Thứ Sáu, 03/12/2021 23:43:35 GMT+7

Tin đăng lúc 06-05-2016

Người công nhân ngành điện vượt khó nuôi con học giỏi

Nhiều năm liền, chính quyền địa phương cũng như PC Quảng Trị, đã khen thưởng và trao tặng gia đình anh Nguyễn Lượng- Tổ trưởng tổ xe của PC Quảng Trị là gia đình văn hóa tiêu biểu và gia đình hiếu học vì có 2 con học giỏi, đạt nhiều thành tích trong nước và quốc tế.
Người công nhân ngành điện vượt khó nuôi con học giỏi
Anh Nguyễn Lượng.

Anh Nguyễn Lượng, sinh năm 1960, tại thị trấn Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị. Năm 1978, vì hoàn cảnh của gia đình khó khăn, anh đã đi học và làm nghề lái xe máy kéo. Năm 1983, anh đăng ký đi nghĩa vụ quân sự và được phân công nhiệm vụ tại nước bạn Campuchia. Qua một thời gian làm nhiệm vụ, năm 1985 anh được đơn vị cho đi học lái xe tại Quân Khu 7, thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi anh hoàn thành nghĩa vụ quân sự, năm 1987 anh xuất ngũ, chuyển ngành về Xí nghiệp Cơ khí Nông nghiệp, huyện Triệu Hải, Bình Trị Thiên (nay là tỉnh Quảng Trị). Năm 1990 anh xin chuyển công tác về lái xe tại Công ty Điện lực Quảng trị và làm việc cho đến nay. Hiện tại, anh là Tổ trưởng tổ xe của PC Quảng Trị và cũng là một đảng viên có 30 năm tuổi Đảng.

 

Con trai đầu của anh là Nguyễn Minh Châu, sinh năm 1991, học sinh giỏi toàn diện các cấp và cấp I, cấp II đều đạt các giải của Tỉnh. Năm cấp III, Châu đạt giải Ba môn Vật Lý cấp Quốc gia. Khi Châu học đại học, đã đạt giải Nhì môn Cơ học cấp Quốc gia. Khi Châu đang học lớp Cử nhân Khoa tài năng năm thứ 3 thì đạt học bổng của Chính phủ Pháp, tại trường Đại học Ecole Superieur de Physique et de chime Industrielles de la ville de Pari (tạm dịch là Trường Lý Hóa Công nghệ Pari) thuộc khối ParisTech, là 1 trong 12 trường lớn ở Paris, đào tạo về khoa học kỹ thuật. Châu hiện giờ đã tiếp tục học Cao học tại trường này. 

 

Con trai thứ hai của anh Lượng là cháu Nguyễn Đức Long, sinh năm 1992, cũng đạt nhiều thành tích như người anh của mình. Những năm học cấp III, Long đạt giải Nhất môn Vật lý cấp tỉnh. Sau khi tốt nghiệp Thủ khoa, Khoa Vật lý trường Đại học KHTN thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội, Long được nhà trường giữ lại làm công tác giảng dạy bộ môn Vật lý. Đặc biệt, kkhi còn là sinh viên, Long đã có đề tài nghiên cứu Khoa học đạt giải Nhất của trường.

 

Anh Lượng tâm sự: “Những năm trước đây, vợ chồng tôi quá cực khổ, phải vượt lên những khó khăn về vật chất, tinh thần để làm điểm tựa cho các con. Ngoài công việc tại cơ quan vợ chồng phải bươn chải vất vả đủ bề để gia đình có cuộc sống ổn định, thấy con cái học hành giỏi, vợ chồng tôi đã không quản khổ cực, tất cả đều vun đắp cho việc học tập của 2 con ... Các con tôi, như thấu hiểu nỗi lòng của ba mẹ, nên các cháu đều hết sức chăm học và đã đạt được những thành quả không phải riêng vợ chồng tôi mà thầy, cô cũng như bà con, anh em, bạn bè đều tự hào về việc học tập của hai con tôi. Cho đến bây giờ, vợ chồng tôi rất vui mừng, sung sướng cùng với niềm tự hào có được các con học giỏi như vậy. Tôi mong rằng, sau này các con tôi sẽ trở thành những người hữu ích đóng góp cho xã hội với khả năng những gì đã học được ...”

 

Tại tỉnh Quảng Trị cũng như PC Quảng Trị, gia đình anh Lượng được coi là tấm gương sáng về mọi mặt, nhất là lĩnh vực nuôi dạy con tốt và ý chí nỗ lực vượt khó vươn lên để nuôi con ăn học thành tài. 

 

Theo Dương Anh Minh/Icon.com.vn 

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang