Thứ Năm, 09/02/2023 19:01:44 GMT+7

Tin đăng lúc 06-09-2022

Lượt xem: 1305

Ngành Điện Sơn La: Tô thắm tình hữu nghị Việt - Lào

Nằm ở trung tâm vùng Tây Bắc Bộ, tỉnh Sơn La có trên 274 km đường biên giới tiếp giáp với hai tỉnh Hủa Phăn và Luông Pha Bang của nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào. Toàn tuyến đường biên có 17 xã biên giới với 268 bản, trong đó, 73 bản giáp biên thuộc các huyện: Mai Sơn, Yên Châu, Mộc Châu, Sông Mã và Sốp Cộp.
Ngành Điện Sơn La: Tô thắm tình hữu nghị Việt - Lào
Công nhân PC Sơn La kiểm tra điểm đo đếm tại Cửa khẩu Lóng Sập, huyện Mộc Châu

Thực hiện chương trình hợp tác giữa Sơn La và các tỉnh Bắc Lào, từ năm 1996, Công ty Điện lực 1 – Nay là Tổng công ty Điện lực miền Bắc đã thực hiện đầu tư đường dây 35 kV cấp điện cho các huyện giáp biên giới của tỉnh Hủa Phăn. Mặc dù trong những năm tháng khó khăn về điện lưới quốc gia, cá biệt có những thời điểm thiếu nguồn vào các tháng cao điểm mùa nắng nóng nhưng Công ty Điện lực Sơn La (PC Sơn La) vẫn ưu tiên và đáp ứng tối đa nhu cầu sử dụng điện nhằm phục vụ phát triển KT-XH của nhân dân tỉnh Hủa Phăn.

 

Một ngày mùa Thu đầu tháng chín, có dịp được đến với xã biên giới Lóng Sập (huyện Mộc Châu), chúng tôi cảm thấy vui mừng và hạnh phúc khi ánh điện đã đến với cuộc sống của nhân dân trong bản. Nhờ có ánh điện chiếu sáng mà mỗi bữa cơm tối của các hộ gia đình thêm đầm ấm hơn. Đặc biệt, trong những ngôi nhà nhỏ, hình ảnh cả gia đình ngồi quây quần bên nhau cùng xem những thước phim, thưởng thức các chương trình yêu thích qua sóng truyền hình; Hay những em nhỏ sử dụng ánh điện sáng để học bài, còn thanh niên thì lên mạng internet tìm hiểu những điều hay để giúp ích phát triển kinh tế… đã đánh thức trong tôi nhiều suy ngẫm.

 

 

Công nhân PC Sơn La hướng dẫn người dân vùng biên giới sử dụng điện an toàn

 

Ông Lò Hải Yên - Chủ tịch UBND xã Lóng Sập, huyện Mộc Châu chia sẻ: Trước đây, khi cuộc sống không có điện, bà con gặp muôn vàn khó khăn trong đời sống vật chất và văn hóa tinh thần. Ở đó, hầu như cái gì cũng gắn với từ “không”: Không điện sáng, không đài, không tivi, không điện thoại thông tin liên lạc…, nhà nào cũng dùng đèn dầu thắp sáng ban đêm, cả bản lúc nào cũng im lìm và lặng lẽ. Nhưng kể từ ngày ngành Điện Sơn La đưa điện đến với người dân, bà con đã biết sử dụng điện để thắp sáng và mạnh dạn mua sắm nhiều đồ điện trong gia đình như: Tủ lạnh, tivi, nồi cơm điện, cùng một số loại máy xay sát khác…

 

“Trước kia, mỗi khi đêm xuống, những ánh đèn dầu chẳng thể xua đi bóng tối, trẻ con đi học về là bỏ sách vở đấy rồi lên giường đi ngủ. Từ ngày có điện, nhà nào cũng sắm cái vô tuyến, bà con được tiếp cận được nhiều thông tin, kiến thức chăn nuôi tiến bộ. Việc học hành của con em cũng thuận lợi nhờ có ánh điện thay thế đèn dầu tù mù. Giờ đây, đêm xuống cả thôn bản bừng sáng, cuộc sống trong thôn quá đỗi đổi thay; Công tác an ninh trật tự tại địa phương được giữ vững. Thay mặt chính quyền và người dân nơi đây, tôi cảm ơn ngành Điện Sơn La nhiều lắm…”, ông Lò Hải Yên - Chủ tịch UBND xã Lóng Sập vui mừng chia sẻ thêm.

 

Phấn khởi khoe với chúng tôi chiếc tivi mầu mới mua, anh Chăn Xoắn- Kẹo Pun Thăn (huyện Sốp Bâu, tỉnh Hủa Phăn, nước CHDCND Lào) hồ hởi: “Được sử dụng điện do Việt Nam đưa sang, chúng tôi mừng lắm. Từ ngày có điện, gia đình tôi xem tivi rất thích. Qua các chương trình truyền hình, tôi đã nắm bắt thêm được nhiều thông tin hữu ích, trong đó có việc áp dụng máy móc vào sản xuất và các mô hình chăn nuôi mới để phát triển kinh tế. Đặc biệt, điện đã làm thay đổi diện mạo thôn bản, tạo điều kiện để các hộ dân phát triển sản xuất kinh doanh, để từ đó từng bước vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống”.

 

 

Khánh thành công trình “Thắp sáng đường quê” tại bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu

 

Việc thực hiện triển khai Dự án cấp điện cho các xã giáp biên giới như một luồng sinh khí mới tạo động lực giúp người dân vùng khó khăn phát triển kinh tế. Một minh chứng cụ thể đó là tại bản Lao Khô 1 (xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu). Sau nhiều năm có dịp trở lại, chúng tôi có thể cảm nhận rõ nét sự đổi thay ở vùng cao biên giới này.

 

Những năm qua, cơ sở hạ tầng nông thôn ở nơi đây đã được Ðảng và Nhà nước quan tâm, đầu tư đồng bộ. Đặc biệt, được sự quan tâm của ngành Điện, mà cụ thể là thông qua công trình “Thắp sáng đường quê” do PC Sơn La xây dựng đã làm thay đổi cuộc sống, sinh hoạt của người dân nơi đây.

 

Ông Tráng Lao Khai - Trưởng bản Lao Khô 1 xúc động chia sẻ: Được Nhà nước và ngành Điện quan tâm đầu tư phát triển lưới điện, giờ đây, nhiều nhà đã có tivi, tủ lạnh; Một số hộ có máy xát thóc, máy cày; Trẻ em có điện sáng để học tập; Người dân được xem tin tức, có điều kiện tiếp cận các kiến thức tiến bộ kỹ thuật trên các phương tiện thông tin đại chúng để áp dụng vào sản xuất. Nhờ đó mà thu nhập của người dân đã tăng lên đáng kể, tỷ lệ hộ nghèo giảm mạnh. Mặt khác, từ ngày hệ thống chiếu sáng ngõ xóm được ngành Điệu Sơn La đầu tư, tình hình an ninh trật tự ngõ xóm được đảm bảo. Còn gì vui hơn khi người dân trong bản đang phấn khởi, chỉnh trang các cung đường ngõ xóm để vui Tết Quốc khánh 2/9 và chào mừng kỷ niệm 60 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Lào.

 

 

Công nhân PC Sơn La tuyên truyền sử dụng điện an toàn, hiệu quả cho khách hàng, nhân dân vùng biên giới

 

Ông Nguyễn Văn Thắng - Phó Giám đốc PC Sơn La cho biết: “Đưa điện lưới quốc gia về vùng sâu vùng xa, vùng biên giới đặc biệt khó khăn là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước. Với sứ mệnh thắp sáng niềm tin, mặc dù, có sự khác biệt về ngôn ngữ, hình thức quản lý; Đường dây liên kết dài và phải trải qua địa hình phức tạp nhưng ngành Điện Sơn La vẫn thường xuyên, chú trọng công tác kiểm tra, bảo dưỡng, đầu tư nâng cấp nguồn lưới điện. Đồng thời, thường xuyên trao đổi, phối hợp với đơn vị bạn để kiểm tra hệ thống đo đếm nhằm đảm bảo tính chính xác, minh bạch, cũng như hạn chế tối đa tình trạng ngừng giảm mức cung ứng điện. Ngoài ra, định kỳ hàng năm, PC Sơn La và Điện lực Hủa Phăn còn phối hợp, cử cán bộ tham gia các đoàn công tác, thực hiện trao đổi các vấn đề về kỹ thuật, quản lý giữa 2 đơn vị. Trong đó, Công ty cũng trực tiếp tham gia đào tạo, tập huấn về công tác quản lý vận hành, kinh doanh bán điện, tài trợ đào tạo tiếng Việt cho 10 cán bộ, công nhân thuộc Điện lực Hủa Phăn”.

 

Trải qua 26 năm đồng hành cùng với các chính sách của Đảng và Nhà nước trong việc hỗ trợ phát triển KT-XH đồng bào vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, ngành Điện Sơn La đã và đang không ngừng nỗ lực, khắc phục khó khăn để đưa điện lưới quốc gia thắp sáng những bản làng vùng biên. Từ đó, góp phần phát triển KT-XH, tô thắm thêm tình hữu nghị hai nước Việt Nam - Lào.

 

Ngọc Diệp – PC Sơn La


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang