Thứ Hai, 15/04/2024 06:26:16 GMT+7

Tin đăng lúc 27-11-2023

Lượt xem: 861

Huyện Mỹ Đức: Bí quyết thành công ở mô hình trồng Rau ngót đạt OCOP 3 sao

Rau ngót là loại rau quen thuộc với bà con nông dân và người tiêu dùng Việt. Thông thường rau ngót được trồng và thu hoạch hai vụ một năm, từ tháng 2 đến tháng 4 và tháng 8 - 9. Tuy nhiên, anh Ngô Đức Mạnh ở Phúc Lâm, Mỹ Đức đã xây dựng vùng trồng rau ngót cho thu hoạch quanh năm, trung bình 40 ngày thu hoạch một lứa. Sản phẩm sau ngót của trang trại vừa được UBND huyện Mỹ Đức đánh giá phân hạng năm 2023, đạt đủ tiêu chí OCOP 3 sao.
Huyện Mỹ Đức: Bí quyết thành công ở mô hình trồng Rau ngót đạt OCOP 3 sao
Vùng tròng rau ngót rộng 6ha của anh Ngô Đức Mạnh, xã Phúc Lâm, Mỹ Đức

Trang trại của anh Ngô Đức Mạnh được hình thành năm 2019, toàn bộ diện tích 6ha được anh thuê lại của bà con nông dân địa phương với mức phí 800 nghìn/sào/năm. Hoạt động sản xuất rau ngót của trang trại được thực hiện theo tiêu chuẩn VietGAP. Rau ngót ngon, lá xanh, to; thu hoạch đều đặn trong năm, khoảng 40 ngày một lứa, sản lượng trung bình từ 3-3,5tạ/sao/năm. Doanh thu trung bình của trang trại đạt khoảng 3 tỷ/năm.

 

Hiện nay, trang trại rau ngót của anh Ngô Đức Mạnh đang tạo công ăn việc làm ổn định cho từ 15 - 20 lao động địa phương, với thu nhập từ 5 - 8 triệu đồng/người/tháng. Sản phẩm rau ngót làm ra được đưa vào hệ thống siêu thị Winmart, các đơn vị cung cấp suất ăn công nghiệp, một số trường học bán trú.

 

 

Anh Ngô Đức Mạnh - chủ trang trại chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng vùng trồng rau ngót

 

Chia sẻ về kinh nghiệm xây dựng mô hình trồng rau ngót, anh Ngô Đức Mạnh cho biết, kinh nghiệm chính là thực tế, trước khi thành lập trang trại rau ngót này, tôi đã từng xây dựng khoảng 4 mô hình sản xuất nông nghiệp ở nhiều nơi như Mỹ Đức, Hòa Bình, thắng có, thua có. Ngay như trang trại này, năm đầu tiên do không nghiên cứu kỹ thổ nhưỡng nên rau bị xoăn lá, đỏ ngọn, không bán được. Sau đó, chúng tôi đã rút kinh nghiệm, hoàn thiện các khâu sản xuất, áp dụng đúng các tiêu chuẩn VietGAP. Đến nay, hoạt động sản xuất ổn định, rau có chất lượng cao, đảm bảo cung ứng đủ ra thị trường và vào các đơn vị phân phối khó tính.

 

Tham gia OCOP năm 2023, sản phẩm rau ngót của anh Ngô Đức Mạnh đã được Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm (OCOP) huyện Mỹ Đức đánh giá đạt đủ tiêu chí 3 sao. Nói về điều này, anh Ngô Đức Mạnh phấn khởi chia sẻ, Để đạt OCOP 3 sao, chúng tôi đã được sự quan tâm, hướng dẫn của xã, huyện để hoàn thiện các tiêu chí. Quá trình này, giúp chúng tôi hoàn thiện hơn hoạt động sản xuất, đảm bảo nâng cao chất lượng, tem nhãn mác ra thị trường để tăng tính nhận diện cho sản phẩm. Tôi tin rằng, chứng nhận VietGAP, chứng nhận OCOP là những chứng thư quan trọng để chúng tôi tự tin đồng hành cung cấp sản phẩm với các đối tác và người tiêu dùng.

 

 

Huyện Mỹ Đức luôn quan tâm, tạo điều kiện hỗ trợ các chủ thể OCOP phát triển. (Cán bộ Phòng Kinh tế huyện Mỹ Đức trao đổi với chủ thể về hoạt động sản xuất của trang trại)

 

Trao đổi với lãnh đạo Phòng Kinh tế huyện Mỹ Đức được biết, năm 2023, huyện Mỹ Đức có 11 sản phẩm thuộc 03 nhóm gồm nhóm thủ công mỹ nghệ, nhóm thực phẩm và nhóm đồ uống, trong đó, có 09 sản phẩm tham gia đánh giá mới và 02 sản phẩm đánh giá lại với 5 chủ thể (01 cơ sở, 02 hộ kinh doanh và 02 Công ty) có sản phẩm dự thi. Nhóm thực phẩm có 03 sản phẩm gồm: 01 sản phẩm rau ngót của Hộ Kinh doanh Ngô Đức Mạnh (xã Phúc Lâm và 2 sản phẩm nấm Kim Châm (đánh giá lại) và nấm đùi gà (sản phẩm mới) của Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Kinoko Thanh Cao.

 

 

Các chủ thể đã chú trọng gắn tem nhãn mác cho sản phẩm. Sản phẩm nông nghiệp gắn sao OCOP  tạo cơ hội thuận lợi cho việc mở rộng thị trường tiêu thụ

 

Các sản phẩm tham gia đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023 đều là sản phẩm đặc sản, đặc trưng, truyền thống của địa phương, rất thân thiện với môi trường, đảm bảo các tiêu chí tham gia dự thi. Các chủ thể đều chủ động quan tâm đến chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, có truy xuất nguồn gốc, có bao bì, nhãn mác theo xu hướng thị trường tiêu dùng và theo quy định. Các sản phẩm bước đầu đã khơi dậy tiềm năng, thế mạnh về vùng nguyên liệu và sử dụng lao động địa phương. Chất lượng về hồ sơ minh chứng cơ bản được hoàn thiện rõ ràng, đánh giá được tình hình tổ chức, hoạt động sản xuất chế biến sản phẩm của các chủ thể tham gia chương trình.


Huyện Mỹ Đức luôn xem OCOP là giải pháp quan trọng để phát triển sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị có lợi thế của địa phương. Trên cơ sở đó tiếp tục tạo việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng sản phẩm, góp phần bổ trợ cho lộ trình xây dựng nông thôn mới bền vững, nâng cao. Đối với các sản phẩm đã được công nhận OCOP, huyện sẽ tiếp tục đổi mới mẫu mã, nâng cao chất lượng để được nâng hạng sao; duy trì, nhân rộng điểm giới thiệu và bán sản phẩm, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương.

 

Minh Ngọc

 

Bài viết có sự phối hợp của Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới thành phố Hà Nội


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang