Thứ Sáu, 03/12/2021 23:58:48 GMT+7

Tin đăng lúc 31-03-2015

Hiệu quả từ việc ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel điều tiết nở hoa cà phê

Từ năm 2013 đến nay, Sở NN&PTNT tỉnh Đăk Lăk phối hợp với Phòng Kinh tế Tp. Buôn Ma Thuột triển khai mô hình “công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân qua nước” cho cây cà phê tại “cánh đồng mẫu cà phê” thuộc xã Hòa Thuận (TP. Buôn Ma Thuột). Đánh giá bước đầu cho thấy kết quả mô hình rất khả quan.
Hiệu quả từ việc ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt Israel điều tiết nở hoa cà phê
Anh Trần Văn Mỹ (trái) đưa cán bộ Sở NN&PTNT thôn tham quan vườn cà phê

Mô hình được triển khai áp dụng tại vườn cà phê của gia đình anh Trần Văn Mỹ (thôn 3, xã Hòa Thuận, Tp.Buôn Ma Thuột) với diện tích 1ha. Ưu điểm của công nghệ tưới nhỏ giọt là đưa nước và chất dinh dưỡng trực tiếp đến vùng rễ tích cực của cây cà phê thông qua các hệ thống lỗ tưới được bố trí dọc 2 bên gốc cà phê, đầu nhỏ giọt tự bù áp lực nước được sản xuất gắn chìm trong ống nhựa PE theo khoảng cách cố định.

 

Tại vườn cà phê của anh Mỹ, hệ thống lỗ tưới được thiết kế cách nhau 50 cm (mỗi gốc bố trí 12 lỗ tưới, phân bố đều dọc 2 bên gốc) sao cho nước và dinh dưỡng được cung cấp đầy đủ và đồng đều cho tất cả các cây cà phê trong khu vườn, giúp chủ nhân quản lý nước tưới và dinh dưỡng cho cây cà phê một cách hiệu quả nhất, đặc biệt là điều tiết nước phù hợp sinh lý nở hoa cà phê (là cơ sở quyết định năng suất, chất lượng và sự bền vững của vườn cà phê), dựa vào đặc điểm của tưới nhỏ giọt là lưu lượng tưới nhỏ, thời gian một lần tưới kéo dài, chu kỳ tưới ngắn, có thể khống chế lượng nước tương đối chính xác, đưa nước và chất dinh dưỡng đến vùng đất quanh rễ cây.

 

Anh Mỹ từng rất băn khoăn, lo lắng khi ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt để kích thích bung hoa bởi trước đây mỗi lần tưới kích thích bung hoa cà phê thì lượng nước từ 600 - 700 lít/gốc (vì đây là giai đoạn cây cà phê cần nhu cầu nước cao nhất và việc cấp đủ lượng nước, đúng thời điểm sẽ mang tính quyết định đến sản lượng và chất lượng của cà phê) trong khi với công nghệ này thì lượng nước nhỏ giọt 1,6 lít/giờ/1 đầu ra. Anh chỉ thở phào nhẹ nhõm khi những mầm hoa phân hóa đầu tiên bắt đầu nở đến mầm hoa cuối cùng trên vườn nở rộ (sau 9 ngày kể từ khi ứng dụng 15 giờ đồng hồ tưới nhỏ giọt để kích thích bung hoa).

 

Anh Mỹ cho biết: Căn cứ vào lượng nước cần tưới cho quá trình bung hoa cà phê mà các nhà khoa học đã tính toán trên cơ sở sinh lý của cây cà phê trong thời kỳ phân hóa mầm hoa, anh đã cho tưới kích thích nở hoa làm 2 đợt: đợt đầu thời gian tưới là 15 giờ, với lượng nước trên 1 gốc là 288 lít (12 đầu ra/gốc cà phê x 1,6 lít nước/đầu ra/giờ x 15 giờ), đợt này đã làm nở bung tất cả những nụ hoa đã phân hóa mầm (đạt 70-80% lượng hoa/vụ). Mười lăm ngày sau anh tưới đợt 2, thời gian là 7 giờ với lượng nước là 134 lít/gốc cho nở hết những mầm hoa còn lại đã phân hóa. So với cách tưới truyền thống, lượng nước được tiết kiệm rất nhiều (khoảng 200 - 00lít/gốc/đợt tưới).

 

Theo anh Mỹ, để đạt hiệu quả bung hoa đồng loạt toàn bộ khu vườn cà phê theo công nghệ tưới nhỏ giọt, trước đó phải tuân thủ kỹ thuật “quy trình tưới gom rễ” cà phê theo hướng dẫn. Mục đích gom rễ là tập trung rễ trong vùng đất xác định, bằng cách duy trì ẩm độ và không khí liên tục trong vùng ướt dọc theo rễ cây cà phê, dải ướt liên tục sẽ tạo ra khối lượng rễ tích cực của cà phê, theo đó ngăn ngừa sự phát triển độ mặn của đất, nâng cao hiệu quả của việc hấp thu nước và chất dinh dưỡng, phát triển độ ẩm và độ thông thoáng tối ưu cho đất, tiết kiệm được năng lượng của cây trồng. Vì vậy, mặc dù từ cuối năm 2013 mô hình “công nghệ tưới nhỏ giọt” đã được triển khai lắp ráp tại vườn cà phê của anh Mỹ nhưng đến đầu năm 2015 mới ứng dụng kỹ thuật “tưới bung hoa” sau chuỗi ngày thực hiện quy trình tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân theo nước để gom rễ.

 

Được biết, từ năm 2011, công nghệ tưới nhỏ giọt kết hợp bón phân qua nước cho cây cà phê đã được đánh giá mang lại hiệu quả kinh tế cao.

 

Phương pháp tưới này thích ứng với những điều kiện khác nhau nên có thể sử dụng rộng rãi, đặc biệt đối với cây cà phê của Đăk Lăk, một vùng đất ít bằng phẳng, mùa khô kéo dài đến 6 tháng, luôn khan hiếm nước. Một điểm ưu việt nữa của hệ thống tưới nhỏ giọt cho cà phê của hãng Netafim- Israel là có van điều áp nên toàn bộ hệ thống tưới đều ổn định áp lực, các lỗ nhỏ giọt lưu lượng đồng đều nhất trên cả vườn, cho dù độ bằng phẳng của vườn cà phê không đồng đều là đặc trưng của Tây Nguyên. Đặc biệt, nếu ứng dụng công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel trên diện tích lớn sẽ tiết kiệm một nguồn nước lớn, góp phần khắc phục tình trạng thiếu nước trên những diện tích cây trồng khác của Tây Nguyên vào mùa khô hạn. 

 

Theo Thoibaokinhdoanh.vn


Tin liên quan:

| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang