Thứ Năm, 23/05/2024 17:19:26 GMT+7

Tin đăng lúc 05-03-2023

Lượt xem: 576

Long An: Điểm đến đầu tư thân thiện

Với vị trí thuận lợi, hạ tầng tốt, giao thông thuận tiện, thủ tục hành chính được hỗ trợ nhanh chóng đang là những ưu điểm để các nhà đầu tư quan tâm, lựa chọn Long An là điểm đến nhiều hơn.
Long An: Điểm đến đầu tư thân thiện
UBND tỉnh Long An tổ chức gặp gỡ các cơ quan ngoại giao, hiệp hội và doanh nghiệp đầu năm 2023

Long An được đánh giá là địa phương giàu tiềm năng để đầu tư phát triển, là cửa ngõ từ TP.HCM và miền Đông Nam bộ đi các tỉnh, thành Vùng ĐBSCL. Bằng nhiều chính sách hợp lý cùng chiến lược thu hút đầu tư và xây dựng đồng bộ kết cấu hạ tầng, Long An trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn.

 

Vùng đất giàu tiềm năng

 

Long An hiện có gần 40 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh với 1.162 dự án, tổng vốn đầu tư gần 10,1 tỉ USD. Hiện nay, dòng vốn đầu tư FDI được tập trung vào các khu, cụm công nghiệp trên địa bàn tỉnh.

 

Doanh nghiệp có vốn đầu tư trong nước cũng gắn bó, đồng hành hiệu quả trong phát triển kinh tế - xã hội Long An. Đến nay, trên địa bàn tỉnh có 15.374 doanh nghiệp đăng ký hoạt động với tổng vốn đăng ký 364.347 tỉ đồng. Ngoài ra, tỉnh còn có 2.167 dự án đầu tư trong nước với vốn đăng ký 218.881 tỉ đồng.

 

Để đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư, chính quyền tỉnh Long An đã và đang tiếp tục có những giải pháp quyết liệt tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, nâng cao chất lượng phục vụ doanh nghiệp, người dân. Đặc biệt, hiện nay, Long An triển khai đề án đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành và địa phương (DDCI), qua đó khảo sát, đánh giá năng lực chỉ đạo, điều hành của các sở, ngành cấp tỉnh và UBND cấp huyện; đánh giá cảm nhận về thái độ, chất lượng hướng dẫn, giải quyết của cán bộ, công chức, viên chức đối với doanh nghiệp, người dân…

 

Cùng với việc quyết liệt triển khai các giải pháp để nâng cao chỉ số PCI trong năm 2022, Long An cũng tập trung xử lý vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp, nhà đầu tư; tăng cường công khai, minh bạch, nhất là các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội.

 

Ông Nguyễn Văn Út, Chủ tịch UBND tỉnh Long An cho biết, với quan điểm nhất quán, xuyên suốt “luôn đồng hành cùng doanh nghiệp”, chính quyền tỉnh Long An rất trân trọng, luôn sẵn sàng chào đón và tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để các nhà đầu tư, doanh nghiệp cùng hợp tác đầu tư phát triển, cùng thành công tại Long An.

 

Trung tâm phát triển kinh tế năng động

 

Tỉnh Long An đã thực hiện công tác lập Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, được Hội đồng Thẩm định đánh giá cao và đang trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. Quan điểm chung của quy hoạch là Long An phát triển phù hợp với các chiến lược, quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội của vùng và quốc gia.

 

Tỉnh Long An đề ra mục tiêu trở thành một trung tâm phát triển kinh tế sôi động, bền vững của vùng ĐBSCL dựa trên nền tảng công nghiệp xanh, tự động hóa và khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo, là cửa ngõ kết nối thông suốt, thuận tiện giữa vùng Đông Nam Bộ và ĐBSCL.

 

Cấu trúc không gian tỉnh Long An được dựa trên các hành lang kinh tế chính liên kết với Thành phố Hồ Chí Minh, vùng Đồng bằng sông Cửu Long và điều kiện phát triển của địa phương, được xác định bao gồm: 02 hành lang - 01 trung tâm - 01 vùng - 06 trục động lực, phát huy tiềm năng và lợi thế địa kinh tế - văn hóa - chính trị, tạo dựng các trung tâm, hình thành các vùng chức năng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An.

 

Đây được kỳ vọng là bản quy hoạch chiến lược tạo nền tảng vững chắc gắn với mục tiêu phát triển kinh tế- xã hội vượt bậc và làm cơ sở định hướng thu hút đầu tư trong thời gian tới.

 

Theo đó, Long An xác định mục tiêu cụ thể cho giai đoạn 2021-2030, tốc độ tăng trưởng đạt khoảng 9%/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng công nghiệp hóa, tỷ trọng đóng góp của khu vực nông nghiệp, công nghiệp - xây dựng và dịch vụ lần lượt vào giá trị gia tăng của nền kinh tế là 7%, 64% và 29%; tạo thêm bình quân 30.000-35.000 việc làm/năm trong thời kỳ 2021-2030, chủ yếu trong ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và dịch vụ...

 

Để triển khai thành công kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, chính quyền tỉnh Long An mong muốn các nhà đầu tư, doanh nghiệp đang sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tiếp tục phát huy vai trò xung kích đi đầu trong công cuộc phát triển kinh tế. Đồng thời, phát huy vai trò cầu nối, tích cực quảng bá hình ảnh Long An đến bạn bè quốc tế, kết nối những đối tác tin cậy, có tiềm năng, thiện chí đến đầu tư vào Long An. Bên cạnh đó, cùng nêu cao tinh thần hợp tác cùng có lợi, tiếp tục đồng hành cùng với tỉnh khắc phục khó khăn, vượt qua thách thức, nắm bắt cơ hội, cùng nhau phát triển bền vững.

 

Ông Nguyễn Văn Út khẳng định, Lãnh đạo tỉnh Long An cam kết tiếp tục đảm bảo ổn định chính trị - xã hội, cải cách hành chính, triển khai các cam kết quốc tế, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư yên tâm sản xuất, kinh doanh trên tinh thần cùng thắng, góp phần xây dựng môi trường sống thân thiện, tiện nghi cho cộng đồng.

 

Long An có 37 KCN với tổng diện tích quy hoạch hơn 12.280ha, trong đó có 32 KCN đã được Thủ tướng Chính phủ cấp chủ trương đầu tư với diện tích 10.173ha. Hiện đã có 24 KCN đủ điều kiện tiếp nhận đầu tư với diện tích hơn 4.270ha, diện tích đất công nghiệp đã cho thuê với tỉ lệ lấp đầy đạt 65%, trong đó có 18 KCN đi vào hoạt động tỉ lệ lấp đầy 86%.

 

Theo diendandoanhnghiep.vn


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang