Thứ Năm, 01/06/2023 23:09:01 GMT+7

Tin đăng lúc 12-05-2022

Lượt xem: 711

Nguy cơ ngộ độc từ thực phẩm chứa vi khuẩn Salmonella

Vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân gây bệnh thương hàn, đồng thời vi khuẩn này cũng là căn nguyên phổ biến, gây ra hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm quy mô lớn trong những năm gần đây. Người bệnh bị ngộ độc do Salmonella có thể có biểu hiện từ nhẹ đến nặng, thậm chí có thể tử vong.
Nguy cơ ngộ độc từ thực phẩm chứa vi khuẩn Salmonella
Kẹo trứng chocolate nhãn hiệu Kinder vừa bị Bộ Công Thương thu hồi do có khả năng nhiễm khuẩn salmonella

Trên thế giới, vi khuẩn Salmonella là nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm hàng đầu. Theo báo cáo hàng năm của Cơ quan An toàn thực phẩm châu Âu (EFSA) và Trung tâm Phòng chống dịch bệnh châu Âu (ECDC), trong năm 2018 thì gần 1/3 số vụ ngộ độc thực phẩm tại các quốc gia Châu Âu do Salmonella gây ra. Mới đây, ngày 19/4/2022, một sản phẩm bí ngòi hữu cơ của World Variety Produce, Inc. bị thu hồi. Trước đó, ngày 12/4, nhiều sản phẩm của Ferrero USA, Inc. đã bị thu hồi vì những nguy cơ có thể xảy ra với sức khỏe người tiêu dùng.

 

Tại Việt Nam, trong những năm vừa qua, đã ghi nhận nhiều trường hợp ngộ độc thực phẩm quy mô lớn liên quan đến Salmonella có trong thực phẩm như tại Đông Anh (Hà Nội), ngày 14/11/2018 đã có hơn 200 trẻ em bị ngộ độc thực phẩm và kết quả xét nghiệm cho thấy các bệnh nhân dương tính với Samonella. Điển hình như vừa qua, Bộ Công Thương đã đề nghị thu hồi một số sản phẩm kẹo trứng chocolate nhãn hiệu Kinder của Công ty Ferrero sản xuất tại Bỉ do có khả năng nhiễm khuẩn salmonella. Đây là sản phẩm được bán rộng rãi tại các siêu thị, tiệm tạp hóa..., rất hút khách, nhất là trẻ em vì có chocolate và đồ chơi trong mỗi chiếc kẹo.

 

Theo bác sĩ Nguyễn Đình Qui, Phó Khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi Đồng 2 (TP HCM), vi khuẩn salmonella có nhiều chủng, ở Việt Nam thường gặp nhất là chủng salmonella typhi gây bệnh thương hàn.

 

Các triệu chứng ngộ độc thực phẩm Salmonella thường xuất hiện nhanh chóng, trong vòng 8 -72 giờ sau khi ăn hoặc uống nước bị nhiễm Salmonella. Các triệu chứng điển hình trong giai đoạn cấp tính bao gồm: Đau bụng co thắt; ớn lạnh; tiêu chảy; sốt; đau cơ; buồn nôn; nôn; dấu hiệu mất nước (như nước tiểu có màu sẫm, khô miệng và năng lượng thấp); phân có máu. Trẻ em có thể bị mất nước nghiêm trọng chỉ trong 1 ngày và đe dọa đến tính mạng.

 

Để phòng nhiễm độc thức ăn do vi khuẩn Salmonella, khi giết mổ súc vật, tuyệt đối không để phân, lông dây vào thịt và các phủ tạng khác. Lòng phải làm kỹ, rửa sạch, không để lẫn với thịt, phải luộc kỹ và ăn ngay, không nên để dành. Không ăn tiết canh, thịt tái...

 

Thức ăn dự trữ hoặc còn thừa phải được nấu lại trước khi ăn. Cần cảnh giác với những món nguội như thịt đông, patê, giò, chả... vì rất dễ bị nhiễm khuẩn. Nếu có điều kiện, nên cất giữ thực phẩm trong tủ lạnh. Với thức ăn để dành, sau khi nấu chín, để nguội, nhớ cho vào tủ lạnh ngay chậm nhất là 4 giờ sau khi nấu xong. Thức ăn chín đã lấy ra khỏi tủ lạnh thì phải ăn ngay, không để quá 4 giờ. Khi đi ăn ở ngoài (ăn quán, cơm bụi, hàng rong, quà vặt, ăn chè, sinh tố... ở các quán cóc ven đường) cần chú ý không ăn ở những quán quá ẩm thấp, bụi bẩn, bàn ghế, bát đũa không sạch sẽ.

 

Minh Hiếu


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang