Thứ Ba, 02/03/2021 14:57:49 GMT+7

Tin đăng lúc 11-11-2020

Khánh Hoà: Ưu tiên phát triển CNHT, từng bước tham gia chuỗi giá trị toàn cầu

Những năm qua, tỉnh Khánh Hoà đã dành nhiều ưu tiên cho phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT), qua đó từng bước phát triển các sản phẩm đạt tiêu chuẩn tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.
Khánh Hoà: Ưu tiên phát triển CNHT, từng bước tham gia chuỗi giá trị toàn cầu
Dệt may là một trong những lĩnh vực được chú trọng đầu tư

Số liệu từ Sở Công Thương Khánh Hòa cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện có khoảng 25 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ (CNHT). Tổng giá trị sản xuất của lĩnh vực này chiếm khoảng 4,4% tổng giá trị sản xuất công nghiệp toàn tỉnh, hàng năm đóng góp vào ngân sách khoảng 35 tỷ đồng. Số lao động hoạt động trong lĩnh vực CNHT chiếm khoảng 9,5% tổng số lao động của ngành công nghiệp, tập trung trong các lĩnh vực: Dệt may, cơ khí, công nghiệp điện, điện tử…

 

Dù vậy, các doanh nghiệp CNHT ở Khánh Hoà đang phải đối mặt với nhiều khó khăn: phần lớn có quy mô vừa và nhỏ, thiếu vốn, thiếu mặt bằng sản xuất, hạn chế trong đổi mới công nghệ… Bên cạnh đó, nhân lực hoạt động trong ngành CNHT có trình độ còn hạn chế. Những điều đó khiến hoạt động sản xuất CNHT ở Khánh hoà chưa đáp ứng được nhu cầu của thị trường và tính cạnh tranh.

 

Trước thực trạng ấy, UBND tỉnh đã có nhiều giải pháp ưu tiên phát triển CNHT, nhằm nâng cao giá trị gia tăng, tăng sức cạnh tranh và tính năng động của doanh nghiệp trên địa bàn, tạo sức hút cho nhà đầu tư… UBND tỉnh đã phê duyệt Chương trình phát triển công nghiệp hỗ trợ tỉnh Khánh Hòa đến năm 2025. Đồng thời, Sở Công Thương đã trình UBND tỉnh ban hành Quy chế xây dựng, thẩm định, phê duyệt và quản lý, sử dụng kinh phí phát triển CNHT của tỉnh.

 

Theo đó, UBND tỉnh đã dành 7,77 tỷ đồng để thực hiện chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp CNHT tiếp cận nguồn vốn vay đầu tư dài hạn, với lãi suất thấp để mua máy móc, thiết bị, công nghệ phục vụ sản xuất sản phẩm. Trong đó, kinh phí ngân sách địa phương 5,82 tỷ đồng, nguồn kinh phí đề xuất hỗ trợ từ Chương trình phát triển CNHT của Trung ương 1,95 tỷ đồng. Với nguồn kinh phí của địa phương, tỉnh sẽ thực hiện lồng ghép với các nguồn vốn từ chương trình khác như xúc tiến đầu tư, quỹ phát triển khoa học - công nghệ, khuyến công, xúc tiến thương mại…

 

Trong Chương trình phát triển CNHT, UBND tỉnh đã đặt ra những mục tiêu cụ thể. Trong đó, xác định 4 lĩnh vực CNHT chính được chú trọng đầu tư gồm: Cơ khí; dệt may, da giày; điện tử, thiết bị điện và lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao. Đơn cử, đối với lĩnh vực dệt may, da giày, tỉnh xác định tăng cường năng lực cho các cơ sở sản xuất hiện có, thu hút đầu tư, đổi mới công nghệ, thiết bị vào khâu sản xuất nguyên phụ liệu ngành Dệt may và hoàn thiện sản phẩm, nhằm thỏa mãn nhu cầu ngày càng cao của thị trường. Ngoài ra, việc đầu tư phát triển sản xuất nguyên phụ liệu và CNHT ngành Da giày cũng đang được tập trung chú trọng. Trong thời gian tới, Khánh Hoà sẽ ưu tiên sản xuất giày, dép da thời trang và cặp, túi ví chất lượng cao.

 

Ông Lê Hữu Hoàng - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, UBND tỉnh đã yêu cầu Sở Công Thương tiếp tục chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan triển khai thực hiện Nghị quyết số 115 của Chính phủ về phát triển công nghiệp hỗ trợ phù hợp với lợi thế phát triển của tỉnh. Đồng thời, xem xét về sự cần thiết thành lập Trung tâm Kỹ thuật hỗ trợ phát triển công nghiệp địa phương trên địa bàn tỉnh, đề xuất ý kiến tham mưu, báo cáo UBND tỉnh.

 

Chương trình phát triển CNHT Khánh Hòa đến năm 2025 sẽ tạo cú huých lớn cho ngành CNHT. Sự phát triển của CNHT có tác dụng thúc đẩy các ngành công nghiệp khác cùng phát triển, tạo ra nhiều lợi thế trong thu hút đầu tư. Theo Sở Công Thương Khánh Hòa, từ nay đến cuối năm, khi các khu công nghiệp, cụm công nghiệp mới của tỉnh hoàn thành cơ sở hạ tầng, khả năng kêu gọi đầu tư sẽ tốt hơn và doanh nghiệp CNHT sẽ có thêm cơ hội phát triển.

 

Duy Tiên

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang