Thứ Tư, 24/04/2024 03:16:43 GMT+7

Tin đăng lúc 08-07-2021

Lượt xem: 2064

Người truyền lửa theo dòng thủy điện

Có một câu nói nổi tiếng về tình bạn: “Khi chúng ta lớn lên và trưởng thành hơn, chúng ta nhận ra rằng, việc có nhiều bạn về số lượng không quan trọng bằng việc có những người bạn thật sự chất lượng”. Tôi may mắn có được một trong những người bạn như vậy: Ông Phạm Phong – người đã gắn bó mật thiết gần 40 năm công tác của mình với hai Nhà máy Thủy điện Khe Diên và Krông H’năng.
Người truyền lửa theo dòng thủy điện
Ông Phạm Phong – Tổng giám đốc SBA (bên trái) đón nhận Cờ thi đua của EVNCPC

Mãi đến ngày về nghỉ chế độ, ngọn lửa nhiệt tình sáng tạo trong ông vẫn lan tỏa, thắp sáng lên nội lực, thôi thúc anh em đồng nghiệp và thế hệ sau vững vàng đưa con thuyền Công ty CP Sông Ba vượt sóng gió ra biển lớn.

 

Những con số đẹp ở chặng về đích

 

Công ty CP Sông Ba đang quản lý, vận hành thương mại hai Nhà máy Thủy điện Khe Diên và Krông H’năng, đồng thời kinh doanh một số dịch vụ khác liên quan do ông Phạm Phong làm Giám đốc.

 

Năm 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, cả nước đang trong chiến dịch phòng chống Covid -19 vô cùng khắc nghiệt, cũng là chặng đường cuối trước ngày ông bàn giao nhiệm vụ. Tuy vậy, những nỗ lực xây dựng đơn vị, tạo được nền tảng vững chắc cho SBA thực hiện nhiệm vụ kép, tiếp tục vươn lên đã thể hiện thật đẹp bằng những con số ý nghĩa: Tổng sản lượng điện thương phẩm đạt 234,14 triệu kWh, bằng 118,85% kế hoạch Đại hội đồng Cổ đông đề ra. Trong đó Nhà máy Thủy điện Khe Diên: 38,92 triệu kWh, Nhà máy Thủy điện Krông H’năng 195,22 triệu kWh.

 

 

Ông Phạm Phong - Thành viên HĐQT, Tổng giám đốc SBA trình bày báo cáo  kỷ niệm 15 năm thành lập Công ty

 

SBA có tổng doanh thu năm 2020: 265,83 tỷ đồng, đạt 111,57% KH năm. Trong đó doanh thu sản xuất điện: 257,88 tỷ đồng, bằng 111.75%; Lợi nhuận sau thuế: 101,58 tỷ đồng, bằng 125,41%; Lãi cơ bản trên cổ phiếu: 1.665,8 đồng/cổ phiếu, đạt 123%. Đó là những con số ý nghĩa của cuối chặng đường gần 20 năm kiên trì vượt khó bằng lao động sáng tạo, khẳng định hướng đi bài bản của SBA mà Tổng Giám đốc Phạm Phong cùng tập thể Lãnh đạo, CBCNV đã dày công vun đắp.

 

Tạo dấu son ấn tượng gắn với sự miệt mài sáng tạo

 

Kỹ sư điện Phạm Phong đã khởi đầu công tác tại Tổng công ty Điện lực miền Trung ( EVNCPC) từ một nhân viên kỹ thuật tại PC Đà Nẵng. Có thể nói, trong gần 40 năm sau đó, từ trách nhiệm của mình trên mỗi chặng đường công tác, cái chất trong ông vẫn là không ngừng nghiên cứu, suy nghĩ, học thầy, học bạn, trao đổi cùng đồng nghiệp tìm tòi, sáng tạo để đạt hiệu quả cao hơn, không chịu khuất phục trước khó khăn trở lực nào.

 

Khi được giao  Phụ trách Phân xưởng Điện, PC Đà Nẵng, với mục tiêu hạn chế thấp nhất tình trạng mất điện do trục trặc kỹ thuật máy phát điện vốn đã cũ nát, từ nghiên cứu sáng tạo, ông đã cùng đồng nghiệp để lại những dấu ấn đẹp về sửa chữa thành công tháp nước giải nhiệt cho máy phát điện G65, sửa chữa turbo tăng áp, động cơ máy phát GM2100, cải tạo xy lanh máy phát điện G65 cho G72. Ngoài ra, ông còn đề xuất làm cột ghép vào cầu để đưa điện vượt sông Câu Lâu; làm anten cao 30 m để phát sóng vô tuyến cho điều độ toàn tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng; sửa chữa điều tốc máy SKODA cho thủy điện An Điềm.  Sáng kiến, cải tiến kỹ thuật đã thôi thúc Phạm Phong từ thành công nhỏ nối tiếp thành công lớn.

 

Mốc son tạo dấu ấn thành công nhất trong các đề tài nghiên cứu, sáng tạo của Phạm Phong là từ năm 2003 được EVNCPC điều về làm Lãnh đạo Công ty CP Sông Ba (SBA), khởi công xây dựng hai Nhà máy Thủy điện Khe Diên và Krông H’năng trong vô vàn khó khăn thiếu thốn. Hoàn thành đúng tiến độ, đạt các thông số kỹ thuật an toàn đã khó, khi đưa hai nhà máy vào vận hành hiệu quả càng khó hơn trong tình hình thời tiết cực đoan đã diễn ra phạm vi cả nước mà tiêu biểu là miền Trung.

 

Kỹ sư Phạm Phong đã tìm được chiếc chìa khóa vạn năng cho giai đoạn này: Vẫn là sáng kiến. Ông đã cùng cán bộ kỹ thuật Công ty, tìm tòi, đề xuất các giải pháp nóng, hiệu quả, vừa mang tính xử lý tình huống, vừa có ý nghĩa thiết thực lâu dài: Đó là sáng kiến đo mưa trên toàn lưu vực hồ Krông H’năng để dự báo vận hành xả lũ tại Thủy điện Krông H’năng; Giải pháp xả lũ hợp lý; Sáng chế thiết bị đo mực nước hồ cấp độ chính xác đến mm, chế tạo thiết bị đo mưa tự động gửi tin nhắn… Các đề tài nghiên cứu khoa học cho Công ty và cho cộng đồng do Công ty đề xuất đã được chính quyền địa phương chấp thuận triển khai thực hiện như: “Xả lũ tự động tại Nhà máy Krông H’năng”; “Vận hành xả lũ liên hồ trên lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn” tại tỉnh Quảng Nam; “Vận hành xả lũ liên hồ trên lưu vực sông Ba” tại tỉnh Phú Yên; Đề tài Chống xâm thực cho biển Liên Chiểu - Đà Nẵng; Chống xâm nhập mặn ở Nhà máy nước Cầu Đỏ - Đà Nẵng được nghiên cứu và tiếp tục nối dài uy tín và tầm vóc năng lực của SBA đến  hôm nay.

 

Cảm ơn đời, cảm ơn người  

 

Đâu chỉ là những tấm Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Nhất, những Bằng khen của các cấp ghi nhận thành tích, tặng cho CBCNV SBA và cá nhân Tổng Giám đốc Phạm Phong, mà điều cao quý còn lại trong lòng CBCNV SBA hôm nay và mãi mãi vẫn là niềm tự hào, một sức vươn bền bỉ, cá nhân ông cùng tập thể đã đồng tâm hiệp lực cho một SBA phát triển bền vững. Ông chính là người nhân lên ngọn lửa đam mê sáng tạo và tiếp lửa cho hôm nay.

 

Ông Phạm Phong trao hoa cho ông Châu Hiếu Thiện – người kế nhiệm công tác quản lý điều hành SBA ngày 30/6/2021

 

Phạm Phong tâm sự: “Tôi xin cảm ơn cuộc đời đã cho tôi những thăng trầm bổ ích, những cay đắng ngậm ngùi, những kỷ niệm khó phai mờ và những bài học quý giá, để tôi đóng góp được một phần nhỏ vào thành công của EVNCPC và của SBA trong chặng đường đã qua”.           

 

Văn Thuận

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang