Thứ Ba, 21/03/2023 20:21:13 GMT+7

Tin đăng lúc 05-02-2023

Lượt xem: 513

Khai mạc Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị

Sáng 5/02/2023, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bình Định, dưới sự chủ trì của Thủ Tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển KT-XH, bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và Xúc tiến đầu tư Vùng đã được khai mạc.
Khai mạc Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW của Bộ Chính trị
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị

Tham dự Hội nghị còn có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà, cùng lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương liên quan; Các hiệp hội doanh nghiệp, các nhà đầu tư trong và ngoài nước, lãnh đạo Tỉnh ủy và các Sở Ban ngành tỉnh Bình Định .

 

Đây là sự kiện có ý nghĩa quan trọng đối với sự phát triển của vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ, bao gồm 14 tỉnh từ Thanh Hóa vào đến tỉnh Bình Thuận – nơi có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng an ninh và đối ngoại. Khu vực này có bờ biển dài gần 1.800 km, giữ vai trò quan trọng về kinh tế biển và quốc phòng an ninh biển, đảo của Tổ quốc. Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ là vùng đất giàu truyền thống lịch sử đấu tranh cách mạng, nơi sản sinh ra nhiều anh hùng hào kiệt đã làm rạng danh lịch sử nước nhà. Đây cũng là vùng đất có nền văn hoá lâu đời, kết tinh nhiều giá trị tinh hoa, đậm đà bản sắc dân tộc với nhiều danh lam, thắng cảnh, di sản văn hoá, di tích lịch sử.

 

Ngoài việc công bố Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 26-NQ/TW, mà còn cụ thể hóa nghị quyết bằng các nguồn lực triển khai thực hiện cụ thể thông qua hình thức xúc tiến đầu tư, kêu gọi sự quan tâm của các nhà đầu tư, hiệp hội doanh nghiệp trong nước, quốc tế, các đối tác phát triển trong việc đồng hành với Chính phủ trong triển khai các chương trình, dự án đầu tư có ý nghĩa quan trọng đối với phát triển KT-XH của toàn vùng .

 

 

Toàn cảnh Hội nghị

 

Nhìn nhận một cách khách quan, phát triển KT-XH của vùng còn những hạn chế, bất cập và gặp nhiều khó khăn, thách thức, Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ vẫn là vùng có chỉ số phát triển ở nhiều lĩnh vực thấp hơn mức trung bình cả nước; Tiềm năng, lợi thế của vùng, nhất là kinh tế biển chưa được khai thác hợp lý và phát huy hiệu quả; Quy mô kinh tế vùng còn nhỏ, GRDP bình quân đầu người thấp; Tăng trưởng kinh tế chưa thực sự bền vững, chất lượng và năng lực cạnh tranh chưa cao; Cơ cấu kinh tế chuyển dịch còn chậm, chưa có đột phá.

 

Phát huy tiềm năng về nội lực toàn vùng gồm: Con người, thiên nhiên và bề dày lịch sử văn hóa, là dư địa hợp tác quốc tế lớn của cả nước với các khu kinh tế ven biển và hệ thống đô thị ven biển đạt chuẩn quốc gia và khu vực; Là cửa ngõ ra biển của vùng Tây Nguyên và nước bạn Lào; Là nơi các giá trị văn hóa, lịch sử và hệ sinh thái biển, đảo, rừng được bảo tồn và phát huy; Đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân không ngừng được nâng cao; Quốc phòng, an ninh và chủ quyền biển, đảo được bảo đảm vững chắc; Các tổ chức đảng, hệ thống chính trị vững mạnh; Khối đại đoàn kết toàn dân được tăng cường. Tầm nhìn đến năm 2045, Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ là vùng phát triển nhanh và bền vững; Có một số trung tâm công nghiệp, dịch vụ, hợp tác quốc tế lớn ngang tầm khu vực châu Á với các khu kinh tế ven biển hiện đại, hệ thống đô thị ven biển thông minh, bền vững, có bản sắc riêng, thân thiện với môi trường.

 

 

Đoàn Đại biểu Chính phủ tham quan triển lãm ảnh về tiềm năng lợi thế của vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải miền Trung 

 

 

Tại Hội nghị, Chương trình hành động của Chính phủ cũng đã đề ra 34 nhiệm vụ cụ thể và 11 dự án đầu tư hạ tầng giao thông kết nối, đồng thời phân công cho các bộ, ngành triển khai thực hiện, có lộ trình thời gian cụ thể. Chương trình hành động của Chính phủ đã đưa ra nhiều điểm mới, có tính đột phá trong phát triển của vùng, nhất là về định hướng phát triển, mục tiêu cụ thể, giải pháp rõ ràng, nhiệm vụ cụ thể; Gắn với một số chủ trương lớn về xây dựng cơ chế chính sách đặc thù sẽ là cơ sở và cơ hội cho vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ phát triển trong giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2045.

 

Các đại biểu đã tham quan Khu trưng bày sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của vùng và triển lãm ảnh nghệ thuật do Bộ Kế hoạc & Đầu tư, Bộ Văn hóa-Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Bình Định thực hiện. Cụ thể, khu trưng bày các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng gồm 14 gian hàng trưng bày các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, đặc trưng, sản phẩm OCOP của các địa phương Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung bộ từ Thanh Hóa đến Bình Thuận.

 

                                                                              Văn Thuận


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang