Thứ Năm, 01/06/2023 22:28:17 GMT+7

Tin đăng lúc 09-02-2022

Lượt xem: 795

Mỹ, EU tham gia ''cuộc đua'' sản xuất chất bán dẫn

Ngày 8-2, AFP đưa tin, Liên minh châu Âu (EU) đã đề xuất kế hoạch huy động hàng chục tỷ euro nhằm thúc đẩy năng lực sản xuất chất bán dẫn ở châu Âu và chấm dứt sự phụ thuộc của khối đối với châu Á trong lĩnh vực này.
Mỹ, EU tham gia ''cuộc đua'' sản xuất chất bán dẫn
Ảnh minh họa

Linh kiện bán dẫn - bao gồm các loại chip - là thành phần quan trọng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp, từ điện thoại thông minh đến ngành sản xuất ô tô. Đặc biệt, ô tô là một trong những lĩnh vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi tình trạng thiếu hụt chip, sản lượng có thể tiếp tục bị sụt giảm, thậm chí phải tạm dừng sản xuất. 

 

Sản xuất chất bán dẫn đã trở thành ưu tiên chiến lược của EU và Mỹ, sau khi đại dịch Covid-19 làm gián đoạn nguồn cung, khiến các nhà máy rơi vào cảnh đình trệ và các kho hàng trống rỗng. 

 

Hiện nay, thế giới chủ yếu phụ thuộc vào nguồn cung linh kiện bán dẫn từ Đài Loan (Trung Quốc), Trung Quốc đại lục, Hàn Quốc. Trong bối cảnh đó, không chỉ Mỹ, mà cả 27 quốc gia thành viên EU đều muốn các nhà máy và doanh nghiệp trên lãnh thổ của mình đóng vai trò lớn hơn.

 

Dự kiến, Ủy viên Liên minh châu Âu (EU) phụ trách lĩnh vực công nghiệp Thierry Breton sẽ hối thúc các nước châu Âu đưa ra những kế hoạch tương tự như ở Mỹ.

 

Thị sát cơ sở nghiên cứu chip IMEC tại Bỉ hôm 7-2, ông Breton khẳng định, kế hoạch mới không chỉ thúc đẩy vị thế đi đầu của châu Âu, mà còn giúp EU kiểm soát hoàn toàn các chuỗi cung ứng nội khối. Quan chức này cũng khẳng định, EU sẽ tự trang bị cho mình những phương tiện để bảo đảm an ninh nguồn cung, tương tự như Mỹ.

 

Mới đây, Hạ viện xứ Cờ hoa đã thông qua “Đạo luật Cạnh tranh Mỹ năm 2022” - đạo luật hứa hẹn sẽ phân bổ 52 tỷ USD trợ cấp cho sản xuất linh kiện bán dẫn, song song 300 tỷ USD cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển liên quan. 

 

Nếu được thông qua, kế hoạch mới của EU có thể huy động tổng cộng 42 tỷ euro thông qua ngân sách chi tiêu hiện tại, cũng như nhờ nới lỏng những quy định hiện hành về trợ cấp công ở các nước thành viên. Mục tiêu của kế hoạch là tăng gấp đôi năng lực sản xuất chất bán dẫn ở EU từ 10% thị phần toàn cầu hiện nay lên 20% vào năm 2030. 

 


Theo Hanoimoi.com.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang