Thứ Ba, 16/04/2024 21:03:36 GMT+7

Tin đăng lúc 13-07-2019

Lượt xem: 1662

Mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về An toàn thực phẩm của Hà Nội được triển khai tích cực

Theo UBND TP Hà Nội, để tiếp tục thực hiện có hiệu quả hoạt động các mô hình điểm về an toàn thực phẩm (ATTP) đã triển khai năm 2018, từ tháng 7/2019, TP Hà Nội sẽ tích cực triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh an toàn vệ sinh thực phẩm, bắt đầu từ quận Đống Đa. Cụ thể, quận Đống Đa sẽ tập trung xây dựng các điểm cảnh báo nhanh về ATTP từ quận đến phường.
Mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về An toàn thực phẩm của Hà Nội được triển khai tích cực
Với Hệ thống cảnh báo nhanh, Hà Nội sẽ sớm phát hiện và cảnh báo kịp thời nguy cơ mất ATTP cho cộng đồng

Có thể nói, việc tích cực triển khai mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP là một trong những hoạt động quan trọng của Thủ đô, được thực hiện theo Kế hoạch số 169/KH-UBND TP Hà Nội ban hành ngày 30/8/2018, nhằm bảo vệ người tiêu dùng và sức khỏe của cộng đồng.

 

Theo đó, mô hình hệ thống cảnh báo nhanh về ATTP của Hà Nội sẽ được xác lập thành 3 cấp là:

 

Điểm cảnh báo Trung tâm và Điểm cảnh báo cấp 1 về An toàn thực phẩm (cấp Thành phố). Trong đó, Điểm cảnh báo Trung tâm được tổ chức, thiết lập 01 điểm tại Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm) để tiếp nhận thông tin, xử lý thông tin, cảnh báo về sự cố ATTP; Điểm cảnh báo cấp 1 được tổ chức, thiết lập tại mỗi Sở, ngành chức năng gồm: Sở Y tế (Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm); Sở Công Thương (Chi cục Quản lý thị trường); Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm thủy sản).

 

Điểm cảnh báo An toàn thực phẩm cấp 2 (quận, huyện, thị xã). Trong đó, Phòng Y tế là thường trực.

 

Điểm cảnh báo cấp 3 (xã, phường, thị trấn). Trong đó, đầu mối là Trạm Y tế thuộc xã, phường.

 

Với Hệ thống cảnh báo nhanh, Thành phố sẽ sớm phát hiện và cảnh báo kịp thời nguy cơ mất ATTP cho cộng đồng. Cùng đó, việc xử lý, giải quyết các vấn đề ATTP trên địa bàn dựa trên thông tin cảnh báo từ hệ thống cảnh báo nhanh, sẽ được phân tích phân cấp một cách khoa học, thuận lợi. Từ đó, góp phần phòng chống và xử lý ngộ độc thực phẩm theo phân cấp một cách nhanh chóng.

 

Về vấn đề này, ông Trần Văn Chung - Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, để phát huy hiệu quả những mô hình cảnh báo nhanh về ATTP, cần ý thức, trách nhiệm của cả cơ quan quản lý, hộ kinh doanh và người tiêu dùng. Trong đó, cơ quan quản lý cần vào cuộc quyết liệt hơn nữa, tăng cường thanh tra, xử lý nghiêm mọi vi phạm.

 

Nam Hà

 


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang