Thứ Hai, 15/04/2024 07:04:38 GMT+7

Tin đăng lúc 29-04-2022

Lượt xem: 3816

HANOSIMEX – Thương hiệu cung ứng sợi hàng đầu Việt Nam, góp phần phát triển ngành May mặc và kinh tế đất nước

Hiện nay, xơ sợi là một trong những lĩnh vực phụ trợ quan trọng đóng góp cho sự phát triển ngành Công nghiệp phụ trợ Dệt May – Thời trang, Da giày nói riêng và công nghiệp hỗ trợ (CNHT) nói chung. Tham gia vào công cuộc phát triển ấy, không thể không kể đến Tổng công ty CP Dệt May Hà Nội (HANOSIMEX).
HANOSIMEX – Thương hiệu cung ứng sợi hàng đầu Việt Nam, góp phần phát triển ngành May mặc và kinh tế đất nước
HANOSIMEX có năng lực cung cấp nguyên liệu sợi đa dạng chủng loại

Ngoài lĩnh vực dệt kim, may mặc - thời trang, kinh doanh thương mại khác, thời gian qua, HANOSIMEX còn là Đơn vị hàng đầu trong cung ứng nguyên liệu sợi các loại cho các ngành sản xuất công nghiệp hữu quan, đóng góp không nhỏ cho phát triển CNHT Thủ đô và kinh tế cả nước.

 

Tổng công ty CP Dệt May Hà Nội (HANOSIMEX) tiền thân là Nhà máy Sợi Hà Nội được thành lập ngày 21/11/1984. Trải qua gần 40 năm hình thành và phát triển, đến nay, HANOSIMEX đã là một tổng công ty lớn (với nhiều công ty con) nằm trong chuỗi cung ứng sợi - dêt - may của VINATEX với các nhà máy sản xuất tại Hà Nội, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Nghệ An, Hà Tĩnh… Thị trường xuất khẩu rộng khắp như: Mỹ, Nhật Bản, EU, Hàn Quốc, Đài Loan…

 

Để có được tiềm lực và sự lớn mạnh ấy cũng là nhờ các chính sách quan tâm, hỗ trợ của các Bộ, ban ngành Nhà nước, Thành phố Hà Nội và HANOSIMEX đã biết phát huy nội lực, sáng tạo nội tại cũng như đầu tư công nghệ thiết bị hiện đại. Cụ thể, riêng lĩnh vực sản xuất, cung ứng sợi phụ trợ cho các ngành sản xuất công nghiệp Dệt May, HANOSIMEX đã đầu tư dây chuyền kéo sợi hiện đại với các thiết bị của nhiều hãng nổi tiếng trên thế giới như Marzoli, Toyoda, Schlafhorst, Trueztchler, Toyota, Savio và Rieter… Các máy công nghệ đều được điều khiển và kiểm soát qua màn hình vi tính; đều trang bị hệ thống làm đều tự động Autoleveler; các máy ống  tự động được trang bị hệ thống cắt lọc điện tử hiện đại cho sợi chất lượng cao. Nhờ đó, HANOSIMEX có thể sản xuất được các mặt hàng sợi đa dạng như: Sợi cotton, các loại sợi hoá học, nguyên liệu trộn cotton và xơ hoá học với tỷ lệ pha trộn theo ý muốn, đạt chất lượng sản phẩm tốt nhất; Sản xuất được các loại sợi Slub, sợi bọc chun, sợi Texture để dệt các mặt hàng vải co giãn thời trang. Đặc biệt, từ năm 2012, Tổng Công ty đã đầu tư thêm một Nhà máy kéo sợi mới với dây chuyền máy móc thiết bị đồng bộ, công nghệ hiện đại của châu Âu và Nhật Bản, sản xuất được các loại sợi Cotton chải thô, chải kỹ, sợi pha, sợi Polyester, sợi OE và sợi xe cao chất lượng cao với các loại chỉ số từ Ne 10 tới Ne 60…

 

 

Dây chuyền sản xuật sợi hiện đại của HANOSIMEX

 

Nhờ công nghệ thiết bị sản xuất hiện đại, sản phẩm đa dạng, chất lượng cao và quản trị sản xuất, phục vụ chu đáo, uy tín, rộng khắp nên thời gian qua hoạt động sxkd sợi của HANOSIMEX tương đối ổn định, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Cụ thể, năm 2021 vừa qua, mặc dù trải qua 1 năm với nhiều biến động, nhưng nhờ hưởng lợi từ giá bán sợi tăng cao, kinh doanh thuận lợi, 2 thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc có nhu cầu nhập nhiều sợi của Hanosimex; đối với ngành May, doanh nghiệp cũng nhận được lượng đơn hàng lớn, có điều kiện tổ chức sản xuất hiệu quả, nên Doanh nghiệp đã đạt được kết quả kinh doanh vượt xa kế hoạch.

 

Doanh thu hợp nhất năm 2021 đạt 1.668 tỷ đồng, tăng 24% so với cùng kỳ và vượt 11,3% kế hoạch,; Lợi nhuận hợp nhất đạt 72,5 tỷ đồng, tăng 482% so với cùng kỳ, vượt 142% kế hoạch, trong đó lợi nhuận Công ty mẹ đạt 65,6 tỷ đồng, tăng 500,3% so cùng kỳ và tăng 126% so với kế hoạch.

 

Năm 2021, doanh thu mảng sợi đóng góp tới 49,7% trong tổng doanh thu, đóng góp không nhỏ vào lĩnh vực phụ trợ dệt may. Hơn nữa, 2021 cũng là năm xuất khẩu của Doanh nghiệp tăng vọt, đạt 45,3 triệu USD, tăng 53% so với 2020, trong đó xuất khẩu của Công ty mẹ đạt 36,8 triệu USD, tăng gần 59% so với 2020. Kim ngạch xuất khẩu của các công ty con tăng 31,2%, đạt 8,5 triệu USD.

 

Tận dụng thời cơ thị trường và khách hàng đã có, với thâm niên nhiều năm sản xuất, xuất khẩu sợi và may, đồng thời đặt mục tiêu phát triển doanh nghiệp theo chuỗi cung ứng sợi - dệt nhuộm và may, phấn đấu trở thành đơn vị top đầu phía Bắc có chuỗi cung ứng khép kín về sản phẩm dệt kim, năm 2022, doanh nghiệp đã thông qua kế hoạch đầu tư gần 1.300 tỷ đồng cho các dự án đến năm 2025.

 

Trong những năm 2023-2025, HANOSIMEX tiếp tục đầu tư Nhà máy sợi 3 tại Hà Nam, quy mô 39.000 cọc sợi - 10.800 tấn/năm với tổng vốn dự kiến 750 tỷ đồng, đến 2024-2025 đầu tư dự án Nhà máy may Nam Đàn 3, quy mô 20 chuyền may, tổng mức đầu tư 100 tỷ đồng. Điều này cho thấy, hiệu quả và đóng góp trong lĩnh vực phụ trợ dệt may của HANOSIMEX là rất khả quan.

 

Ông Hồ Lê Hùng – Tổng Giám đốc HANOSIMEX cho biết: “Hanosimex hiện nay có 02 Nhà máy kéo sợi, 01 Nhà máy 3 vạn cọc kéo 100% sợi cotton và 01 nhà máy 3 vạn chuyên làm sợi TC và CVC. Tuy bối cảnh thị trường khó khăn vừa qua, nhưng năm 2021 hai nhà máy đều phát huy được tối đa năng suất, luôn đầy tải. Bên cạnh đó, HANOSIMEX cũng đã bám sát được diễn biến thị trường, chốt được đơn hàng và có kế hoạch sản xuất cho nhà máy trước ít nhất 1-2 tháng nhằm chủ động được các phương án sản xuất, tăng hiệu suất thiết bị và chủ động nguồn nguyên liệu. Tại Đại hội đồng cổ đông năm 2022 của Tổng công ty mới đây, Hanosimex đã thông qua kế hoạch đầu tư lớn cho giai đoạn 2022-2025 và chốt phương án kinh doanh năm 2022 với mục tiêu cán đích doanh thu gần 1.800 tỷ đồng, trong đó có đóng góp phần lớn của ngành Sợi…”.

 

Như vậy, ngoài yếu tố nội lực, hiện nay, để phát triển tốt lĩnh vực phụ trợ Dệt May, HANOSIMEX còn có được môi trường kinh doanh, chính sách phát triển CNHT thuận lợi. Cụ thể, nhận thức được vị trí, vai trò của CNHT trong ngành công nghiệp Thủ đô, ngày 27/1/2022, UBND TP. Hà Nội đã sớm có kế hoạch “Chương trình Phát triển CNHT thành phố Hà Nội năm 2022”, trong đó cụ thể hoá các mục tiêu, nhiệm vụ của "Chương trình Phát triển CNHT thành phố Hà Nội giai đoạn 2020-2025.

 

 

HANOSIMEX có năng lực cung cấp nguyên liệu sợi đa dạng chủng loại 

 

Theo đó, TP. Hà Nội xác định ưu tiên, khuyến khích phát triển CNHT và nâng cao năng lực các doanh nghiệp CNHT phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của Hà Nội, đặc biệt trong giai đoạn hậu Covid-19. Đồng thời thu hút, huy động nguồn lực từ mọi thành phần kinh tế đầu tư vào lĩnh vực CNHT nhằm gia tăng số lượng và chất lượng doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này, nâng cao hiệu quả các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp CNHT tại Hà Nội.

 

Cũng trong năm 2022, Hà Nội phấn đấu giá trị sản xuất công nghiệp của CNHT chiếm khoảng 16% giá trị sản xuất công nghiệp ngành công nghiệp chế biến chế tạo; chỉ số phát triển công nghiệp lĩnh vực CNHT hằng năm tăng trên 11%; tập trung phát triển các ngành CNHT có thế mạnh như Dệt May, Cơ khí,…

 

Để đạt được mục tiêu trên, trong năm “bản lề” 2022 này, UBND TP. Hà Nội hiện đã và đang phối kết hợp chặt chẽ với các cơ quan như Cục Công nghiệp - Bộ Công Thương và các đơn vị, doanh nghiệp trên trên địa bàn Hà Nội để cùng phân tích, đánh giá thực trạng, vạch ra mục tiêu, định hướng và giải pháp phát triển công nghiệp hỗ trợ trên địa bàn ngày một tốt hơn.

 

Tin tưởng rằng, với nội lực lớn mạnh, thương hiệu uy tín, cộng với tiềm năng phát triển của lĩnh vực phụ trợ ngành Dệt May đang được Hà Nội quan tâm, khuyến khích, HANOSIMEX sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong thời gian tới…
 

Hà Đăng


| Mã Khác

Ý kiến bạn đọc :

<>

Quảng cáo

Về đầu trang