Thứ Năm, 09/02/2023 18:51:26 GMT+7

Tin đăng lúc 26-10-2022

Lượt xem: 279

“Khép vòng, hòa lưới” – Giải pháp quan trọng trong vấn đề nâng cao độ tin cậy cung cấp điện tại PC Nghệ An

Hiện nay, lưới điện tỉnh Nghệ An đang phát triển mạnh mẽ, cùng với đó là nhu cầu sử dụng điện và yêu cầu về chất lượng điện năng của khách hàng ngày một tăng cao. Do vậy, để đảm bảo cung cấp điện ổn định, liên tục với chất lượng tốt nhất thì việc nâng cao độ tin cậy cung cấp điện (SAIDI, SAIFI, MAIFI) đang là một nhiệm vụ trọng tâm.
“Khép vòng, hòa lưới” – Giải pháp quan trọng trong vấn đề nâng cao độ tin cậy cung cấp điện tại PC Nghệ An
Thử nghiệm, thực hiện “khép vòng, hòa lưới” tại Trung tâm Điều khiển xa

Các giải pháp được Công ty Điện lực Nghệ An (PC Nghệ An) đưa ra trên mọi lĩnh vực hoạt động như: Sản xuất, quản lý, đầu tư, kĩ thuật…Trong đó, “khép vòng, hòa lưới” – đang là một trong những giải pháp quan trọng hàng đầu để nâng cao độ tin cậy cung cấp điện, cũng như từng bước xây dựng và quản lý vận hành lưới điện thông minh tại Nghệ An.

 

Mới đây, Trung tâm Điều khiển xa PC Nghệ An đã tiến hành thử nghiệm, thực hiện “khép vòng, hòa lưới” mạch vòng 380E15.1 Hưng Đông đi 373E15.8 Cửa Lò thành công. Đây là sự kiện tạo tiền đề cho “bước nhảy lớn” trong công tác quản trị và nâng cao độ tin cậy cung cấp điện.

 

 

Mạch vòng cấp điện liên thông 380E15.1 đi 373E15.8

 

Mặc dù “khép vòng, hòa lưới” không phải là một giải pháp kỹ thuật quá phức tạp, cũng như không còn mới lạ trong Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc. Tuy nhiên, với PC Nghệ An thì đây là giải pháp lần đầu tiên được thử nghiệm và triển khai trong công tác vận hành. Điều này phụ thuộc lớn vào cơ sở hạ tầng của lưới điện; Phụ thuộc vào tính chọn lọc của Rơ le bảo vệ trên lưới điện…“Khép vòng, hòa lưới” là thực hiện các thao tác trên mạch vòng lưới điện (Ví dụ: Tách đoạn từ 380E15.1 đến Re 380/113) mà nhờ đó cho phép phân đoạn (tách) một khúc đường dây ra khỏi vận hành để công tác, sữa chữa mà không làm mất điện các phụ tải trên phần còn lại của mạch vòng.

 

Trước đây, để tách một đoạn đường dây ra công tác trên mạch vòng (Ví dụ: tách đoạn từ 380E15.1 đến Re 380/113) thì cần phải thao tác cắt điện để chuyển lược đồ cho phần ĐZ còn lại (Cắt Re 380/113 sau đó đóng Re 380/140). Như vậy, đoạn đường dây từ Re380/113 đến Re 380/140 bị mất điện trong thời gian thao tác và di chuyển thao tác. Điều này làm tăng đáng kể thời gian cắt điện của phụ tải. 

 

 

Kiểm tra các điều kiện khép vòng trên thiết bị đóng cắt trung áp qua phần mềm WSOS

 

Kỹ thuật “khép vòng, hòa lưới” nhằm thực hiện kiểm tra các điều kiện đồng bộ giữa hai nguồn điện với thông số: Điện áp (Voltage); Tần số (Frequency); Góc pha (Phase). Ngoài ra, tại thiết bị đóng cắt khép vòng hòa lưới còn phải lưu tâm đến trào lưu công suất, dòng điện sẽ đi qua.

 

Hiện nay, với số lượng mạch vòng trung áp lớn (101 mạch) trên tổng số đường dây trung áp của cả tỉnh là 157 lộ đường dây (chiếm tỉ lệ 64%) và nhiều thiết bị đóng cắt (RMU, Recloser, LBS) có kết nối về Trung tâm Điều khiển xa đáp ứng điều kiện “khép vòng, hòa lưới”. Trong đó, Máy cắt Recloser Nulec Schneider là một thiết bị điển hình giúp người vận hành thực hiện kiểm tra các điều kiện hòa đồng bộ với chức năng Synchronized sẵn có trong phần mềm WSOS rất hiệu quả. Do vậy, đối với các thiết bị khác, nếu không có chức năng kiểm tra Synchronized thì giải pháp đưa ra là phải kiểm tra đồng bộ qua các thiết bị ngoài (có thể thực hiện bằng phương pháp hotline).

 

 

Máy cắt Recloser Nulec Schneider

 

Tiếp nối thành công của giải pháp “khép vòng, hòa lưới” nói trên và với mục tiêu nâng cao hiệu quả vận hành hệ thống điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn, liên tục, cũng như giảm các chỉ số SAIDI, SAIFI, MAIFI, Trung tâm Điều khiển xa PC Nghệ An quyết tâm, phấn đấu áp dụng giải pháp này vào các mạch vòng trung áp còn lại. Đồng thời, từng bước giải quyết khó khăn và quyết tâm thực hiện tốt các chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp điện trong năm 2022 được cấp trên giao.

 

Quang Hào – PC Nghệ An


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang