Thứ Bẩy, 23/01/2021 21:02:12 GMT+7

Tin đăng lúc 23-04-2015

Kỳ họp lần thứ ba Tiểu ban Thương mại hỗn hợp Việt Nam – Pakistan

Ngày 22/4/2015, tại trụ sở Bộ Công Thương, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải và Thứ trưởng Bộ Thương mại Pakistan Muhammad Shehzad Arbab đã đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ ba Tiểu ban Thương mại hỗn hợp Việt Nam – Pakistan.
Kỳ họp lần thứ ba Tiểu ban Thương mại hỗn hợp Việt Nam – Pakistan

Kỳ họp lần thứ ba Tiểu ban Thương mại hỗn hợp Việt Nam – Pakistan

 

Tham dự Kỳ họp, về phía Việt Nam có đại diện lãnh đạo của Cục Xúc tiến thương mại, Cục Xuất nhập khẩu, Vụ Thị trường Châu phi, Tây Á, Nam Á, Vụ Hợp tác quốc tế và Vụ Chính sách thương mại đa biên. Về phía Pakistan có Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền của Pakistan tại Việt Nam, đại diện các cơ quan của Bộ Thương mại Pakistan và Đại sứ quán Pakistan tại Hà Nội.

 

Tại Kỳ họp, hai trưởng đoàn Việt Nam và Pakistan đã thông báo cho nhau về tình hình kinh tế mỗi nước trong những năm gần đây. Hai bên vui mừng ghi nhận những chuyển biến tích cực của quan hệ hai nước trong những năm qua và nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị và hợp tác nhiều mặt giữa Pakistan và Việt Nam, đồng thời bày tỏ mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và Pakistan.

 

Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam Đỗ Thắng Hải

 

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam, kim ngạch trao đổi thương mại giữa hai nước tăng từ 242 triệu USD năm 2010 lên 427 triệu USD năm 2014. Trong năm 2014, xuất khẩu của Việt Nam sang Pakistan đạt 282 triệu USD, nhập khẩu đạt 144 triệu USD. Trong quý 1 năm 2015, tổng kim ngạch thương mại hai chiều đã đạt 133 triệu USD, tăng 74% so với cùng kỳ năm 2014 và dự kiến cả năm sẽ đạt trên 500 triệu USD. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Việt Nam sang Pakistan gồm: chè, sợi các loại, hàng hải sản, hạt tiêu, cao su, máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng, sản phẩm dệt may, nguyên phụ liệu thuốc lá, hợp kim Fero, sản phẩm hóa chất, v.v… Đáng chú ý là Pakistan hiện là đối tác nhập khẩu chè lớn nhất của Việt Nam. Xuất khẩu chè của Việt Nam sang thị trường này năm 2014 đạt hơn 35 nghìn tấn, trị giá 81,2 triệu USD.

 

Trong thời gian tới, hai bên đã thống nhất các biện pháp tăng cường hợp tác để khai thác tiềm năng và lợi thế của mỗi bên để đưa quan hệ thương mại giữa hai nước lên tầm cao mới.

 

Thứ trưởng Bộ Thương mại Pakistan Muhammad Shehzad Arbab

 

Theo đó, các cơ quan có liên quan của hai bên cần tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của hai nước tiếp xúc, thăm và bố trí các cuộc gặp gỡ để các doanh nghiệp tìm kiếm khả năng hợp tác trong lĩnh vực chủ chốt có nhiều tiềm năng phát triển. Trong đó, doanh nghiệp Việt Nam có thế mạnh xuất khẩu nông sản, thủy sản, thủ công mỹ nghệ, giày dép, đồ gỗ, linh kiện điện tử, một số mặt hàng cơ khí. Doanh nghiệp Pakistan có thế mạnh về dược phẩm, nguyên liệu dệt may, da giày. Đây là những lĩnh vực ngành hàng mà hai nước có thể bổ sung cho nhau.

 

 

Lễ kí kết biên bản ghi nhớ Kỳ họp lần thứ ba Tiểu ban Thương mại hỗn hợp Việt Nam – Pakistan

 

Nhân dịp này, Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam và Cục Phát triển Thương mại Pakistan đã ký kết MOU hợp tác xúc tiến thương mại giữa hai nước. Qua đó, các cơ quan xúc tiến thương mại của hai nước sẽ tăng cường hợp tác trong việc phối hợp tổ chức các chương trình xúc tiến thương mại, trao đổi danh sách các hội chợ, triển lãm được tổ chức hàng năm tại mỗi nước và quảng bá, khuyến khích doanh nghiệp của hai nước tham gia các hội chợ và triển lãm này.

 

 

Cục Xúc tiến thương mại Việt Nam và Cục Phát triển Thương mại Pakistan ký kết MOU hợp tác xúc tiến thương mại giữa hai nước

 

Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công Thương


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang