Chủ Nhật, 03/12/2023 14:48:52 GMT+7

Tin đăng lúc 15-04-2015

Lượt xem: 5121

Ngành thép tăng trưởng mạnh

Quý I/2015, thị trường bất động sản sôi động trở lại đã kéo theo sự tăng trưởng của ngành thép. Sản phẩm thép trong quý đã tăng trưởng “đỉnh” so với cùng kỳ năm 2014.
Ngành thép tăng trưởng mạnh

Theo Phó Chủ tịch Hiệp hội Thép Việt Nam (VSA) Nguyễn Văn Sưa, đối với thép xây dựng, kết thúc quý I/2015, các DN thép thuộc VSA sản xuất đạt 1.272.557 tấn, tăng 17,7% so với quý I/2014. Tiêu thụ thép xây dựng quý I/2015 đạt 1.293.792 tấn, tăng 10,5% so với quý I/2014. Đáng chú ý, trong tháng 3, thép xây dựng tiêu thụ đạt 651.633 tấn. Đây là mức tiêu thụ cao nhất từ trước tới nay tính trong một tháng.

 

“Có được con số tăng trưởng khá là nhờ thị trường tăng trưởng chung, thép xây dựng cũng tăng trưởng theo”- ông Nguyễn Văn Sưa nhận định.

 

Dù thị trường thép đầu năm tiêu thụ khá nhưng chủ yếu tiêu thụ trong nước, việc xuất khẩu còn quá khiêm tốn. Tổng số thép xuất khẩu mới đạt 92.000 tấn, tăng 11% so với quý I/2014 và đạt khoảng 8% so với tổng sản lượng thép tiêu thụ.

Các DN cũng như VSA và các bộ, ngành liên quan cần chuẩn bị sẵn sàng ứng phó, đặc biệt tăng cường công tác quản lý chất lượng thép nhập khẩu vào Việt Nam. Bên cạnh đó, chủ động đưa ra những biện pháp phòng vệ thương mại chính đáng, bảo vệ sản phẩm trong nước.

 

Theo nhận định của nhiều chuyên gia kinh tế, thời gian tới, khi các hiệp định thương mại tự do thực hiện sâu rộng sẽ có những ảnh hưởng nhất định đến thị trường thép trong nước. Do đó, các DN cũng như VSA và các bộ, ngành liên quan cần chuẩn bị sẵn sàng ứng phó, đặc biệt tăng cường công tác quản lý chất lượng thép nhập khẩu vào Việt Nam. Bên cạnh đó, chủ động đưa ra những biện pháp phòng vệ thương mại chính đáng, bảo vệ sản phẩm trong nước. Ngoài ra, hầu hết các DN thép trong nước có quy mô nhỏ, kinh nghiệm, công nghệ, nhân lực còn hạn chế. Do đó, các DN cần đổi mới công nghệ, nâng cao khả năng quản trị, sức cạnh tranh trong bối cảnh hội nhập ngày càng sâu rộng.

 

Liên quan đến thép nhập khẩu, ngày 31/3/2015, trong cuộc họp giữa Hiệp hội Gang thép Đông Nam Á và Hiệp hội Gang thép Trung Quốc tại Thượng Hải, các nước ASEAN đã đề nghị Trung Quốc phải bãi bỏ tất cả các loại sản phẩm thép chứa bo không được bảo hộ hoàn thuế như trước. Phía Trung Quốc đã ghi nhận và hứa, trong thời gian tới sẽ không hoàn thuế các sản phẩm thép chứa bo nói trên. Trước đó, Chính phủ Trung Quốc đã chính thức bác bỏ việc hỗ trợ hoàn thuế cho thép bo ở dạng cây và dây. Do đó, 2 sản phẩm trên nhập khẩu về Việt Nam giá sẽ cao hơn.

 

Nguồn: Báo Công Thương điện tử


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang