Thứ Sáu, 19/04/2024 07:59:34 GMT+7

Tin đăng lúc 25-04-2020

Lượt xem: 2331

Mỗi năm chỉ có 1 lần, loại cá không xương ở sông Đà mới đầu mùa đã cháy hàng

Cá ngần đầu mùa bán tại Hà Nội dao động từ 250.000-350.000 đồng/kg, đắt hơn so với năm ngoái nhưng vẫn cháy hàng.
Mỗi năm chỉ có 1 lần, loại cá không xương ở sông Đà mới đầu mùa đã cháy hàng
Cá ngần đầu mùa được bán với giá từ 250.000-350.000 đồng/kg

Cá ngần mềm như bún, trắng trong, không xương là loài cá ngon nổi tiếng của sông Đà. Cá ngần còn có tên gọi khác như cá sữa, cá bún, cá thuỷ tinh…

 

Cá ngần sông Đà chỉ xuất hiện duy nhất một mùa trong năm vào khoảng tháng 4-5 nên nhiều chị em thường kháo nhau tranh thủ ăn nhanh kẻo tiếc.

 

Chị Hải Yến (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, cá ngần sạch, ăn mát, nhiều dinh dưỡng. Quan trọng nhất là loại cá này không xương, không tanh, ăn chẳng phải bỏ tý gì nên cả người lớn, trẻ con rất thích ăn.

 

“Hai đứa nhà tôi rất lười ăn cá nhưng khi làm món cá ngần tráng trứng hoặc chả cá ngần với thịt nạc băm chiên thì lại rất thích. Cá ngần chế biến được nhiều món nên ăn mãi không thấy chán. Cứ đến mùa cá ngần tôi lại đặt mua 1-2kg, lúc gần hết mùa thì đặt mua nhiều hơn để tủ đông ăn dần trong vài tháng. Tuy nhiên, đợt này cá ngần khá đắt và số lượng cá không nhiều”, chị Hải Yến cho hay.

 

Tại Hà Nội, cá ngần hiện có giá dao động từ 250.000-350.000 đồng/kg. Trong khi mọi năm, giá cá ngần chỉ từ 180.000-220.000 đồng/kg.

 

Chị Nguyễn Huyền (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, cá ngần đầu mùa khan hiếm nên mỗi lần chị chỉ gom được khoảng vài chục kg. Cũng vì thu mua ở mức giá cao nên chị bán giá 350.000 đồng/kg, khách mua nửa kg giá 180.000 đồng/kg.

 

“Khách muốn mua cá ngần tươi nên cứ khoảng 2-3 ngày tôi lại gom một đợt, chủ yếu là bán cho khách đã đặt trước. Cá ngần mềm như bún nhưng khi nấu chín lại dai, ngọt, không hề nhũn nát. Cá thơm, ngon, khách nào ăn cá ngần xong cũng khen ngon rồi lại đặt hàng tiếp”, chị Huyền cho hay.

 

Cũng đang rao bán cá ngần, chị Phượng (Thanh Trì, Hà Nội) cho biết, thời điểm này năm ngoái cá ngần đã về ồ ạt, giá chỉ trên dưới vài trăm nghìn nhưng năm nay đã gần hết tháng 4, cá ngần vẫn khan hàng và giá tăng lên từng ngày vì mất mùa.

 

 

Cá ngần có thể chế biến thành nhiều món như chả cá ngần, cá ngần nấu canh....


Cũng theo chị Phượng, cá ngần sống ở vùng nước sạch sông Đà, cá sống tự nhiên chứ không phải là cá nuôi nên thịt đảm bảo sạch. Dù đắt nhưng nhiều người vẫn không tiếc tiền mua về để thưởng thức loại cá chỉ xuất hiện một lần trong năm.“Hàng không có nhiều trong khi nhu cầu lại tăng cao. So với cách đây một tuần, cá ngần từ 260.000 đồng/kg, nay tăng lên tới 300 nghìn đồng/kg. Tôi đặt hàng từ các mối quen ở Hoà Bình nhưng không phải ngày nào cũng có. Có những ngày nhiều thì nhập được 40-50 kg, không thì chỉ được vài chục kg, cá về hôm nào cũng hết sạch”, chị Phượng cho hay.

 

Cá ngần có thể chế biến thành rất nhiều món ngon như chiên giòn, sốt chua ngọt, nấu canh chua, băm với thịt làm chả.

 

Theo Infonet


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang