Thứ Năm, 20/01/2022 18:21:04 GMT+7

Tin đăng lúc 05-12-2021

Lượt xem: 2412

Ngành Thuế Bình Định: Triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và áp dụng nhiều giải pháp đảm bảo thu ngân sách năm 2021

Cùng với các địa phương khu vực miền Trung, Bình Định bước vào trạng thái bình thường mới từ ngày 15/10/2021. Cả hệ thống chính trị đã phát huy sức mạnh tổng hợp để giữ nhịp độ phát triển KT-XH. Trong bức tranh tổng thể ấy, ngành Thuế đã đóng góp những gam màu sáng về nghiệp vụ, cũng như đồng hành, nâng cao “sức khỏe” cho doanh nghiệp vượt khó và đang tích cực triển khai các chính sách mới hậu Covid nhằm tạo động lực cho chặng đường tiếp theo.
Ngành Thuế Bình Định: Triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp và áp dụng nhiều giải pháp đảm bảo thu ngân sách năm 2021
Cục Thuế Bình Định tổ chức hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện hóa đơn điện tử

Tạp chí Công nghiệp & Tiêu dùng có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đẩu – Cục trưởng Cục thuế Bình Định xung quanh vấn đề này.

 

PV: Trong bối cảnh khó khăn do tác hại của dịch bệnh Covid-19, ngành Thuế đã đồng hành cùng doanh nghiệp, kiên trì vượt khó, đóng góp chung vào sự phát triển KT-XH của Bình Định. Xin ông cho biết những thành quả tiêu biểu mà ngành Thuế Bình Định đã đạt được trong năm 2021?

 

Ông Nguyễn Đẩu: Ngay từ đầu năm 2021, Lãnh đạo Cục Thuế Bình Định đã xác định mục tiêu cho toàn ngành đó là “công nghệ - công khai - công chức”. Theo đó, Cục Thuế tiếp tục xác định doanh nghiệp là chủ thể và trung tâm của mọi giải pháp; Toàn ngành hướng đến chất lượng phục vụ để tạo thuận lợi tối đa và nâng cao “sức khỏe” của doanh nghiệp, qua đó góp phần nuôi dưỡng và gia tăng nguồn thu ngân sách.

 

Tổng thu nội địa trên địa bàn tỉnh năm 2021 ước đạt 12.343,5 tỷ đồng, bằng 133,6% dự toán và tăng 2,4% so với cùng kỳ. Nếu loại trừ 3 khoản thu tiền sử dụng đất, cổ tức, lợi nhuận được chia và xổ số kiến thiết là 6.917 tỷ đồng thì toàn ngành đạt 119% dự toán, tăng 5,8% so với cùng kỳ. Trong đó, khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh ước thu được 2.598 tỷ đồng, đạt 113% dự toán, tăng 8,9% so với cùng kỳ .

 

Điều đáng nói là toàn bộ 11 huyện, thị xã, thành phố hoàn thành vượt mức dự toán về tổng thu và tổng thu trừ tiền sử dụng đất. Đặc biệt, lần đầu tiên có 11/11 địa phương hoàn thành chỉ tiêu thu thuế công thương nghiệp – ngoài quốc doanh, qua đó đảm bảo được nhiệm vụ chi ngân sách tại địa phương.

 

Như vậy, Cục Thuế Bình Định đã đảm bảo hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách nội địa năm 2021. Từ đó, góp phần không nhỏ trong việc giúp tỉnh nhà hoàn thành “mục tiêu kép” là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, ổn định ngân sách, đảm bảo an sinh xã hội cho người dân.

 

PV: Đạt được những con số đầy nội lực năm 2021, Ngành Thuế Bình Định đã triển khai những giải pháp chủ đạo nào để vừa tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người nộp thuế, vừa nuôi dưỡng, phát triển được nguồn thu cho những năm tiếp theo, thưa ông?

 

Ông Nguyễn Đẩu: Cục Thuế Bình Định đã, đang và sẽ tiếp tục triển khai trên diện rộng ứng dụng công nghệ thông tin đồng bộ nhằm giúp quản lý chặt chẽ. Đồng thời, toàn ngành thực hiện tái cơ cấu, mở rộng, khai thác, huy động kịp thời các nguồn thu mới, cũng như tập trung hỗ trợ, cảnh báo giúp doanh nghiệp tự sửa sai nên tổng nguồn thu mà ngành thuế bù đắp được cho phần hụt thu do ảnh hưởng thiên tai, dịch bệnh, chính sách là trên 400 tỷ đồng.

 

 

 Người nộp thuế làm thủ tục thuế tại bộ phận "một cửa"  Cục Thuế Bình Định

 

Ngoài ra, ngành Thuế tỉnh đã tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, người dân vượt qua khó khăn bằng cách triển khai các chính sách giãn nộp tiền thuế và các gói hỗ trợ tài chính của Quốc hội, Chính phủ vừa ban hành. Tổng số thuế, phí hỗ trợ cho doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh ước đạt 754,2 tỷ đồng. Công tác hoàn thuế được triển khai nhanh chóng, kịp thời. Lũy kế từ đầu năm đến nay, Cục Thuế đã giải quyết 332 hồ sơ hoàn thuế với số thuế hoàn là 1.790 tỷ đồng, tăng gấp 1,6 lần so với cùng kỳ năm 2020.

 

Trong năm, Cục thuế đã tổ chức các Tuần lễ “Lắng nghe ý kiến người nộp thuế” bằng hình trực tuyến; Tập huấn, trao đổi, đối thoại chính sách thuế trực tuyến, qua đó đã giải đáp hàng trăm vướng mắc cho doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân phản ảnh.

 

Cũng trong năm 2021, toàn ngành đã thực hiện kiểm tra 4.360 hồ sơ khai thuế, quyết toán thuế, đồng thời, đã ban hành 1.193 thông báo cảnh báo đến doanh nghiệp tự rà soát, điều chỉnh. Sau khi rà soát, các doanh nghiệp đã điều chỉnh theo 1.110 thông báo và tăng số thuế phải nộp là 33 tỷ đồng; Giảm khấu trừ 7,3 tỷ đồng; Giảm lỗ 26 tỷ đồng.

 

Hiện nay, Cục Thuế Bình Định đã đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính thuế trên môi trường điện tử. Theo đó, 100% doanh nghiệp đang hoạt động thực hiện khai thuế/hoàn thuế điện tử; 98,7% doanh nghiệp đang hoạt động thực hiện nộp thuế điện tử và 86% doanh nghiệp đủ điều kiện đã đăng ký áp dụng hóa đơn điện tử. Bên cạnh đó, ngành Thuế cũng đã áp dụng hình thức thanh toán nghĩa vụ tài chính đất đai, trước bạ thông qua phương thức điện tử cho 8.423 lượt hộ gia đình, cá nhân với số tiền sử dụng đất là 2,6 tỷ đồng.

 

Mặt khác, Cục Thuế Bình Định cũng đã giải quyết hoàn thuế thu nhập cá nhân bằng phương thức điện tử cho các tổ chức, cá nhân từ ngày 05/4/2021. Lũy kế từ đầu năm đến nay đã cấp 1.678 tài khoản để cá nhân kê khai quyết toán thuế trực tuyến, không cần đến trực tiếp cơ quan thuế để gửi bản giấy. Ngoài ra, toàn ngành còn thúc đẩy việc đăng ký thuế điện tử với hộ kinh doanh, làm cơ sở để các hộ kinh doanh thực hiện nộp thuế điện tử qua các App Mobile của hệ thống ngân hàng thương mại; Thúc đẩy việc triển khai áp dụng hóa đơn điện tử nhằm góp phần tạo thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp trong việc kê khai, nộp thuế, cũng như tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi, công khai, minh bạch, qua đó góp phần thúc đẩy mạnh mẽ chuyển đổi số quốc gia, phát triển nền kinh tế số, xã hội số.

 

Như vậy, trải qua năm 2021 đầy biến động với nhiều tác hại của thiên tai, dịch bệnh, ngành Thuế đã bằng mọi giải pháp tích cực nhất đồng hành cùng doanh nghiệp và người nộp thuế để hoàn thành nghĩa vụ với nhà nước, góp phần phát triển KT - XH  và tạo bước phát triển căn cơ cho Bình Định bước sang năm mới.

 

PV: Xin chân thành cám ơn ông.

 

 

Văn Thuận (thực hiện)


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang