Thứ Sáu, 03/12/2021 22:47:52 GMT+7

Tin đăng lúc 10-05-2021

Lào Cai: Đề xuất cơ chế đặc thù để phát huy thế mạnh cửa ngõ Asean - Trung Quốc

Với lợi thế là cửa ngõ Asean - Trung Quốc, UBND tỉnh Lào Cai đang đề xuất, kiến nghị các bộ, ngành trung ương xem xét, báo cáo Chính phủ có cơ chế, chính sách đặc thù để khuyến khích thu hút đầu tư vào địa phương.
Lào Cai: Đề xuất cơ chế đặc thù để phát huy thế mạnh cửa ngõ Asean - Trung Quốc
Lào Cai là "cửa ngõ" không chỉ của Việt Nam mà cả các nước ASEAN với thị trường tỉnh Vân Nam và miền Tây Nam (Trung Quốc)

“Cửa ngõ” của các nước ASEAN

 

Với nhiều lợi thế về địa chính trị, ông Trịnh Xuân Trường - Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai khẳng định, địa phương đang là điểm đến thành công của các nhà đầu tư trong và ngoài nước.


Theo đó, lợi thế lớn nhất mà tỉnh Lào Cai đang có là vị trí địa kinh tế, chính trị đặc biệt, đóng vai trò trung tâm trên tuyến hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, là cầu nối, “cửa ngõ” không chỉ của Việt Nam mà cả các nước ASEAN với thị trường tỉnh Vân Nam và miền Tây Nam (Trung Quốc). Có hệ thống hạ tầng giao thông liên vùng, liên quốc tế, gồm: Đường bộ cao tốc, đường sắt, đường thủy và tương lai gần có đường hàng không.

 

Khu kinh tế (KKT) cửa khẩu Lào Cai với tổng diện tích gần 16 nghìn ha, có cơ sở hạ tầng, dịch vụ tương đối đầy đủ và là 1 trong 8 KKT cửa khẩu được Chính phủ đầu tư. Bên cạnh đó, Lao Cai cũng là địa phương có thế mạnh phát triển công nghiệp với nhiều loại khoáng sản có trữ lượng lớn như: Apatit, sắt, đồng… cùng hệ thống nhà máy luyện kim sản xuất phân bón, hóa chất có quy mô lớn, hiện đại.

 

Đặc biệt, với mục tiêu sớm xây dựng TP. Lào Cai trở thành đô thị loại I, Sa Pa trở thành khu du lịch tầm cỡ quốc tế, là thành phố trong mây, KKT cửa khẩu Lào Cai trở thành trung tâm logictics của cả nước và trở thành tỉnh phát triển của khu vực trung du, miền núi phía Bắc theo định hướng của trung ương, thời gian qua, Lào Cai đã từng bước phát triển về công tác quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng và kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội.

 

Trong đó, về công tác quy hoạch, chiến lược phát triển, theo ông Trịnh Xuân Trường, năm 2016 Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển Khu du lịch quốc gia Sa Pa và KKT cửa khẩu Lào Cai được phê duyệt mở rộng phạm vi lên gần 16.000ha. Năm 2018, Thủ tướng đã phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng KKT cửa khẩu Lào Cai đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2050. Đồng thời, đồng ý chủ trương xây dựng TP. Lào Cai trở thành trung tâm trung chuyển hàng hóa trên tuyến hành lang kinh tế, là trung tâm kinh tế, thương mại, đối ngoại và hợp tác quốc tế… hiện tất cả các quy hoạch, chiến lược phát triển này đang được Lào Cai triển khai một cách đồng bộ.

 

Những năm qua, Lào Cai cũng đạt được kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội với tốc độ tăng trưởng GRDP luôn duy trì trên 10%; GRDP bình quân vươn lên ngang bằng với mức bình quân của cả nước là 76,2 triệu đồng người/năm; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tích cực, tỷ trọng ngành công nghiệp - xây dựng, dịch vụ tăng nhanh, chiếm 87,8% tổng GRDP toàn tỉnh. Thu ngân sách địa phương tăng cao qua các năm, trong đó thu nội địa chiếm trên 70%; kim ngạch xuất nhập khẩu tăng bình quân trên 16%/năm; du lịch tăng trên 20%/năm… những lợi thế trên đã khiến Lào Cai trở thành điểm đến đầu tư hấp dẫn của nhiều nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước.


Thu hút đầu tư vào ngành sản xuất có giá trị gia tăng cao

 

 

Hiện tỉnh Lào Cai đang đặt mục tiêu thu hút dự án đầu tư vào những ngành sản xuất có giá trị gia tăng cao, các ngành công nghiệp hỗ trợ, sử dụng công nghệ cao (chế biến sâu sản phẩm thép, đồng, hóa chất; công nghiệp dệt may, chế biến hoa quả, dược liệu). Phát triển mạnh các ngành dịch vụ có tính lan tỏa rộng như: Logictics, tài chính ngân hàng, thương mại điện tử…

 

Để đạt được những mục tiêu trên, tỉnh Lào Cai mong muốn được Chính phủ, các bộ, ngành trung ương hỗ trợ tỉnh đầu tư các dự án trọng điểm, trong đó ưu tiên các dự án có tính liên kết, lan tỏa và hạ tầng giao thông. Cùng với đó, đề nghị các bộ, ngành trung ương xem xét, báo cáo Chính phủ có cơ chế chính sách đặc thù để khuyến khích và thu hút đầu tư của xã hội, tạo nguồn lực phát triển cho vùng Trung du miền núi phía Bắc nói chung và địa phương nói riêng.

 

Cho phép áp dụng cơ chế đặc thù để lại 100% số thu từ hoạt động xuất nhập khẩu và 100% số thu vượt ngân sách nhà nước trên địa bàn tỉnh Lào Cai, bao gồm cả số thu từ xuất nhập khẩu và nội địa để đầu tư cho KKT cửa khẩu Lào Cai thực sự là 1 trong 8 KKT trọng điểm và trở thành KKT cửa khẩu mang tầm quốc tế.

 

Môi trường kinh doanh của tỉnh Lào Cai những năm gần đây luôn đứng Top đầu trên cả nước thể hiện qua các Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Chỉ số sẵn sàng cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin (ICT Index), Chỉ số hiệu quả quản trị hành chính công (PAPI)…

 

Theo Congthuong


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang