Thứ Hai, 16/05/2022 22:08:24 GMT+7

Tin đăng lúc 06-11-2015

Lượt xem: 8577

Kiểm tra hàng nhập khẩu có ảnh hưởng tới sức khỏe con người trong dịp Tết

Ngành Hải quan đang có những hoạt động tích cực nhằm thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về tập trung triển khai kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu có ảnh hưởng tới sức khỏe con người trong dịp tết Nguyên đán 2016.
Kiểm tra hàng nhập khẩu có ảnh hưởng tới sức khỏe con người trong dịp Tết

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đợt tăng cường kiểm tra nhóm hàng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người sẽ được triển khai thí điểm tại 7 địa bàn. Tháng 12/2015 sẽ triển khai tại Hải Phòng. Tháng 1/2016 sẽ triển khai tiếp tại 6 đơn vị còn lại là Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Lào Cai.

 

Theo đánh giá của các lực lượng kiểm tra chuyên ngành (kiểm dịch thực vật, kiểm dịch động vật) tại Lạng Sơn, trong thời gian qua các lô hàng nhập khẩu cơ bản đáp ứng yêu cầu kiểm tra. Trong 9 tháng năm 2015, có trên 12.000 lô hàng nhập khẩu thuộc diện kiểm dịch thực vật và 4.000 lô hàng nhập khẩu thuộc diện kiểm dịch động vật qua địa bàn Lạng Sơn. Tại Hà Nội, theo đánh giá của lực lượng kiểm dịch động vật và kiểm dịch thực vật ở Nội Bài, trong 9 tháng năm 2015 có 636 lô nhập khẩu thuộc diện kiểm dịch thực vật và 100 lô nhập khẩu kinh doanh thuộc diện kiểm dịch động vật, cơ bản các lô hàng có kết quả kiểm tra đều đạt yêu cầu.

 

Cục Giám sát quản lý về Hải quan (Tổng cục Hải quan) cho biết, sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Tổng cục Hải quan đã thống nhất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế để tập trung kiểm tra nhóm hàng có nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe con người, thường nhập khẩu nhiều trong dịp tết Nguyên đán gồm: Thực phẩm tươi sống, đông lạnh; nhóm hàng rau quả và nguyên liệu thuốc đông dược. Trong đó, nhóm mặt hàng nguyên liệu thuốc đông dược được nhập khẩu nhiều qua cửa khẩu biên giới phía Bắc. Tổng cục Hải quan cũng vừa hoàn thành đợt khảo sát liên ngành về hàng hóa xuất nhập khẩu kiểm tra chuyên ngành tại 3 địa bàn Hà Nội, Lạng Sơn, Hải Phòng. Đợt khảo sát nhằm xác định lượng hàng hóa nhập khẩu có ảnh hưởng đến sức khỏe con người thuộc diện phải kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu. Đồng thời, xác định nhu cầu bố trí nhân lực và trang thiết bị kiểm tra nhanh cho cơ quan kiểm tra chuyên ngành tại cửa khẩu.

 

Tại địa phương, Cục Hải quan Hải Phòng là đơn vị đã có sự chủ động trong việc chuẩn bị triển khai đợt tăng cường kiểm tra. Cục Hải quan Hải Phòng đã chọn triển khai thí điểm tại Chi cục Hải quan cảng Hải Phòng khu vực 3, nơi có khối lượng hàng hóa lớn. Tại đây, cơ quan Hải quan đã bố trí 2 phòng làm việc có bố trí máy móc cho các đơn vị kiểm tra chuyên ngành.

 

Tại sân bay quốc tế Nội Bài, theo đại diện Trạm kiểm dịch thực vật Nội Bài, thời gian qua việc thực hiện thủ tục kiểm tra được thực hiện rất nhanh, thời gian thông quan hàng hóa từ 2 đến 3 giờ. Thời gian lấy mẫu, mang về trung tâm kiểm nghiệm trong vòng tối đa 10 ngày là có kết quả. Đơn vị sẵn sàng làm thủ tục ngoài giờ để đảm bảo tiến độ thông quan hàng hóa cho doanh nghiệp được nhanh chóng.

 

Nguồn: Chinhphu.vn


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang