Thứ Ba, 05/03/2024 05:33:24 GMT+7

Tin đăng lúc 15-05-2016

Lượt xem: 7452

Lịch làm việc dày đặc của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Việt Nam

Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến sẽ đặt chân tới Việt Nam vào rạng sáng 23/5 (giờ Hà Nội). Đây là lần thứ 3 liên tiếp ông tới thăm Việt Nam và là chuyến thăm thứ 10 của ông tới Châu Á.
Lịch làm việc dày đặc của Tổng thống Mỹ Barack Obama tại Việt Nam
Tổng thống Mỹ Barack Obama

Trong chuyến thăm Việt Nam, ông Obama sẽ có các cuộc gặp chính thức với các nhà lãnh đạo Việt Nam để bàn biện pháp thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện Việt-Mỹ và tăng cường hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực bao gồm hợp tác kinh tế, hợp tác nhân dân, an ninh, nhân quyền, cũng như các vấn đề toàn cầu và khu vực mà hai bên cùng quan tâm.

 

Tại Hà Nội, Tổng thống Mỹ sẽ có một bài phát biểu về quan hệ Việt-Mỹ. Trong các cuộc gặp và sự kiện tại Hà Nội, Tp.HCM, ông Obama sẽ thảo luận về tầm quan trọng của việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) trong năm nay.

 

Ông cũng sẽ có các cuộc tiếp xúc với thành viên của tổ chức Sáng kiến Lãnh đạo trẻ Đông Nam Á, các doanh nhân, và cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam.

 

Theo một số nguồn tin, các vấn đề được hai bên quan tâm và thảo luận trong cuộc gặp bao gồm: Mở đường bay thẳng giữa Việt Nam và Mỹ, quan hệ thương mại cũng như Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), tăng cường quan hệ giáo dục và giao lưu nhân dân, khởi động Đại học Fulbright, cũng như tăng cường quan hệ quốc phòng-an ninh…

 

Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel ngày 10/5 cũng nhấn mạnh, chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tập trung vào các vấn đề liên quan đến quan hệ trong quá khứ, hiện tại và tương lai với Việt Nam.

 

Ngoài ra, một nguồn tin phía Việt Nam cho hay Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến việc Mỹ xem xét việc công nhận Việt Nam có nền kinh tế thị trường và dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam.

 

Hai tuần trước khi chuyến thăm dự kiến diễn ra, thông qua trang Facebook, Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius đã kêu gọi người dân Việt Nam đóng góp các đề nghị về lịch trình của Tổng thống Obama khi thăm Việt Nam. Lời kêu gọi của vị đại sứ Mỹ đã nhận được hơn 400 câu trả lời.

 

Nhiều người bày tỏ mong muốn tổng thống Mỹ đến thăm quân cảng Cam Ranh – vị trí có vai trò chiến lược khi Biển Đông căng thẳng, hoặc đề nghị ông Obama đến đồng bằng sông Cửu Long để chứng kiến tình hình hạn mặn và tác động của biến đổi khí hậu, hay Vũng Áng, là nơi được coi là nguồn gốc của cuộc khủng hoảng ô nhiễm biển và cá chếthiện chưa kết thúc ở miền trung Việt Nam.

 

Những địa điểm khác cũng được đề xuất bao gồm TP.HCM, thủ đô Hà Nội, các tỉnh miền Trung hay cụ thể hơn như Dinh Độc lập, Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh…

 

Sau Việt Nam, ông Obama sẽ đến Nhật Bản dự Hội nghị thượng đỉnh G7 vào ngày 25/5. Tổng thống Obama và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ gặp song phương để thảo luận việc tăng cường mối quan hệ liên minh Mỹ-Nhật, trong đó có hợp tác về kinh tế và an ninh, cũng như các thách thức toàn cầu.

 

Được biết, trong lần thăm Nhật này, ông chủ Nhà Trắng sẽ có chuyến thăm lịch sử tới thành phố Hiroshima. Ông Obama trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên tới đây hơn 70 năm sau ngày bom nguyên tử được ném xuống nơi này.

 

Theo Linh Vân/Báo diễn đàn doanh nghiệp


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang