Thứ Hai, 15/08/2022 03:43:42 GMT+7

Tin đăng lúc 30-06-2022

Lượt xem: 168

IOC - Giải pháp kết nối toàn diện

Sự gia tăng dân số tại các đô thị đặt ra nhiều thách thức, đòi hỏi phải ứng dụng công nghệ để quản trị nguồn lực cũng như nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân. Hiện tại, hàng chục tỉnh, thành phố đã, đang triển khai trung tâm điều hành thông minh (IOC), là điều kiện quan trọng để xây dựng hệ thống kết nối toàn diện từ Chính phủ tới các địa phương, qua đó giải quyết những vấn đề tại các đô thị và thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
IOC - Giải pháp kết nối toàn diện
IOC Bình Phước, sản phẩm hợp tác giữa UBND tỉnh Bình Phước và Tập đoàn VNPT được đánh giá là phát huy vai trò đắc lực trong hỗ trợ xây dựng chính quyền số tại tỉnh

Theo nghiên cứu của Liên hợp quốc, dự kiến đến năm 2050, 2/3 dân số toàn cầu và 64% dân số tại các nước châu Á sẽ tập trung sinh sống trong các đô thị. Điều này đặt gánh nặng lớn lên hệ thống cơ sở hạ tầng công cộng hiện hữu vốn đã đạt hoặc vượt xa thiết kế. Sự quá tải về kết cấu hạ tầng cũng kéo theo hàng loạt các vấn đề về môi trường, giao thông, y tế… ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống người dân. Quá trình toàn cầu hóa và hội nhập cũng đặt ra yêu cầu cho các thành phố phải nâng cao hiệu quả hoạt động, năng lực cạnh tranh để thu hút các nguồn đầu tư nhằm phát triển kinh tế.

 

Theo đại diện Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT), tất cả những bài toán trên có chung một lời giải, đó là xây dựng các đô thị thông minh. Đó cũng là lý do trong thời gian qua, VNPT đã phối hợp cùng hàng chục tỉnh, thành phố triển khai các giải pháp đô thị thông minh, trong đó hệ thống IOC - được xem là một bước đi quan trọng và ưu tiên hàng đầu.

 

Với sự đầu tư bài bản và tầm nhìn chiến lược, xác định phạm vi triển khai và kết nối toàn quốc, hệ thống IOC của VNPT được xây dựng một cách linh hoạt với nhiều khả năng vượt trội. IOC có các chức năng cảnh báo, dự báo, hỗ trợ ra quyết định, phân tích và tìm đặc trưng dữ liệu.

 

Đặc biệt, có thể kết nối dữ liệu từ các hệ thống khác nhau, lưu trữ và đưa ra danh mục dữ liệu thống nhất; khả năng tùy biến dữ liệu theo các góc nhìn khác nhau, bảo đảm tính chính xác, nhất quán và tuân thủ theo các tiêu chuẩn về bảo mật, quyền truy cập và chia sẻ, bảo đảm an toàn dữ liệu, kết nối. VNPT IOC còn bảo đảm khả năng tích hợp và cung cấp dữ liệu theo các tiêu chuẩn đặt ra. VNPT xây dựng các mô đun riêng biệt để phù hợp với từng loại đối tượng, có thể hỗ trợ đầy đủ ở tất cả lĩnh vực cụ thể tại mỗi tỉnh, thành phố trong cả nước. Bên cạnh đó, nhờ đặc thù của kiến trúc mở và tận dụng tối đa những thành phần đang có của khách hàng, các IOC đang vận hành tại các tỉnh, thành phố cả nước được VNPT xây dựng, thiết kế và phát triển bảo đảm kế thừa và tái sử dụng trong tương lai.

 

Chia sẻ thêm về giải pháp VNPT IOC, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Nguyễn Nam Long cho biết, không chỉ đóng vai trò cốt lõi để xây dựng thành phố thông minh, trong tư duy và thực tiễn triển khai của VNPT, IOC chính là thành tựu của quá trình chuyển đổi số hoàn thiện nhất để thay đổi mọi lĩnh vực quan trọng của đời sống và mang lại những giá trị ý nghĩa thiết thực cho các cá nhân cũng như các tổ chức.

 

Vì lẽ đó, VNPT luôn tập trung nguồn lực, nghiên cứu, phát triển để các IOC phát huy hết hiệu năng, công suất. Xác định rõ mọi dữ liệu chỉ có giá trị khi được kết nối giữa các cấp, nên VNPT đã xây dựng hệ thống IOC không chỉ cho các địa phương mà cho cả cấp Chính phủ và các bộ, ban, ngành, nhằm tạo một hệ thống kết nối toàn diện nhất giữa Chính phủ và địa phương.

 

Đến nay, hệ thống IOC đã được tập đoàn triển khai từ cấp Chính phủ (Trung tâm Thông tin, chỉ đạo điều hành của Chính phủ) kết nối với IOC nhiều bộ, ban, ngành và với IOC tại 43 tỉnh, thành phố. Hiện VNPT đang triển khai mô hình IOC cho 12 địa phương, dự kiến sẽ sớm được đưa vào vận hành chính thức, nâng tổng số lên 55 tỉnh, thành phố. Không dễ để hoàn thành mục tiêu này nhưng VNPT sẽ nỗ lực hết sức để bảo đảm tiến độ, chất lượng, góp phần đẩy nhanh công cuộc chuyển đổi số của các địa phương.

 

“Chúng tôi kỳ vọng sẽ triển khai hệ thống này cho 63 tỉnh, thành phố để tạo một hệ thống kết nối trên toàn quốc, qua đó sẽ giúp giải quyết những vấn đề tồn tại cố hữu tại các đô thị, góp phần đưa Việt Nam trở thành quốc gia đi đầu trong chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh”, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn VNPT Nguyễn Nam Long mong muốn.


Theo Hà Nội mới

 


Tin liên quan:

Tag:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang