Thứ Bẩy, 04/12/2021 00:09:01 GMT+7

Tin đăng lúc 19-05-2016

Nguyễn Hữu Huỳnh - Triệu phú trẻ với nghề trồng chè

Anh Nguyễn Hữu Huỳnh (xóm Tân Lập, xã Thành Công, thị xã Phổ Yên, Thái Nguyên) mới chỉ 30 tuổi nhưng đã trở thành ông chủ của một trang trại chè với thu nhập 81 triệu đồng/ tháng. Tạo công ăn việc làm ổn định cho nhiều thanh niên khác trong xóm.
Nguyễn Hữu Huỳnh - Triệu phú trẻ với nghề trồng chè
Anh Huỳnh chăm sóc chè

 

Sinh ra và lớn lên trên vùng quê nổi tiếng với nghề trồng chè, nhưng đa phần người dân còn ít kinh nghiệm trong trồng trọt nên kinh tế còn khó khăn , vì vậy, Huỳnh  đã sớm có tinh thần học hỏi tích lũy kiến thức và mơ ước làm chủ  một trang trại chè riêng trên chính mảnh đất của gia đình.

 

Từng tốt nghiệp Đại học Nông lâm Thái Nguyên, Huỳnh đã chọn chính mảnh đất quê hương mình để lập nghiệp. Ban đầu, mới “chân ướt chân dáo” vào nghê nên anh cũng gặp phải không ít trở ngại, từ việc chọn cây giống đến việc chăm sóc sao cho cây chè phát triển tốt, tìm thị trường… nản lắm nhưng anh vẫn quyết tâm không lùi bước. Anh chia sẻ: Tiêu chí chính vẫn là đem sản phẩm chè sạch đến với thì trường, tiếp tục áp dụng mô hình hiện đại, tiên tiến vào quá trình sản xuất. Nhưng khó khan mà anh gặp phải đó là việc sản xuất chè sạch mà giá thành lại không cao, cũng như khó khan từ sự cạnh tranh của các nhãn hiệu chè khác.

Vườn chè của gia đình anh Huỳnh

 

Sớm ấp ủ mơ ước trở thành “ông chủ” của một đồi chè trên chính mảnh đất mà gia đình để lại, anh Huỳnh đã quyết tâm học hỏi tìm tòi ra nhiều phương pháp trồng chè cũng như vay vốn từ nhiều nguồn để đầu tư cho cơ sở của mình.

 

Giờ thì chàng trai trẻ Nguyễn Hữu Huỳnh đã có cả kho kiến thức về trồng và chăm sóc cây chè. Tất cả thành công mà anh có được ngày hôm nay là cả một quá trình tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm từ nhiều nguồn khác nhau mà có được.

 

Hiện tại trang trại chè của anh rộng hơn 1ha mỗi năm cho thu hoạch 9 lứa chè, bình quân mỗi lứa là 20kg/sào mang lại thu nhập 81 triệu đồng/ tháng, đã tạo công ăn việc làm cho nhiều lao động trong xã.

 

Anh Huỳnh chia sẻ thêm: Trong những năm tới anh đầu tư mở rộng trang trại chè của mình và anh cũng nhấn mạnh sẽ tiếp tục hướng phát triển cây chè theo hướng VietGAP và tìm thị trường tiêu thụ trên toàn quốc.

 

GAP chính là việc áp dụng kiến thức có sẵn vào sản xuất nông nghiệp, để hướng đến sự bền vững về môi trường, kinh tế, xã hội trong sản xuất nông nghiệp và các quá trình sau sản xuất tạo ra các sản phẩm nông nghiệp phi thực phẩm và thực phẩm bổ dưỡng, an toàn.

Hướng dẫn sản xuất chè VietGAP an toàn gồm 12 mục:

- Đánh giá và lựa chọn vùng sản xuất

- Giống và gốc ghép

- Quản lý đất và giá thể

Phân bón và chất phụ gia

- Nước tưới

- Sử dụng hóa chất và thuốc BVTV

- Thu hoạch bảo quản và vận chuyển sản phẩm

- Quản lý và xử lý nước thải

- Người lao động

- Ghi chép, lưu giữ hồ sơ, truy nguyên nguồn gốc và thu hồi sản phẩm

- Kiểm tra nội bộ

- Khiếu nại và giải quyết khiếu nại.

 

Hà Huế


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang