiếm dự án có mức giá như thế này tại Hà Nội cũng rất khó tìm. Các dự án có giá trên dưới 1 tỷ đồng đều xin đất thực hiện từ cách đây nhiều năm đến nay mới triển khai xây dựng, bán hàng.

 

Trái với cảnh giao dịch vắng vẻ tại nhiều dự án cao cấp, nhà giá rẻ bán đến đâu hết đến đó. Theo ông Nguyễn Trung Thành – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Capital House cho biết: Hiện nay dòng sản phẩm thương mại đã bán hết vì đã đáp ứng được đa số đối tượng thu nhập thấp, chính vì thế, mà ngay từ khi nhận hồ sơ, số người đăng ký đã vượt quá số lượng căn hộ của dự án. Còn ông Trần Tiến Mạnh – Phụ trách Dự án, Công ty CP Phát triển nhà Hà Nội chia sẻ: Công ty cũng vừa mở bán dự án căn hộ được gần một tháng và bán được khoảng 500 căn trên tổng dự án là 900 căn (trên 50%), đối tượng mua nhà là những người có nhu cầu để ở và giá của căn hộ cũng hợp lý.

 

Trong một báo cáo gần đây, lãnh đạo Bộ Xây dựng thừa nhận giá nhà ở Việt Nam chưa ổn định không phản ánh đúng giá trị thực, cũng như không phù hợp với khả năng chi trả của người dân, tình trạng lệch pha cung cầu ngày càng diễn ra rõ rệt, giá nhà ở các khu cao cấp đang dư thừa trong khi giá nhà ở xã hội, nhà ở thương mại giá thấp dưới 25 triệu đồng/m2 lại rất thiếu, chiếm tới 70% - 80% nhu cầu của thị trường.

 

Hiện nay, các dự án nhà ở bình dân giá trên dưới 1 tỷ đồng gần như là biến mất trên thị trường Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, mặc dù thực tế tại nhiều dự án cho thấy, hầu hết các căn hộ phân khúc này xong đến đâu thì bán hết đến đó, vậy tại sao các doanh nghiệp kém mặn mà với dòng sản phẩm này? Theo ghi nhận từ các sàn giao dịch bất động sản, hầu hết các dự án mở bán trên sàn trong 9 tháng đầu năm nay tại Hà Nội đều có giá trên 30 triệu đồng/m2, các dự án nội đô còn có giá từ 45 triệu đến hàng trăm triệu đồng/m2.

 

Theo ông Triệu Văn Chiến (Quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội), với giá tiền hai, ba tỷ đồng cho một căn hộ thì gia đình ông không thể mua được nhà. Còn anh Nguyễn Văn Hưng cũng ở quận này cũng đồng quan điểm, với mức thu nhập thấp như gia đình anh cũng không mua được nhà, mà kiếm được một căn hộ với giá dưới 1 tỷ là hơi khó.

 

 

Khu nhà ở xã hội giai đoạn 2 Đặng Xá, Gia Lâm, Hà Nội

 

Các doanh nghiệp cũng thừa nhận nhà ở giá rẻ thường có giao dịch tốt, đảm bảo thu hồi vốn nhanh, tuy nhiên, khó khăn lớn nhất hiện nay là họ không có quỹ đất để xây. Đại diện một doanh nghiệp chuyên xây dựng nhà ở cho biết, họ phải đi các tỉnh để tìm dự án mới. Theo ông Nguyễn Trung Thành – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Capital House chia sẻ: Do không còn quỹ đất, doanh nghiệp đã phải đầu tư, tìm kiếm các dự án ở các tỉnh như Bình Định, Thừa Thiên Huế… đối với loại nhà ở xã hội này thì phải tìm kiếm quỹ đất xa trung tâm hơn bởi tại các trung tâm đô thị quỹ đất đã hết.

 

Ngoài ra, chi phí xây dựng dự án như: Giá đất, vật liệu xây dựng, chi phí nhân công đều tăng đã gây ảnh hưởng không nhỏ cho doanh nghiệp. Theo ông Trần Tiến Mạnh – Phụ trách dự án, Công ty CP Phát triển nhà Hà Nội cho biết, xây dựng các nhà ở bình dân thì lãi không bằng được các nhà ở cao cấp, cộng với tình hình dịch bệnh vừa qua thì chủ đầu tư lo ngại không bán được nên họ không đầu tư xây dựng vì ảnh hưởng đến dòng tiền.

 

Vừa qua, Bộ Xây dựng đã đưa ra dự thảo Nghị quyết xây dựng nhà ở thương mại giá thấp, theo đó, sẽ có hàng loạt chính sách ưu đãi cho các dự án xây căn hộ có diện tích dưới 70m2, giá bán dưới 20 triệu đồng/m2, như giảm thuế, giải phóng mặt bằng. trong khi chờ chính sách mới được thông qua, giá nhà trên thị trường vẫn tăng cao khiến cơ hội mua nhà ngày càng xa tầm tay của nhiều người có thu nhập trung bình và thấp.

 

Mua nhà giá rẻ hầu hết ai cũng mong muốn có thể sở hữu, nhất là những gia đình có thu nhập trung bình, thấp, để an cư lập nghiệp, thế nhưng, khi giá thành rẻ, đi kèm những bất cập khi mua nhà cần cân nhắc như: Kiểm tra kỹ chất lượng xây dựng, tìm hiểu chủ đầu tư có uy tín không; các chính sách vay tiền của ngân hàng để mua nhà; nhà giá rẻ thường xa trung tâm, nếu khoảng cách quá xa có thể tăng chi phí đi lại, ảnh hưởng đến sinh hoạt, giao thông đi lại.

 

Công Đăng


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang