Thứ Hai, 15/08/2022 05:16:14 GMT+7

Tin đăng lúc 22-06-2022

Lượt xem: 228

Nắng nóng đỉnh điểm, phụ tải điện miền Bắc lập đỉnh, EVNNPC khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm để tránh nguy cơ sự cố lưới

Thông tin từ Ban Kỹ thuật Tổng công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) cho biết, nắng nóng gay gắt đang diễn ra tại các tỉnh, thành miền Bắc trong những ngày qua. Cá biệt, vào trưa và tối ngày 21/6/2022, phụ tải miền Bắc đã lập đỉnh khi đạt mức 14.561 MW, vượt 716 MW so với công suất đỉnh của năm 2021.
Nắng nóng đỉnh điểm, phụ tải điện miền Bắc lập đỉnh, EVNNPC khuyến cáo khách hàng sử dụng điện tiết kiệm để tránh nguy cơ sự cố lưới
Ngày 21/6/2022, phụ tải miền Bắc đã lập đỉnh khi đạt mức 14.561 MW, vượt 716 MW so với công suất đỉnh của năm 2021

Tuy nhiên, với sự hỗ trợ thực hiện điều tiết công suất của các khách hàng công nghiệp trên địa bàn 27 tỉnh miền Bắc, toàn hệ thống đã giảm được lượng điện tiêu thụ khoảng 430 MW. Do vậy, về cơ bản Tổng công ty vẫn đảm bảo cung cấp điện và vận hành hệ thống điện an toàn.

 

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay ngày 22/6, ở Trung Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13h phổ biến từ 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ; Tại khu vực đồng bằng, trung du Bắc Bộ và Hòa Bình có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt. Dự báo, này mai (23/6), khu vực Trung Bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 38 độ C, cá biệt có nơi trên 38 độ C và thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10h -18h...

 

Do vậy, để đảm bảo cung ứng điện, EVNNPC khuyến cáo tới khách hàng và nhân dân thực hiện triệt để các biện pháp tiết kiệm điện, hạn chế sử dụng các thiết bị công suất lớn vào khung giờ cao điểm (trưa từ 12h00 - 15h00, tối từ 21h00 -24h00); Các khách hàng công nghiệp bố trí lịch sản xuất phù hợp, tránh các ngày nắng nóng cực đoan theo khuyến cáo của các Công ty Điện lực tỉnh.

 

Trong những ngày nắng nóng, lực lượng trực vận hành kỹ thuật và điều độ của các đơn vị trong toàn EVNNPC đảm bảo ứng trực 24/24 để sẵn sàng sử lý sự cố, đảm bảo vận hành an toàn lưới điện; Các Công ty điện lực, Điện lực cần theo dõi diễn biến của thời tiết để điều chỉnh lại lịch cắt điện có kế hoạch cho phù hơp (cắt điện để sửa chữa lưới điện, cắt điện để đấu nối công trình điện...).

 

 

Bảo dưỡng, sửa chữa lưới điện tại Điện lực Hoàng Su Phì, Hà Giang

 

Đối với các hộ gia đình, EVNNPC thông tin thêm: Ngoài việc phụ thuộc vào đặc tính, thời gian sử dụng của thiết bị, lượng điện năng sử dụng của khách hàng còn chịu tác động từ môi trường bên ngoài, công trình kiến trúc, không gian sử dụng điện, đặc tính của thiết bị điện, thói quen của người sử dụng…Do vậy, Tổng công ty khuyến cáo tới khách hàng nên sử dụng điều hòa nhiệt độ từ 26 đến 27 độ C ,kết hợp với quạt gió để tiết kiệm điện. Bởi khi hạ thấp nhiệt độ phòng xuống 1 độ C thì lượng điện năng tiêu thụ của điều hoà sẽ tăng từ 1,5-3%. Mặt khác, các thiết bị điện sử dụng lâu ngày nếu không được bảo dưỡng, sửa chữa định kỳ, hay dây dẫn sau công tơ bị dò điện ra xung quanh, thói quen không tắt điện khi không sử dụng các thiết bị điện hoặc sử dụng nhiều thiết bị có công suất lớn so với nhu cầu…  sẽ càng gây tiêu tốn điện so với bình thường.

 

Để tránh tình trạng tiền điện hàng tháng tăng cao trong mùa nắng nóng, khách hàng nên sử dụng thiết bị đúng khuyến cáo của nhà sản xuất. Đồng thời, lựa chọn các thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng và đặc biệt là cần sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

 

Nhằm giúp khách hàng sử dụng các thiết bị điện của mình theo hướng tiết kiệm, hiệu quả, EVNNPC đã xây dựng cuốn cẩm nang sử dụng điện thông minh trong sinh hoạt. Khách hàng có thể tra cứu trên website: https://cskh.npc.com.vn/sachnoi/cam_nang_su_dung_dien_thong_minh_trong_sinh_hoat/ để nhận được những thông tin hướng dẫn chi tiết về cách sử dụng điện tiết kiệm và hiệu quả. Trường hợp cần hỗ trợ, khách hàng có thể liên hệ trực tiếp đến tổng đài Trung tâm chăm sóc khách hàng của EVNNPC theo số điện thoại 19006769 để được hướng dẫn cụ thể.

 

Anh Tuấn


Tag:EVNNPC

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang