Thứ Sáu, 03/12/2021 23:47:54 GMT+7

Tin đăng lúc 04-09-2016

Người “Anh Cả” của ngành điện tỉnh Đồng Nai

Hơn 40 năm sau ngày giải phóng miền Nam (30/4/1975), nếu nói về sự trưởng thành của ngành điện phía Nam thì sự phát triển vượt bậc của Sở Quản lý phân phối điện Đồng Nai - tiền thân của Công ty Điện lực Đồng Nai hôm nay – là một tiêu biểu. Với đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, CBCNV Công ty Điện lực Đồng Nai làm sao quên được người “Anh Cả” của mình - người Lãnh đạọ đầu tiên đặt nền móng để dòng điện vươn dài, trải rộng cho sự phát triển kinh tế xã hội của quê hương Đồng Nai.
Người “Anh Cả” của ngành điện tỉnh Đồng Nai
Ông Đinh Văn Tần - Nguyên Giám đốc Sở Quản lý phân phối điện Đồng Nai

Đó là ông Đinh Văn Tần - Nguyên Giám đốc Sở Quản lý phân phối điện Đồng Nai, nguyên Giám đốc Sở điện 3 (Hà Nam Ninh và Thái Bình), là một cán bộ lãnh đạo kỳ cựu với hơn 90 năm tuổi đời, 66 năm tuổi đảng, đã có nhiều đóng góp tích cực cho sự phát triển ngành điện Đồng Nai, Nam Định, Hà Nam, Ninh Bình và Thái Bình. Cuộc đời và sự nghiệp của ông trong chặng đường 31 năm gắn bó với ngành điện Việt Nam (từ 1955 – 1986), qua nhiều cương vị:  Giám đốc Nhà máy phát điện; Trưởng Ban Chuẩn bị sản xuất Nhà máy điện Ninh Bình; Giám đốc Nhà máy Diezel Cầu Giành, đến Giám đốc Sở Điện lực III (Hà Nam Ninh – Thái Bình), Giám đốc Sở Quản lý phân phối Điện Đồng Nai.

 

Đầu năm 1976, Kỹ sư Đinh Văn Tần được Bộ Điện và Than điều động về làm Giám đốc Sở Quản lý phân phối điện Đồng Nai. Trong 10 năm làm Giám đốc Sở, với ban đầu tiếp nhận bàn giao từ quân quản cùng bao khó khăn và phức tạp. “Vạn sự khởi đầu nan”, chỉ có 104 CBCNV quản lý 66,168 km đường dây 15 kV, sản lượng điện thương phẩm là 135,8 triệu kWh chủ yếu phục vụ cho sản xuất của Khu Công nghiệp Biên Hòa, Khu Quân sự Long Bình, thị xã Vũng Tàu, thị xã Bà Rịa (nay là tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), thành phố Biên Hòa, Thị trấn Long Khánh, Định Quán, Long Thành. Đến năm 1986 đội ngũ CBCNV đã lên gần 500 người, đường dây phân phối điện 15 kV, 22 kV trên 1000 km. Điện thương phẩm trên 400 triệu kWh, trong bước đi ban đầu từ khi tiếp nhận từ Ban quân quản với bao khó khăn, cơ sở vật chất phương tiện máy móc kỹ thuật còn quá thiếu thốn, vốn cho phát triển sản xuất còn quá hạn chế, ông Đinh Văn Tần đã cùng tập thể CBCNV ra sức nỗ lực tập trung đưa điện về các khu vực Trị An, Xuân Lộc, Nhơn Trạch, ngoại ô của thành phố Biên Hòa, cải tạo và tiếp nhận lưới điện khu căn cứ Long Bình, bán điện trực tiếp, không bán qua điện kế tổng để đảm bảo cho các đơn vị Quân đội và gia đình quân nhân được mua điện trực tiếp của ngành Điện.

 

Đặc biệt công trình Nhà máy Thủy điện Trị An được Chính phủ quyết định xây dựng khẩn trương và thần tốc vào thời điểm năm 1984, ông đã đề nghị Công ty Điện lực 2 cho thành lập Chi nhánh điện Trị An đặt tại thị trấn Trị An thuộc huyện Vĩnh Cửu, khẩn trương thi công xây dựng hơn 20 km đường dây 22 kV phục vụ cho việc thi công Nhà máy Thủy điện Trị An kịp thời đúng tiến độ, góp phần đưa dòng điện của Nhà máy Thủy điện hòa vào lưới điện quốc gia trước thời gian quy định, giải quyết tình trạng thiếu điện nghiêm trọng cho các tỉnh phía Nam.

 

Thời điểm đó với cương vị là Giám đốc, ông Đinh Văn Tần luôn coi trọng công tác an toàn và bảo hộ lao động, chỉ đạo các đơn vị phải tăng cường kiểm tra nhắc nhở người lao động chấp hành đúng quy trình kỹ thuật an toàn, không được làm bừa làm ẩu. Suốt 10 năm từ 1976-1986, Sở Điện lực Đồng Nai không xảy ra một vụ tai nạn lao động nào dù là nhỏ, bên cạnh đó ông luôn coi trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho CBCNV, ý thức tổ chức kỷ luật lao động của Sở được duy trì nề nếp, người lao động luôn được nâng cao trình độ và kiến thức. Đặc biệt ông đã xây dựng được khối đoàn kết nhất trí cao trong Sở Điện lực, đào tạo được đội ngũ cán bộ kế thừa cho ngành điện Đồng Nai. Do có nhiều thành tích xuất sắc trong sản xuất kinh doanh, năm 1987 Sở Điện lực Đồng Nai được tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

 

Quá trình đóng góp cống hiến của Giám đốc Đinh Văn Tần trong suốt 40 năm cho đất nước, bản thân đã được tặng thưởng: Huy hiệu Kháng chiến chống Pháp; Huân chương Chiến thắng hạng Ba; Huân chương Kháng chiến hạng Nhất; Huân chương Lao động hạng Nhì và nhiều Bằng khen của Bộ, ngành, tỉnh, Quân khu.

 

Năm 1986, Giám đốc Đinh Văn Tần chính thức nghỉ hưu, nhưng ông cảm thấy rất an tâm khi nhiệm vụ phát triển nguồn sáng Đồng Nai, phát triển điện cho công nghiệp của tỉnh nhà được chuyển giao cho người kế nhiệm cùng lực lượng kỹ sư, công nhân Sở Điện lực - nay là Công ty TNHH MTV Điện lực Đồng Nai hiện có gần 2.600 CBCNV.

 

Hiện Công ty đang quản lý 25 trạm biến áp 110 kV và 11.725 trạm biến áp phân phối với 4.173 MVA; gần 11.000 km đường dây trung hạ áp; điện thương phẩm năm 2015 đạt gần 10 tỷ kWh; điện đã về 100% ấp, thôn, xã, bản; 99,89% số hộ dân có điện. Trong thành quả đó, không thể quên người Giám đốc Điện lực đầu tiên của tỉnh Đồng Nai – Giám đốc Đinh Văn Tần. Những dấu ấn và hình ảnh về quãng thời gian được cùng làm việc với ông sẽ trở thành những kỷ niệm không thể nào quên với từng người, đồng nghiệp và các thế hệ CBCNV Điện lực Đồng Nai, bởi họ trân trọng coi ông là cây đại thụ trong ngành Điện quê hương.

                                                                                      

     Vũ Huy Băng


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang