Thứ Sáu, 03/12/2021 22:40:14 GMT+7

Tin đăng lúc 18-10-2014

Ngành Y tế Điện Biên: Nỗ lực vượt khó hoàn thành sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Điện Biên là một tỉnh miền núi, đời sống nhân dân còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí còn hạn chế, điều đó đã ảnh hưởng lớn đến công tác y tế, nhưng được sự quan tâm của Tỉnh, TW và Bộ Y tế, ngành Y tế Điện Biên đã nỗ lực vượt khó, làm tốt công tác chăm sóc sức khoẻ, phòng chống dịch bệnh, tích cực đầu tư trang thiết bị hiện đại, giúp người dân được tiếp cận với các dịch vụ y tế chất lượng cao.
Ngành Y tế Điện Biên: Nỗ lực vượt khó hoàn thành sứ mệnh chăm sóc sức khỏe cho nhân dân

Họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh

 

Điện Biên là một trong những tỉnh khó khăn của vùng Tây Bắc, kinh tế phát triển chưa đồng đều, lại thường xuyên phải hứng chịu thiên tai lũ quét, ngập lụt và tỷ lệ hộ nghèo chiếm khoảng 35,06% dân số. Đời sống của người dân tại một số huyện,, vùng sâu, vùng xa còn nhiều thiếu thốn, đặc biệt là cơ sở vật chất và nguồn nhân lực y tế, trang thiết bị phục vụ cho công tác khám và điều trị chưa đồng bộ, nhất là ở các tuyến y tế cơ sở... Tuy vậy, tập thể cán bộ, y, bác sĩ của ngành Y tế Điện Biên đã nỗ lực không ngừng khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, chủ động triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh và các Chương trình Y tế Quốc gia, phấn đấu không xảy ra đợt dịch bệnh nào, giảm số lượng bệnh nhân mắc các bệnh truyền nhiễm năm sau luôn thấp hơn năm trước.

 

Trao đổi với chúng tôi Ths. TTƯT Triệu Đình Thành- Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên cho biết: "Mặc dù là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn trở ngại, nhưng ngay từ đầu năm, Ngành đã chủ động xây dựng kế hoạch tham mưu cho tỉnh, huy động mọi nguồn lực thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của bộ Y tế trong công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân, nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh đúng với 12 điều Y đức. Cùng với đó, công tác phòng dịch, bệnh theo mùa luôn được đề cao, giám sát chặt chẽ, thường xuyên cử cán bộ phối hợp tích cực với chính quyền địa phương các cấp theo dõi, bám sát địa bàn được giao phân công phụ trách, thực hiện chế độ báo cáo kịp thời khi có ổ dịch, bệnh xảy ra, không để xảy ra đợt dịch bệnh lớn". Quan điểm và quyết tâm của lãnh đạo Ngành đã tạo thêm động lực cho cơ sở thực hiện thành công các hoạt động phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân, vệ sinh an toàn thực phẩm và các mặt công tác khác đều đạt nhiều thành quả rất đáng khích lệ, điều đó đã thể hiện được sự vào cuộc mạnh mẽ quyết liệt của toàn ngành Y tế Điện Biên.

 

Trước tình hình dịch bệnh trên địa bàn có những diễn biến phức tạp như:  bệnh tay - chân- miệng; bệnh sởi, sốt rét, sốt huyết, viên não Nhật Bản... bùng phát, ngành Y Tế đã chủ động phối hợp với các cơ quan trong tỉnh, tăng cường tuyên truyền các biện pháp phòng, chống dịch trên các phương tiện thông tin đại chúng. Các vụ dịch được điều tra, xác minh, chẩn đoán và xử lý kịp thời, nắm chắc các đối tượng trong độ tuổi tiêm chủng chưa được tiêm vắcxin, để có giải pháp thích hợp đảm bảo số lượng tiêm chủng tối đa. Đồng thời, chỉ đạo các trung tâm y tế thành phố, huyện, thị xã và các bệnh viện phát băng tuyên truyền, áp phích, tờ rơi đến mỗi người dân và người nhà bệnh nhân, tổ chức tập huấn cho các cán bộ trạm y tế về công tác giám sát, xử lý ổ dịch và tiêm phòng dịch bệnh. Chủ động thành lập các đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở làm trưởng đoàn, kiểm tra liên tục tại các bệnh viện, trung tâm y tế, các huyện, các trường học trên địa bàn, phối hợp Sở Giáo dục và Đào tạo quan tâm cùng vào cuộc tham gia phòng, chống các dịch bệnh…

 

Thực hiện có hiệu quả các chương trình mục tiêu quốc gia như: chiến dịch tiêm vác xin chống dịch sởi và tiêm vắc xin sởi cho trẻ từ 9 đến 24 tháng tuổi trong toàn tỉnh đạt 97,5%. Tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ; tích cực triển khai các hoạt động phòng chống HIV/AIDS. Kết quả, đến nay, ngành Y Tế  Điện Biện đã kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh trên địa bàn, xử lý kịp thời các ổ dịch, đặc biệt là dịch sởi.

 

Cùng với hoạt động phòng chống dịch bệnh, hoạt động khám chữa bệnh cũng được triển khai thực hiện tốt ở tuyến cơ sở, việc khám chữa bệnh cho người nghèo, trẻ em dưới 6 tuổi và đối tượng chính sách trong 6 tháng đầu năm thực hiện 455.000 lượt khám bệnh và điều trị nội trú 375.000 lượt bệnh nhân, tinh thần phục vụ người bệnh và chất lượng các dịch vụ y tế từng bước được cải thiện.

 

 Các dự án và lĩnh vực hoạt động khác của Ngành cũng được triển khai đồng bộ và đạt chỉ tiêu theo kế hoạch như; dự án Quân dân y, kết hợp tốt giữa sở y tế và Bộ chỉ huy quân sự tỉnh; Biên phòng tỉnh, Đoàn kinh tế quốc phòng 379 trong việc phòng chống dịch bệnh, khám chữa bệnh và thực hiện chương trình mục tiêu y tế quốc gia trên địa bàn các lực lượng đóng quân...

 

Đặc biệt, trong thời gian gần đây, trước tình hình dịch bệnh do vi rút Ebola đang diễn biễn phức tạp tại các quốc gia Tây Phi, dịch bệnh đang có nguy cơ lây lan rộng ra các nước và có thể xâm nhập vào Việt Nam. Để chủ động phòng, chống dịch bệnh do vi rút Ebola có thể xâm nhập vào tỉnh Điện Biên, Sở Y tế đã xây dựng Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh Ebola trình UBND tỉnh; dự trù đầy đủ các trang thiết bị, trang phục phòng hộ, thuốc, hóa chất khử khuẩn, máy phun hóa chất; thực hiên giám sát hành khách nhập cảnh bằng máy đo thân nhiệt từ xa và các biện pháp theo hướng dẫn của Bộ Y tế, áp dụng tờ khai y tế.... Với cách làm cụ thể, tỉ mỉ, tích cực và đồng bộ như thế chắc chắn rằng ngành Y Tế Điện Biên sẽ kiểm soát được tình hình, nếu có dịch bệnh xảy ra trên địa bàn tỉnh.

 

Thời gian qua, ngành Y Tế Điện Biên đã đạt được những thành quả quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh và phòng chống dịch bệnh, tạo dựng được niềm tin trong nhân dân. Đó là nhờ sự quan tâm của Tỉnh, bộ Y Tế, sự vào cuộc của ban ngành đoàn thể, chính quyền địa phương nên đã không để xảy ra đợt dịch bệnh lớn nào. Bên cạnh đó, việc mua sắm trang thiết bị y tế, đào tạo nguồn nhân lực, nâng cấp cơ sở hạ tầng kỹ thuật cho các Trung tâm, trạm y tế, bệnh viện luôn được ngành quan tâm đầu tư, nhằm đảm bảo thực hiện tốt sơ cấp cứu ban đầu và điều trị bệnh thông thường cho người dân vùng sâu, vùng biên giới xa trung tâm. Đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của người dân và góp phần tích cực trong công tác xóa đói giảm nghèo, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân trong tỉnh.

 

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, ngành Y tế Điện Biện cũng còn nhiều khó khăn, thách thức phải vượt qua. Hiện nay, còn 81/130 trạm y tế xã cần phải đầu tư xây dựng mới đạt tiêu chuẩn về cơ sở vật chất và trang thiết bị theo quy định mới của Bộ Y tế, trình độ chuyên môn của đội ngũ cán bộ y tế cơ sở còn yếu, ảnh hướng lớn đến quá trình thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh và chăm sóc sức khỏa cho nhân dân.


Nhằm thực hiện tốt nhiệm vụ bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân trong thời gian tới, ngoài các mục tiêu phát triển toàn diện, ngành y tế Điện Biên đang tiếp tục nỗ lực không ngừng, từng bước nâng cao chất lượng dịch vụ bệnh viện các tuyến. Trong đó, đảm bảo đủ thuốc thiết yếu phục vụ công tác điều trị; thực hiện đa dạng hóa các loại hình khám chữa bệnh; tăng cường công tác thông tin tuyên truyền đến đông đảo bà con nhân dân ở khắp các vùng miền, đặc biệt là về công tác phòng chống dịch bệnh. Phấn đấu hoàn thành sứ mệnh thiêng liêng cao cả là trị bệnh cứu người, đem lại cuộc sống vui tươi, đầm ấm và hạnh phúc cho mọi người, xứng đáng với niềm tin mà Đảng và nhân dân giao phó.

Lê Thương    

 

 

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang