Thứ Năm, 01/06/2023 16:32:23 GMT+7

Tin đăng lúc 05-12-2015

Lượt xem: 4992

INTERSERCO: 35 năm một chặng đường phát triển

Từ một trạm tiếp nhận lao động đi nước ngoài, sau 35 năm xây dựng và trưởng thành, đến nay INTERSERCO đã trở thành một thương hiệu mạnh, có uy tín cao trong lĩnh vực xuất khẩu lao động; thương mại; logistics và các dịch vụ hậu cần logistics... với khách hàng đa dạng trong và ngoài nước.
INTERSERCO: 35 năm một chặng đường phát triển

Công ty TNHH MTV Thương mại và Dịch vụ Quốc tế (INTERSERCO) tiền thân là một Trạm tiếp nhận lao động đi nước ngoài, được thành lập tháng 4/1980 với chức năng ban đầu là tổ chức giáo dục định hướng và làm thủ tục đưa người lao động đi làm việc có thời hạn ở nước ngoài theo chương trình hợp tác lao động quốc tế. Ngay từ ngày đầu thành lập, với số biên chế ban đầu ít ỏi, cùng với nhiều khó khăn thiếu thốn về trụ sở làm việc, phương tiện vận chuyển, cơ sở vật chất... nhưng cán bộ, đảng viên, công nhân viên Trạm Tiếp nhận Lao động đi nước ngoài đã nêu cao tinh thần trách nhiệm, vượt qua mọi khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Đến nay, INTERSERCO đã đưa được hàng vạn lao động Việt Nam đi làm việc tại nhiều thị trường trên thế giới như: Các nước XHCN (cũ), CHLB Nga, CH Séc, Nhật Bản, Đài Loan, Singapore, UAE, CH Latvia, Hoa Kỳ, Malaysia... với nhiều nhóm ngành nghề đa dạng như: Công nhân hàn công nghệ cao, công nhân công xưởng; thợ cơ khí chính xác; công nhân lắp ráp điện tử; may mặc; SX nông nghiệp…, qua đó khẳng định được uy tín thương hiệu tại các thị trường này. 

 

Bên cạnh đó, Công ty cũng từng bước phát triển ngành nghề phụ trợ như kinh doanh khách sạn và du lịch lữ hành. Hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa tuy ra đời sau, nhưng đã gắn bó chặt chẽ với hoạt động giao nhận vận chuyển và hợp nhất thành khối kinh doanh dịch vụ, hỗ trợ nhau tìm kiếm khách hàng xuất nhập khẩu và thực hiện trọn gói giao nhận vận chuyển khai thác và sử dụng triệt để kho bãi tại địa chỉ số 55 đường Láng (Hà Nội). Tháng 11/1998, Công ty lập Đề án thành lập Điểm thông quan nội địa tại địa chỉ trên và đến tháng 6/1999, UBND TP.Hà Nội, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính và Thủ tướng Chính phủ đã có văn bản chấp thuận và công nhận.

 

Sau 02 năm hoạt động mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội, Đảng ủy, Ban giám đốc quyết tâm mở rộng điểm thông quan hàng hóa và xây dựng quy trình mới, hợp lý để hoạt động giao nhận kho vận trở thành lĩnh vực chuyên nghiệp của Công ty. Năm 2001, UBND TP. Hà Nội ra Quyết định số 5542/QĐ-UB giao cho Công ty làm chủ đầu tư dự án xây dựng Điểm thông quan nội địa mới tại xã Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội (ICD Mỹ Đình), với tổng diện tích mặt bằng hơn 55 ngàn m2. Đến tháng 10/2004, Cảng cạn ICD Mỹ Đình được hoàn thành và đưa vào sử dụng, bao gồm: Hệ thống kho; Trung tâm chuyển phát nhanh; Nhà kiểm hóa; Trung tâm trưng bày và giới thiệu sản phẩm, Hệ thống hạ tầng kỹ thuật, điện, nước, nhà xe, sân bãi, đường giao  thông..., ICD Mỹ Đình được trang bị đủ điều kiện về cơ sở vật chất, kỹ thuật, trang thiết bị phục vụ cho việc lưu kho, kiểm tra hàng hóa của cơ quan hải quan, thông quan hàng hóa.

 

Tháng 6/2014 ICD Mỹ Đình đã được Thủ tướng Chính phủ cho áp dụng cơ chế đặc thù, qua đó cho phép chuyển khẩu các loại hàng hóa tiêu dùng nhập khẩu đến làm thủ tục tại Cảng này và nhờ vậy đã làm tăng thu ngân sách đáng kể cho thành phố Hà Nội, do vậy, ICD Mỹ Đình ngày càng có nhiều khách hàng trong và ngoài nước. Nhiều tập đoàn toàn cầu như Ô tô Trường Hải, TNT, DHL, Audi, Nokia, Fedex, Mearsk Line... luôn giữ mối quan hệ chặt chẽ để cùng phát triển với INTERSERCO trong nhiều năm qua.

 

Từ khi đi vào hoạt động đến nay, Cảng cạn ICD Mỹ Đình đã thực hiện tốt chức năng hỗ trợ đắc lực cho công tác xuất nhập khẩu, dịch vụ hậu cần logistics, kho bãi, các loại hình dịch vụ logistics cho các doanh nghiệp thuộc thành phố Hà Nội nói riêng và các tỉnh lân cận nói chung. Đến nay, đã có hơn 3.000 doanh nghiệp đang mở tờ khai (trên 55 ngàn tờ khai hải quan/năm). Đặc biệt, có nhiều doanh nghiệp lớn như: Vietnam Airlines, FPT, DHL, TNT, Ô tô Trường Hải... đều thực hiện thông quan qua cảng này, với công suất sử dụng kho thường đạt 100%.

 

Ngoài việc tập trung phát triển các dịch vụ đối với hoạt động Cảng cạn ICD Mỹ Đình, Công ty vẫn chú trọng và đặt trọng tâm vào hoạt động xuất khẩu lao động, phát triển thị trường tiềm năng như Nhật Bản, Trung Đông, Nga, Malaysia... Thực hiện chính sách “Mỗi lao động xuất khẩu là một sứ giả thương hiệu quyết định thành công trong XKLĐ của INTERSERCO”. Theo mục tiêu hành động, Công ty đã không ngừng đầu tư xây dựng cơ sở vật chất, thường xuyên đổi mới công tác đào tạo, dạy nghề, định hướng giáo dục cho lao động trước khi đưa đi làm việc ở nước ngoài. Quản lý chặt chẽ và thực hiện nghiêm chỉnh quy định pháp luật về việc bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài...

 

Nhờ sự phát triển dịch vụ hỗ trợ hoạt động kinh doanh XNK tại cảng ICD Mỹ Đình, Công ty đã thu hút nhiều doanh nghiệp XNK đến với ICD Mỹ Đình, góp phần tăng nguồn thu ngân sách Thủ đô một nguồn tài chính khá lớn, tăng dần qua từng năm: Nếu năm 2004 đạt 578 tỷ đồng; thì đến năm 2014 tăng lên 3.220,86 tỷ đồng.

 

Hiện nay, Công ty đang tập trung triển khai thực hiện việc cổ phần hóa và khẩn trương thực hiện mở rộng Dự án Cảng ICD Mỹ Đình về xã Đức Thượng, Hoài Đức, Hà Nội – Một trong 5 cảng cạn lớn nhất khu vực các tỉnh miền Bắc nước ta với Quy mô diện tích 18,2 ha; Tổng mức đầu tư dự kiến trên 1.360 tỷ đồng và dự án đầu tư thành lập trung tâm logistics tại trục đường Nhật Tân – Nội Bài là trung tâm trung chuyển, phân phối hàng XNK, hàng tiêu dùng và hàng công nghiệp phục vụ sản xuất. Đồng thời nhằm nâng cấp quy mô hoạt động, tầm ảnh hưởng của doanh nghiệp, Công ty đã liên doanh liên kết với các Công ty: Công ty CP Dịch vụ sân bay; Công ty CP Logistics Hàng không, TNT, DHL… tạo ra môi trường cạnh tranh, hoạt động dựa trên quyền lợi chung và phát huy thế mạnh của từng thành viên.

 

Có thể khẳng định, việc mở rộng ICD Mỹ Đình về Đức Thượng, Hoài Đức là một quyết định táo bạo, mang tính đột phá, mở ra một tiềm năng, triển vọng mới cho chặng đường phát triển tiếp theo của INTERSERCO theo hướng bền vững, tăng nguồn thu cho ngân sách Thành phố, đồng thời sẽ giải quyết được việc làm cho hàng ngàn lao động địa phương, tạo cơ hội thúc đẩy kinh doanh, dịch vụ cho nhân dân các địa phương vùng Dự án, góp phần nâng cao dân trí, giữ gìn vệ sinh môi trường, đảm bảo an sinh xã hội cho Hà Nội nói chung và huyện Hoài Đức nói riêng.

 

Công ty Interserco đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

 

Với những thành tích xây dựng và trưởng thành trong suốt chặng đương hơn 1/3 thế kỷ vừa qua, thương hiệu INTERSERCO ngày càng được khẳng định và có sức lan tỏa nhanh, mạnh ở trong nước và nước ngoài. Công ty và nhiều cá nhân đã được đón nhận nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Lao động hạng Nhì, hạng Ba; nhiều bằng khen, cúp, cờ thưởng của Chính phủ, các Bộ, ngành và địa phương.

 

35 năm hoạt động với vai trò chủ đạo là một doanh nghiệp nhà nước, Công ty INTERSERCO đã khẳng định rõ nhiệm vụ phải thực hiện, hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu kinh tế - chính trị được Đảng, Nhà nước giao, mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh dịch vụ, nhằm góp phần phát triển kinh tế và đảm bảo an sinh xã hội./.

 

Quỳnh Như


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang