Thứ Tư, 08/12/2021 00:58:46 GMT+7

Tin đăng lúc 23-05-2014

Người công nhân hết mình với các công trình thủy điện

Đó là anh Trần Thanh Bình, công nhân hàn bậc 4/7, Đội trưởng Đội công trình Thủy điện Lai Châu, thuộc Xí nghiệp Cơ khí Kết cấu, Công ty Cổ phần Cơ điện miền Trung.
Người công nhân hết mình với các công trình thủy điện

Anh Trần Thanh Bình ( thứ hai từ trái sang ) trên công trình Thủy điện Lai Châu

 

Trần Thanh Bình sinh năm 1972, quê Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam. Anh có dáng người thấp nhỏ, da sạm nắng nhưng nhanh nhẹn và xốc vác. Ít ai ngờ một công nhân thấp nhỏ như anh nhiều năm qua là Đội trưởng giỏi của nhiều công trình có số lượng công nhân lúc nhiều lên đến 70 người, trong đó có không ít người là kỹ sư. Cái khó của người Đội trưởng công trình là lãnh đạo và điều hành lực lượng lao động lớn, luôn đi công tác xa và dài ngày, làm việc ở những nơi hẻo lánh, khí hậu khắc nghiệt, điều kiện thi công khó khăn, thiếu phương tiện thiết bị, điều kiện công tác và sinh hoạt không thuận lợi. Điều đáng quý ở Trần Thanh Bình là trong bất cứ điều kiện và hoàn cảnh nào, dù làm việc tại Công ty hay trên các công trình xa xôi, anh đều luôn tập hợp được công nhân trong Đội khắc phục mọi khó khăn, chủ động lập kế hoạch sản xuất, có nhiều sáng kiến cải tiến kỹ thuật nhằm giảm nhẹ sức lao động, tăng năng suất, đảm bảo tiến độ và an toàn tuyệt đối. Do biết cách tổ chức sản xuất khoa học, hợp lý nên các công trình do anh phụ trách đều vượt tiến độ so với kế hoạch, chất lượng sản phẩm đảm bảo yêu cầu, giảm chi phí sản xuất;  Anh còn phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện công tác nghiệm thu, thanh toán công trình theo đúng yêu cầu của đơn vị; Trong điều hành sản xuất anh luôn trao đổi với cán bộ kỹ thuật, công nhân lành nghề tìm ra các giải pháp hợp lý để đảm bảo phương án thi công tốt nhất; Thường xuyên phối hợp với cán bộ kỹ thuật trong việc giám sát thi công và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

 

 Là một người công nhân nhưng Trần Thanh Bình có tố chất của một người quản lý điều hành, do vậy nơi nào khó khăn anh đều được lãnh đạo Công ty Cổ phần Cơ điện miền Trung tin tưởng giao đảm trách. Từ năm 2007 đến nay anh lần lượt được giao nhiệm vụ: Đội phó Đội công trình Thủy điện Sơn La; Đội trưởng các đội công trình Thủy điện An Khê (Gia Lai); Thủy điện Nậm Thà 4 và 5 (Lào Cai), Thủy điện Sông Bung 2 (Quảng Nam); Thủy điện Lai Châu; Đồng thời anh kiêm chức vụ Quản đốc Phân xưởng Cơ khí 2, Xí nghiệp Cơ khí Kết cấu, Công ty Cổ phần Cơ điện miền Trung. Là người trực tiếp lãnh đạo, điều hành, Trần Thanh Bình cùng tập thể công nhân Phân xưởng Cơ khí 2 hay các Đội công trình hoàn thành tốt việc chế tạo các khung dầm thép, dầm vòm, các kết cấu trang trí như vảy rồng tại xưởng, sau đó quản lý lắp đặt tại hiện trường công trình nổi tiếng cầu Rồng, Đà Nẵng; Chế tạo các thiết bị cơ khí thủy công các công trình Sông Bung 2, Srêpok 4A, Nậm Tha 4; Gia công, chế tạo đường ống thủy điện Huội Quảng (Sơn La), Nậm Tha 5 (Lao Cai), đường ống áp lực Thủy điện Lai Châu ... Các sản phẩm do đơn vị anh phụ trách luôn đảm bảo chất lượng và tiến độ, được khách hàng và  các đối tác đánh giá cao. 

 

               Đường ống áp lực, tổ máy số 1 Thủy điện Lai Châu do Đội công trình Thủy điện Lai Châu của Trần Thanh Bình thi công

 

Khi được hỏi điều tâm đắc trong công tác, Trần Thanh Bình chia sẻ: Đó là sự đoàn kết nhất trí trong đơn vị, sự quan tâm của lãnh đạo Công ty trong việc hỗ trợ và giải quyết kịp thời mọi vướng mắc. Luôn quan tâm, động viên, chăm lo quyền lợi người lao động, đảm bảo thu nhập ổn định đối với mọi người. Phối hợp chặt chẽ với Công đoàn cấp trên và chuyên môn quan tâm đến điều kiện làm việc và sức khỏe của người lao động, bố trí ca kíp phù hợp, tăng năng suất lao động, đảm bảo tiến độ thi công. Thực hiện tốt an toàn vệ sinh lao động, không để xảy ra sai sót cũng như tai nạn lao động.

Được biết Trần Thanh Bình luôn hòa đồng với mọi người, gần gũi nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, sống giản dị nhưng nghiêm túc và đúng mực. Việc quản lý công nhân làm việc tại Công ty đơn giản hơn vì sau 8 giờ làm việc họ trở về gia đình. Còn ở tại công trình xa xôi, cách trở, thiếu thốn, lắm tệ nạn xã hội, việc quản lý công nhân suốt 24/24 giờ, thời gian kéo dài hàng năm trời, nên mức độ khó khăn và phức tạp lớn hơn rất nhiều. Điều quan trọng là đảm bảo để anh em công nhân luôn giữ gìn được sức khỏe, không nghiện ngập, cờ bạc cũng như các tệ nạn xã hội khác. Ngoài việc trực tiếp chỉ đạo sản xuất, anh còn quan tâm đến cuộc sống, sinh hoạt, ăn nghỉ của công nhân. Nhờ gương mẫu, miệng nói, tay làm, dám làm và biết làm, xem đơn vị như gia đình của mình nên anh được anh em công nhân nể trọng và yêu quý. Đơn vị do anh phụ trách luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

 

 Với những thành tích đạt được, Trần Thanh Bình là lao động tiến tiến nhiều năm liền, vinh dự được Tập đoàn Điện lực Việt Nam tặng Bằng khen các năm 2009, 2010, 2012 và 2013; Chiến sĩ Thi đua cơ sở các năm từ 2007 đến 2010; Chiến sĩ Thi đua Bộ Công Thương năm 2011. Năm 2012 anh được đứng vào đội ngũ của Đảng…  

 

 Trần Thanh Bình may mắn có một hậu phương vững chắc. Là bố của hai con trai (đang học lớp 9 và lớp 1) anh thường xuyên đi công tác xa nhà dài ngày (nơi lâu nhất như Thủy điện Nậm Thà tròn 2 năm, các công trình khác ít nhất cũng từ 1,5 năm trở xuống) Nhờ người vợ trẻ đảm đương, nuôi dưỡng và chăm sóc tốt con cái nên anh an tâm công tác. Các con anh luôn ngoan và học giỏi.

 

Ông Phạm Văn Này, Chủ tịch Công đoàn, Bí thư Đảng ủy Công ty Cổ phần Cơ điện miền Trung nhận xét: Trần Thanh Bình là công nhân giỏi cả tay nghề lẫn công tác quản lý. Là Đội trưởng nhiều công trình, trong điều hành sản xuất luôn tìm ra các giải pháp hợp lý để đảm bảo phương án thi công hiệu quả nhất, năng suất nhất, hoàn thành vượt tiến độ đề ra và an toàn tuyệt đối; Luôn gương mẫu trong công việc và đời sống, được anh em công nhân quý mến và ủng hộ. Là người quản lý, điều hành tốt nên luôn được lãnh đạo Công ty tin tưởng chọn giao những nhiệm vụ khó khăn, tuy vậy Trần Thanh Bình cùng tập thể công nhân do anh phụ trách luôn an tâm công tác, vượt qua mọi thử thách, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.

 

Trần Thanh Bình hiện là Đội trưởng Đội công trình Thủy điện Lai Châu. Từ miền Tây Bắc xa xôi, anh vinh dự nhận được Giấy mời của Công đoàn Điện lực Việt Nam, mời vào Vũng Tàu tham dự Lễ biểu dương Công nhân lao động giỏi tiêu biểu vào ngày 28/5/2014 và Trần Thanh Bình hoàn toàn xứng đáng với danh hiệu cao quý đó.

Nguyễn Xuân Tư

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang