Thứ Năm, 01/06/2023 15:55:54 GMT+7

Tin đăng lúc 03-03-2023

Lượt xem: 888

Hoạt động xúc tiến đầu tư ở Bình Định – Khởi sắc từ đầu năm 2023

Kết thúc năm 2022, tỉnh Bình Định đã đạt được kết quả tích cực về kinh tế - xã hội; đạt và vượt kế hoạch 19/19 chỉ tiêu chủ yếu. GRDP tăng 8,57%, cao nhất từ trước tới nay. Thu ngân sách trên 15,6 nghìn tỷ đồng, tăng 7,5%. An sinh xã hội được quan tâm, Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Một trong những nhân tố góp phần cho thành tựu đó là công tác xúc tiến đầu tư được đẩy mạnh bằng nhiều giải pháp sáng tạo, linh hoạt và mang lại hiệu quả cao.
Hoạt động xúc tiến đầu tư ở Bình Định – Khởi sắc từ đầu năm 2023
Ông Nguyễn Bay- Giám đốc Trung tâm xúc tiến Đầu tư Bình Định phát biểu kêu gọi nhà đầu tư Ấn Độ về Bình Định

Bài học từ giải pháp tổng lực đầu tư năm 2022

 

Tổng kết công tác xúc tiến đầu tư cuối năm 2022, Bình Định đã thu hút 79 dự án mới với tổng vốn đầu tư 19.394,6 tỷ đồng. Trong đó, có 53 dự án được đầu tư trong Khu Kinh tế (KKT), các Cụm Công nghiệp (CCN) và Khu Công nghiệp (KCN) với tổng vốn đầu tư hơn 5.271 tỷ đồng.

 

Ngoài ra, có 26 dự án ngoài KKT, KCN, CCN với tổng vốn đầu tư 14.123,5 tỷ đồng. Trong đó, có 06 dự án lĩnh vực công nghiệp, 08 dự án lĩnh vực bất động sản, xây dựng, hạ tầng; 08 dự án lĩnh vực thương mại, dịch vụ, du lịch; 02 dự án lĩnh vực nông nghiệp; 01 dự án lĩnh vực Công nghệ thông tin và 01 dự án thuộc lĩnh vực giáo dục. Ngoài các dự án đầu tư mới còn có 17 dự án thực hiện tăng vốn đầu tư với tổng vốn tăng thêm 19.475,5 tỷ đồng.

 

Về đầu tư nước ngoài, trong năm 2022, Bình Định thu hút được 02 dự án đầu tư mới là dự án Nhà máy Sản xuất đồ nội ngoại thất từ gỗ và sợi nhựa đan của Công ty Greenwind Pte. Ltd (Singapore) với vốn đầu tư 4 triệu USD; Nhà máy chế biến dăm gỗ của Công ty TNHH Sản xuất Dăm gỗ Bình Định, vốn đầu tư Nhật Bản chuyển địa điểm vào KCN Nhơn Hòa.

 

 

KCN - Đô thị và Dịch vụ Becamex VSIP Bình Định rộng 1.000 ha sẵn sàng đón nhà đầu tư

 

Như vậy, đến cuối năm 2022, Bình Định hiện có 87 dự án FDI với tổng vốn đăng ký trên 1,11 tỷ USD.

 

Hiệu quả từ công tác xúc tiến đầu tư đã cho thấy nhiều bài học năng động, sáng tạo của Bình Định như lời Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhận xét: Bình Định đã không ngừng phát huy tính tự lực,  tự cường với hào khí Tây Sơn, không trông chờ, mà biết cách vượt lên.

 

Bài học còn xuất phát từ công tác chỉ đạo, điều hành một cách kiên quyết, sâu sát và cụ thể. Bình Định liên tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao chỉ số PCI của tỉnh một cách bền vững; tạo sự chuyển biến trong nhận thức của cán bộ, công chức, viên chức về ý nghĩa và tầm quan trọng của chỉ số PCI.

 

 

Thành phố Quy Nhơn khởi sắc với nhiều Dự án xây dựng mới

 

Huy động sự vào cuộc đồng bộ và nâng cao vai trò, trách nhiệm của các sở, ban, ngành, UBND cấp huyện, cấp xã trên địa bàn trong việc cải thiện kết quả và thứ bậc xếp hạng chỉ số PCI của tỉnh đã góp phần tạo môi trường kinh doanh thực sự thông thoáng, minh bạch, năng động và thuận lợi, nhằm thu hút đầu tư, phát triển doanh nghiệp, đảm bảo sự phát triển kinh tế - xã hội bền vững của Bình Định.

 

Đột phá đầu tư từ đầu năm – hứa hẹn mùa bội thu năm 2023

 

Từ đầu năm đến tháng 3/2023, tỉnh Bình Định thu hút mới 16 dự án với tổng vốn đầu tư 6.814,16 tỷ đồng, thực hiện tăng vốn cho 02 dự án với tổng vốn thực hiện tăng 2.710 tỷ đồng. 

 

Các dự án trên đều có vốn đầu tư trong nước, trong đó có 05 dự án trong KKT, KCN với tổng vốn đầu tư 648 tỷ đồng; 07 dự án trong CCN với tổng vốn vốn đầu tư 544,79 tỷ đồng; 04 dự án ngoài KKT, KCN, CCN với tổng vốn đầu tư 5.859,37 tỷ đồng.

 

Đáng chú ý, trong số các dự án nêu trên có một số dự án có vốn đầu tư lớn  như: Dự án Nhà ở xã hội và chung cư Phú Tài Lộc với tổng vốn đầu tư 358 tỷ đồng, do Công ty Xây lắp Công nghiệp Bình Định làm chủ đầu tư; Dự án Nhà máy sản xuất các sản phẩm đan nhựa giả mây và gia công cơ khí trong KKT Nhơn Hội với tổng vốn đầu tư 120 tỷ đồng do Công ty TNHH tổng hợp Tân Đại Nam làm chủ đầu tư. Dự án Khu đô thị và du lịch An Quang, huyện Phù Cát tại Thôn An Quang, xã Cát Khánh, huyện Phù Cát của Liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Thương mại Tuấn Dung, Công ty CP Đầu tư Bất động sản Đông Đô - BQP, Công ty TNHH Thương mại và Phát Triển Công nghệ Hoàng Thành, vốn đăng ký 5.228,79 tỷ đồng; dự án Chợ truyền thống và khu thương mại dịch vụ Bồng Sơn, thị xã Hoài Nhơn của Liên danh Công ty TNHH Thủy Hà, Công ty CP Xây dựng Thương mại Hải Đăng Thái Bình, vốn đăng ký 198,29 tỷ đồng.

 

Lũy kế, hiện cả tỉnh hiện có 86 dự án FDI với tổng vốn đăng ký 1,088 tỷ USD; trong đó có 38 dự án trong KKT và KCN với tổng vốn đăng ký 843,35 triệu USD và 48 dự án ngoài KKT và KCN với tổng vốn đăng ký 245,56 triệu USD. Trong đó, Nhật Bản vẫn là đối tác có số dự án đầu tư nhiều nhất với 18 dự án, vốn đăng ký đầu tư 89,45 triệu USD; lần lượt theo sau là Singapore (15 dự án, 139,48 triệu USD), Hồng Kông (10 dự án, 91,19 triệu USD)…

 

 

 

Bình Định thu hút các nhà đầu tư từ đầu năm 2023

 

Tại Hội nghị xúc tiến hợp tác Ấn Độ và các tỉnh Nam Trung Bộ diễn ra ngày 01/3, ở TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa, tỉnh Bình Định đã mời gọi doanh nghiệp, nhà đầu tư Ấn Độ hợp tác đầu tư, kinh doanh vào các lĩnh vực mà Ấn Độ có thế mạnh như lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo, ngoài ra còn có các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa, chế biến nông lâm thủy sản...

 

Bình Định hấp dẫn các nhà đầu tư Ấn Độ và các nhà đầu tư khác với  hệ thống giao thông cơ bản hoàn thiện, đồng bộ, kết nối thuận lợi giữa các vùng, với đầy đủ các phương thức vận tải. Bình Định cũng đang đầu tư, nâng cấp và hoàn thiện kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội để sẵn sàng đón các nhà đầu tư, nhất là hạ tầng KKT, KCN với tổng diện tích 14.300 ha và hạ tầng CCN với tổng diện tích 2.960 ha.

 

                                                                                              Văn Thuận


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang