Thứ Tư, 01/12/2021 16:25:00 GMT+7

Tin đăng lúc 30-09-2021

HBT Việt Nam: Tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu năng nhờ phong trào Kaizen và 5S

Là doanh nghiệp chuyên sản xuất và cung ứng máy biến thế, thiết bị điện hàng đầu, Công ty CP Sản xuất Biến thế HBT Việt Nam (HBT Việt Nam) luôn xác định, đổi mới liên tục và ứng dụng công nghệ hiện đại là chìa khoá thành công. Sự đổi mới liên tục ấy có thể nhìn thấy rõ trong “tinh thần Kaizen” của từng CBCNV-LĐ trong Công ty.
HBT Việt Nam: Tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu năng nhờ phong trào Kaizen và 5S
Phong trào Kaizen và 5S giúp tạo ra môi trường làm việc sạch sẽ, kỷ cương làm việc của người lao động được nâng cao

Kaizen chính là vốn quý của những người Nhật cần cù, sáng tạo, thông minh, giờ đây đang được HBT Việt Nam ứng dụng trong từng dây chuyền thiết bị, từng công đoạn sản xuất của mình.

 

Đơn cử như việc Công ty đã áp dụng công cụ cải tiến: Sản xuất tinh gọn (Lean & Sixsigma) vào trong sản xuất. Cải tiến dòng chảy giá trị của sản phẩm, nhằm giảm Leadtime các công đoạn sản xuất, Công ty đã cải tạo lại toàn bộ mặt bằng Layout nhà xưởng (bao gồm xưởng điện và xưởng cơ khí). Điều này đã rút ngắn được thời gian giao hàng, tỷ lệ các đơn hàng đạt tiến độ xuất hàng trên 90%, năng suất lao động cũng tăng thêm 20%. Cũng nhờ đó mà giảm tỷ lệ lỗi công đoạn sản xuất xuống mức thấp nhất và đảm bảo tiến độ, giúp doanh nghiệp kịp thời bàn giao những đơn hàng lớn, có chất lượng cao cho khách hàng. Thời gian tới, Công ty đang nỗ lực hết sức để hoàn thành mục tiêu giảm tỷ lệ lỗi sản phẩm xuống dưới 2%.

 

Anh Bạch Công Đoàn, Tổ trưởng bộ phận sản xuất cuộn dây chia sẻ: “Trước đây, mỗi khi quấn dây dòng sản phẩm cuộn dây Amorphous, cuộn dây bị biến dạng nên phải ép và sấy định hình cuộn dây. Từ tháng 8/2021, sau khi cải tiến, cuộn dây được gia công theo phương pháp mới có tỷ lệ đạt thẳng là 100% và loại bỏ hai công đoạn ép, sấy định hình, sản phẩm cuộn dây Amorphous được chuyển thẳng sang bộ phận lắp ráp”.

 

 

Cũng theo anh Đoàn, việc cải tiến này đã giúp Công ty giảm được 3,4kg nguyên liệu đồng cho mỗi sản phẩm, đồng thời giúp chuyển đổi công đoạn nhanh hơn mà không mất thời gian chờ đợi. Đặc biệt, với 84 máy Amorphous mà bộ phận quấn dây thực hiện trong tháng 8, cải tiến này đã tiết kiệm được trên 78 triệu đồng nguyên liệu đầu vào cho doanh nghiệp. Đặc biệt nó mang lại giá trị rất lớn cho Công ty khi các đơn hàng về dòng sản phẩm Amorphous còn rất nhiều.

 

Ngoài ra, những cải tiến ở hệ thống máy sấy chân không đã giúp tiết kiệm 30% công suất điện so với thời điểm trước, đối với dòng sản phẩm Amorphous. Chu trình sấy sản phẩm Amorphous thời gian trước đó kéo dài trong 22 giờ, nhưng hiện tại, những cải tiến mới đã giúp giảm thời gian xuống chỉ còn 17 giờ. Hay như những cải tiến về quản lý kho vật tư, sắp xếp lại mặt bằng Layout của kho, bố trí lại sơ đồ kho, áp dụng thẻ Kanban để quản lý vật tư, cũng giúp giảm được 30% thời gian xuất nhập kho, đảm bảo tính chính xác, khoa học. Những thành công từ việc áp dụng Kaizen vào sản xuất chính nhờ sự cố gắng vận dụng trí tuệ của toàn bộ tập thể, trong đó nổi bật là vai trò của Ban lãnh đạo khi phát động tinh thần Kaizen rộng khắp Công ty.

 

Thời gian qua, khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, số lượng đơn hàng của HBT Việt Nam ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, Ban lãnh đạo Công ty đã tận dụng khoảng thời gian giãn cách xã hội để cải tiến, kiện toàn lại toàn bộ khuôn viên nhà xưởng và dây chuyền của Công ty. Chỉ sau một tháng, bằng những kinh nghiệm được tích luỹ từ trước, HBT Việt Nam đã mạnh dạn cải tiến kỹ thuật ở nhiều công đoạn, mang lại những thay đổi cơ bản về quản lý, vận hành dây chuyền sản xuất.

 

 

Kaizen, 5S được áp dụng ở tất cả các khu vực của nhà máy, góp phần tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu suất công việc

 

Ngày 23/7/2021 vừa qua, HBT Việt Nam đã thành lập Ban Cải tiến do Tổng Giám đốc Nguyễn Đăng Quân làm Trưởng ban. Đây là nỗ lực kiện toàn lại các khâu vận hành sản xuất nhằm tối ưu hoá dây chuyền và nâng cao hiệu suất, tạo ra môi trường làm việc sạch sẽ, kỷ cương làm việc của người lao động được nâng cao. Ban 5S thực hiện kiểm tra định kỳ từng vị trí và hướng dẫn cho người lao động phân loại, sắp xếp và lau chùi vệ sinh, đưa ra các giải pháp ngăn ngừa bụi bẩn khu vực làm việc, các khu vực sinh hoạt chung, khu máy máy móc thiết bị, giúp cho môi trường làm việc tốt hơn, qua đó nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

 

Hiện tại, Công ty đã thực hiện được quy trình 5S tại khu vực kho nguyên vật liệu, khu vực sản xuất (lõi từ, cuộn dây, lắp ráp máy và vỏ máy). Ngoài ra, Công ty còn đưa ra các quy định, tiêu chuẩn đánh giá 5S để người lao động trong toàn nhà máy thực hiện. Các vị trí làm việc đều được tiêu chuẩn hóa rõ ràng, hiển thị rõ vị trí, số lượng, chủng loại, giúp cho người lao động thực hiện các công việc được thuận lợi, thao tác dễ dàng. Hàng ngày trước khi kết thúc ca làm việc 15 phút, người lao động sẽ dừng máy thực hiện vệ sinh, lau chùi bảo dưỡng máy móc thiết bị, thu gom và phân loại các loại rác trong nhà máy rồi tổng hợp và đưa về nhà chứa rác.

 

Công ty cũng đang áp dụng công cụ quản lý máy móc thiết bị tự chủ TPM. Theo đó, mỗi công nhân vận hành thiết bị sẽ thực hiện công việc kiểm tra, vệ sinh bôi dầu mỡ máy móc thiết bị trước khi vận hành. Bên cạnh đó, bộ phận cơ điện sẽ thực hiện các kế hoạch bảo dưỡng định kỳ cấp lớn. Giúp cho máy móc thiết bị vận hành ổn định, nâng cao hiệu suất sử dụng máy, nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

 

 

Phong trào Kaizen và 5S đã giúp phân xưởng sản xuất của HBT Việt Nam gọn gàng, ngăn nắp

 

Theo anh Phạm Văn Đang - Trưởng phòng Quản lý sản xuất cho biết: “Tại phân xưởng sản xuất, mỗi công nhân sẽ chủ động sắp xếp, lau chùi, bảo dưỡng, vệ sinh sạch sẽ máy móc của mình sau mỗi ca sản xuất, đảm bảo máy móc vận hành ổn định, đạt năng suất cao nhất, không xảy ra lỗi hay trục trặc. Nếu như trước đây, chất lượng sản phẩm đều do các cán bộ của bộ phận QC thực hiện kiểm tra, thì hiện nay, với cải tiến mới, Công ty đã thực hiện công tác 3 kiểm “người công nhân vận hành máy, người tổ trưởng quản lý hiện trường, bộ phận QC kiểm tra đánh giá chất lượng”. Công nhân đứng máy sẽ kiểm tra đo đạc các thông số cơ bản theo bảng tiêu chuẩn sản phẩm, Tổ trưởng quản lý hiện trường sẽ thực hiện kiểm tra, giám sát quá trình sản xuất sản phẩm, bộ phận QC tiến hành lấy mẫu và kiểm tra định kỳ các công đoạn của sản phẩm”.

 

Đại dịch Covid-19 đặt ra nhiều bài toán khó cho sản xuất kinh doanh, mỗi doanh nghiệp phải đứng trước những thách thức riêng, cần có những hướng đi phù hợp cho riêng mình để vượt qua thời gian khó khăn. HBT Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. Trong dịch bệnh, Ban lãnh đạo Công ty đã ý thức được rằng, chỉ có không ngừng cải tiến, nâng cao hiệu suất thì mới giúp tiết kiệm chi phí và nâng cao chất lượng sản phẩm. Đó chính là con đường để doanh nghiệp tồn tại bền vững trong những biến động bất ngờ của thị trường cũng như những yếu tố rủi ro không thể tính trước như dịch bệnh.

 

Hiện tại, HBT Việt Nam đã mở rất nhiều lớp tập huấn, khuyến khích các ý tưởng Kaizen trong nội bộ Công ty, ứng dụng ngay những cách làm hay, những ý tưởng sáng tạo. Điều đó đã tạo ra một không khí sản xuất kinh doanh thực sự tươi mới, phấn khởi trong doanh nghiệp.

 

Nguyễn Hoa


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang