Chủ Nhật, 12/07/2020 20:11:51 GMT+7

Tin đăng lúc 25-05-2020

Khuyến công Thái Bình: Tập huấn hướng dẫn người lao động vận hành máy cơ khí nông nghiệp

Nhằm nâng cao hiệu quả trong sản xuất nông nghiệp, giảm sức lao động cho người nông dân, từ ngày 12/5 đến ngày 18/5/2020, tại xã Chi Lăng, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình, Trung tâm Khuyến công – Tư vấn Phát triển công nghiệp (TTKC-TVPTCN) tỉnh Thái Bình đã mở lớp tập huấn, hướng dẫn bảo dưỡng, sửa chữa, vận hành máy cơ khí nông nghiệp cho người lao động.
Khuyến công Thái Bình: Tập huấn hướng dẫn người lao động vận hành máy cơ khí nông nghiệp
Các đại biểu tham dự khai giảng lớp tập huấn

Tới dự và khai giảng khóa học có ông Hà Văn Hải – Giám đốc Trung tâm KC-TVPTCN tỉnh Thái Bình; đại diện Hội Nông dân huyện Hưng Hà; các Sở, ban ngành đoàn thể của tỉnh; các phòng chức năng huyện Hưng Hà, các thầy giáo cùng với 70 học viên tham dự khóa học.

 

Phát biểu tại hội nghị, ông Hà Văn Hải – Giám đốc Trung tâm KC-TVPTCN tỉnh Thái Bình cho biết: Trong những năm qua, nhờ đưa máy móc vào sản xuất nông nghiệp như: máy làm đát, máy gieo trồng, máy gặt đập liên hợp, máy xay xát, máy chế biến lương thực… đã làm tăng giá trị sản xuất, tiết kiệm thời gian và sức lao động của người nông dân. Việc thực hiện cơ giới hóa trong nông nghiệp là khâu quyết định đến tăng năng suất của cây trồng và vật nuôi.

 

 

Ông Hà Văn Hải – Giám đốc Trung tâm KC-TVPTCN tỉnh Thái Bình phát biểu tại hội nghị

 

Tuy nhiên, người lao động vận hành, sử dụng các loại máy cơ khí nông nghiệp hầu như chưa qua các lớp đào tạo, tập huấn và thường tự học qua kinh nghiệm của người sử dụng; Trong quá trình vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa, người sử dụng chưa biết hết được nguyên lý hoạt động và cấu tạo của máy. Vì vậy, người sử dụng máy móc thiết bị chưa đúng quy trình, nên hiệu quả sử dụng máy thấp, tuổi thọ máy giảm.

 

Theo thầy giáo Bùi Ngọc Thụ - Giảng viên Trường Đại học Thái Bình chia sẻ: Khóa học này, các học viên sẽ được học và thực hành một cách khoa học, dễ hiểu, với hai phần chính: Lý thuyết và thực hành. Phần lý thuyết gồm: Khái quát chung về động cơ đốt trong; Hệ thống phát lực; Hệ thống phân phối khí; Hệ thống bôi trơn; Hệ thống làm mát; Trang bị điện động cơ (máy phát, máy đề, hệ thống chiếu sáng…). Phần thực hành, các học viên được làm quen với cấu tạo, nguyên lý hoạt động của động cơ dầu diesel; Cấu tạo, nguyên lý hoạt động của bơm cao áp; Những hỏng hóc thường gặp ở bơm cao áp và cách khắc phục; Cấu tạo nguyên lý hoạt động của kim phun, những hỏng hóc thường gặp, cách khắc phục của kim phun, điều chỉnh kim phun cho phù hợp; Hoạt động cò mổ, pítông, xi lanh, cơ cấu cam; cách thay thế séc măng...

 

 

Quang cảnh lớp học

 

Trao đổi với phóng viên, ông Võ Quang Huy – Phó chủ tịch Hội Nông dân huyện Hưng Hà cho biết: Trong thời gian qua, Trung tâm KC-TVPTCN tỉnh Thái Bình đã phối hợp với Phòng Kinh tế hạ tầng, Hội Nông dân, ban ngành đoàn thể của tỉnh và huyện Hưng Hà, tổ chức các lớp tập huấn sửa chữa máy nông nghiệp cho người lao động trên địa bàn huyện và việc này là rất cần thiết và hiệu quả. Việc học nghề và tích lũy kinh nghiệm sửa chữa máy nông nghiệp không chỉ giúp người nông dân khai thác tối đa hiệu quả máy móc, mà còn giúp họ nâng cao trình độ kỹ thuật, để trở thành thợ giỏi, có thể mở cơ sở sửa chữa ngay tại địa phương, đây là một hướng đi khả quan và thiết thực trong tình hình nông nghiệp ngày càng phát triển, người dân tích cực áp dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật, đẩy mạnh việc đưa cơ giới hóa trong sản xuất như hiện nay.

 

Ông Nguyễn Qúy Khản – Chủ tịch UBND xã Chi Lăng phấn khởi nói: “Được sự quan tâm của các cấp, các ngành của tỉnh thông qua các chương trình hỗ trợ cho phát triển kinh tế nông thôn, xã Chi Lăng đã được đầu tư cho phát triển công nghiệp nông thôn, việc triển khai ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp trên địa bàn xã cũng đã được chú trọng từ khâu làm đất cho đến khâu thu hoạch. Cho đến nay, toàn xã đã có 49 máy cày, 04 máy đập liên hoàn, 04 máy làm đất lên luống, 01 máy gặt. Chủ trương của xã là khuyến khích các hộ gia đình đầu tư máy móc vào sản xuất và sẽ hỗ trợ, tư vấn các chế độ, chính sách của Nhà nước để bà con yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất”… Cùng quan điểm với ông Nguyễn Qúy Khản, một số người dân tham dự lớp tập huấn cũng mong muốn rằng, Sở Công Thương – Trung tâm KC-TVPTCN, cùng các cơ quan ban ngành của tỉnh Thái Bình cần tổ chức thêm các lớp tập huấn trên nhiều lĩnh vực cho phát triển kinh tế nông thôn, tạo việc làm, nâng cao thu nhập, nhằm giảm bớt phần nào những khó khăn, vất vả của người nông dân.

 

 

Các học viên được các thầy giáo hướng dẫn thực hành trên máy làm đất

 

Vẫn biết nguồn kinh phí khuyến công dành cho phát triển công nghiệp nông thôn của Trung ương và địa phương còn rất hạn chế, nhưng biết lựa chọn những nội dung nào mà người dân cần để hỗ trợ, tư vấn, để giúp họ có thêm kiến thức, kỹ năng, làm chủ được công nghệ, ứng dụng vào quy trình sản xuất và được người dân đồng tình ủng hộ là việc làm hết sức thiết thực, hiệu quả của Trung tâm KC-TVPTCN tỉnh Thái Bình trong những năm gần đây.

 

 Công Du


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang